Những điều thú vị bạn có thể chưa biết về Thụy Sĩ

20
71
Những điều thú vị bạn có thể chưa biết về Thụy Sĩ

Bạn có biết rằng người Thụy Sĩ đã phát minh ra Absinthe, muesli và LSD? Hay đất nước này có 208 ngọn núi cao trên 3000 mét? Còn rất nhiều điều thú vị về Thụy Sĩ mà có thể bạn chưa biết, hãy cùng Trip14 khám phá về đất nước hấp dẫn này.

Bern mới thực sự là thủ đô của Thụy Sỹ

Hầu hết mọi người lầm tưởng rằng Geneva hoặc Zurich là thủ đô của Thụy Sĩ. Nhưng thực tế là Bern trở thành thủ đô của Liên minh Thụy Sĩ vào năm 1848. Ngoài ra, Thụy Sĩ cũng không sử dụng đồng Euro là đồng tiền chính mà có tiền tệ của riêng mình.

Số hầm trú ẩn hạt nhân của Thụy Sĩ có thể chưa toàn bộ dân số của đất nước này

Thật tuyệt khi có một hầm trú ẩn hạt nhân (theo luật pháp ở Thụy Sĩ), mặc dù có khi nó chủ yếu để đựng đồ. Có rất nhiều người dân Thụy Sĩ sở hữu hầm tránh bom đến nỗi toàn bộ người dân đất nước này có thể đủ chỗ nấp khi xảy ra chiến tranh hạt nhân!

Quân lính Thụy Sĩ luôn giữ súng ở nhà

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia có tỷ lệ sở hữu súng cao nhất thế giới. Đó là bởi vì nam giới sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự bắt buộc, họ phải cất súng ở nhà hoặc cất trong kho vũ khí với một khoản phí. Đương nhiên hầu hết họ đều cất giấu vũ khí bán tự động ở nhà.

Thụy Sĩ không phải là một quốc gia theo chủ nghĩa hòa bình

Có thể bạn cũng hiểu, tất cả những khẩu súng đó không chỉ để trưng bày. Thụy Sĩ là đất nước trung lập, nhưng quân đội của nước này được thiết lập để huy động trong thời gian cực ngắn trong trường hợp có sự xâm lược từ bên ngoài. Có thể nói rằng Thụy Sĩ là đất nước trung lập, nhưng không có nghĩa là họ dễ dàng bị đánh bại.

Thụy Sĩ có thể chốt chặn các con đườngbất cứ lúc nào

Có lẽ bạn nghĩ người Thụy Sĩ có vẻ hơi lo lắng thái quá, nhưng thực sự là họ đã bị đe dọa trong hai cuộc Thế chiến nên điều đó khá dễ hiểu. Thế nên, hầu hết các con đường chính (cầu, đường hầm và những thứ tương tự) đều có thể dễ dàng phá hủy để ngăn quân xâm lược. Một biện pháp khá hữu ích để ngăn các chốt tấn công của quân địch.

Một cây cầu ở Thụy Sĩ
Một cây cầu ở Thụy Sĩ   | © Pixel-mixer / Pixabay

Động vật ở Thụy Sĩ có quyền rất đầy đủ

Chó được phép vào nhà hàng và thường có thể được nhìn thấy đang ăn trong đó, trong khi động vật 'xã hội' phải được nuôi theo cặp. Chủ sở hữu của một số vật nuôi cũng phải theo một khóa học về cách chăm sóc chúng. Động vật được chăm sóc khá tốt ở đây. Mọi chuyện đi xa đến mức vào năm 2010 đã có một cuộc trưng cầu dân ý về việc động vật có nên có luật sư hay không  Dự luật này đã không được ủng hộ.

Những quyền đó được tôn trọng theo những cách đặc biệt

Luật quy định nếu bạn của chuột lang của bạn chết đi thì bạn phải kiếm một con khác để làm bạn với nó. Vì vậy, bạn có thể phải thuê một con chuột khác cho đến khi... con còn lại cũng chết. Xin lỗi mờ, chúng tôi không cần bạn nữa.

 Quyền động vật của Thụy Sĩ đang đi sâu vào con đường hơn hầu hết các nơi   |
Quyền động vật của Thụy Sĩ đang đi sâu vào con đường hơn hầu hết các nơi | © vantagepointfl / Pixabay

"Cỏ Mỹ" là hợp pháp ở Thụy Sĩ, nhưng nó sẽ không giúp bạn "bay"

Bạn có thể mua và tiêu thụ cỏ Mỹ hợp pháp tại quầy ở Thụy Sĩ, nhưng mức THC (phần có tác dụng 'bay') phải dưới một phần trăm có nghĩa là nó sẽ không giúp bạn bay thực sự.

Thụy Sĩ có một nguyên thủ quốc gia

Thụy Sĩ thực sự có một hội đồng gồm bảy nhà lãnh đạo cai trị đất nước, không giống như các nhà lãnh đạo số ít ở mọi nơi khác đã chọn. Một trong bảy con được bình chọn là lãnh đạo đất nước chỉ trong một năm. Thật kỳ lạ là với cấu trúc như vậy, Thụy Sĩ là một trong những quốc gia ổn định nhất về chính trị trên thế giới.

Thụy Sĩ trở thành nước theo đạo Tin lành vì cuộc chiến vì xúc xích

OK, điều đó không hoàn toàn đúng. Nhưng cái gọi là 'vụ xúc xích' đã khơi mào cho một cuộc tranh cãi ở Zurich, dẫn đến cuộc cải cách của những người biểu tình đã có được lực lượng và lan rộng khắp đất nước. Schlechte Würstchen !

Thụy Sĩ đã phát minh ra miếng dán dính (Velcro)

Miếng dán dính dõ dàng có tác dụng hữu ích rất rõ rệt, đặc biệt là ở giày dép. Velcro là một phát minh thực sự của Thụy Sĩ và nhà phát minh này được cho là đã lấy cảm hứng từ những hạt giống nhỏ được gắn vào lông chó của nhà phát minh khi đi dạo trên vùng núi Jura. Đây chỉ là một trong nhiều điều tuyệt vời mà người Thụy Sĩ đã mang lại cho thế giới.

Một đôi giày dùng miếng dán dính Velcro
Một đôi giày dùng miếng dán dính Velcro | © Riala / Pixabay

Có một Đảng Chống PowerPoint Thuyết trình ở Thụy Sĩ

Điều tự nhiên là một quốc gia tập trung vào kinh doanh như Thụy Sĩ nên là nơi nổi dậy chống lại PowerPoint xấu. Đảng Chống PowerPoint Thuyết trình (APPP) tuyên bố những bài thuyết trình đáng sợ này đã tiêu tốn của Thụy Sĩ 2,1 tỷ Franc Thụy Sĩ mỗi năm. Họ không muốn cấm chúng, chỉ cần làm cho chúng tốt hơn.

Thụy Sĩ là một trong những nơi đáng sống nhất trên thế giới

Thụy Sĩ thường xuyên được bình chọn cao trong danh sách những nơi tốt nhất để sống về mức độ an toàn, chất lượng cuộc sống và thu nhập. Nhưng..

Đây cũng là một trong những quốc gia không thân thiện nhất khi du lịch (theo người nước ngoài)

Một cuộc khảo sát hàng năm về những người nước ngoài thường xuyên báo cáo rằng người Thụy Sĩ còn tệ hơn cả Great Aletch Glacier. Du khách nói rằng thật khó để kết bạn và văn hóa Thụy Sĩ khó tiếp cận. Vì vậy, đừng là một Dummkopf và học những điều không nên nói để không làm mất lòng người Thụy Sĩ.

Sữa về cơ bản là đồ uống quốc gia của Thụy Sĩ

Sữa Thụy Sĩ có vị rất ngon. Họ đứng thứ tư trên thế giới về tiêu thụ sữa, nhưng kỳ lạ là một nghiên cứu quốc gia cho thấy họ vẫn không có đủ sữa để uống .

Bò sữa Thụy Sĩ
Bò sữa Thụy Sĩ © Sponchia / Pixabay

Fondue không phải lúc nào cũng là món ăn quốc gia

Nồi pho mát nóng chảy luôn đeo bám bạn mọi lúc mọi nơi ở Thụy Sĩ chỉ trở nên phổ biến vào thế kỷ 20. Tất cả là nhờ Liên minh pho mát Thụy Sĩ - được cho là một loại mafia pho mát - những người đã quảng cáo rầm rộ cả pho mát và nước xốt của Thụy Sĩ để tăng doanh thu và lợi nhuận của họ.

Thụy Sĩ có những cây cọ

Bạn sẽ không nghĩ rằng một đất nước Alpine không giáp biển lại có những cây cọ. Nhưng địa lý đa dạng hấp dẫn của Thụy Sĩ đồng nghĩa với việc đất nước này có nhiều vùng khí hậu cho phép các loài thực vật nhiệt đới phát triển mạnh ở các khu vực phía nam, đặc biệt là ở bang Ticino.

Một vài bài hay khác