Những điệu nhảy truyền thống của Mexico

7
92
Những điệu nhảy truyền thống của Mexico

Các điệu múa truyền thống của Mexico là sự kết hợp giữa văn hóa bản địa, châu Phi và cả châu Âu. Người Tây Ban Nha đã không thành công trong việc cố gắng đàn áp điệu nhảy mà các nô lệ châu Phi mang đến trong thời thuộc địa, thay vào đó chúng đã dần trở thành một phần văn hóa ở đây.

Jarabe Tapatío

Jarabe Tapatío được biết đến nhiều nhất trong tất cả các điệu múa truyền thống của Mexico
Jarabe Tapatío được biết đến nhiều nhất trong tất cả các điệu múa truyền thống của Mexico | Được sự cho phép của © White Barn Inn And Spa / Alamy

Chúng tôi đang bắt đầu với điệu nhảy nổi tiếng nhất và được cho là yêu thích nhất trong tất cả các điệu múa truyền thống của Mexico - điệu nhảy Jarabe Tapatío. Thường được gọi là Múa mũ Mexico, các bước xoay quanh một chiếc sombrero đặt trên sàn - điệu múa dân tộc của Mexico được liên kết phức tạp với niềm tự hào là một quốc gia. Một lý do để giải thích cho sự phổ biến của điệu nhảy tán tỉnh này (ngoài phiên bản en pointe của nữ diễn viên ballet Anna Pavlova) là trang phục Mexico được dùng, vũ công nam mặc một bộ đồ charro và vũ công nữ mặc một chiếc váy poblana Trung Quốc.

La Conquista

La Conquista (Cuộc chinh phục) là một điệu nhảy truyền thống của Mexico, đúng như tên gọi của nó, điệu nhảy này kể lại câu chuyện về cuộc chinh phục của người Tây Ban Nha. Các vũ công đeo mặt nạ đóng vai tất cả những người chơi quan trọng trong lịch sử, từ người chinh phục Hernán Cortés và La Malinche, một phụ nữ Nahua đóng vai trò thông dịch viên và cố vấn của anh ta, đến người cai trị Aztec Moctezuma. Điệu múa mô tả cái chết của người sau dưới bàn tay của người trước. Nó đặc biệt phổ biến ở các bang phía tây của Michoacán và Jalisco, và mặc dù nó không phải là một điệu múa bản địa, nhưng câu chuyện bi thảm mà nó mô tả có ý nghĩa quan trọng về lịch sử Mexico, bao gồm cả câu chuyện về những người đã ở đây trước khi người châu Âu đến.

Danza de los Viejitos

Phổ biến ở bang Michoacán là Danza de los Viejitos (Điệu múa của những ông già nhỏ). Về mặt kỹ thuật, điệu múa này được tạo ra và phổ biến vào thế kỷ 20, nhưng nguồn gốc và nhịp điệu của nó bắt nguồn từ các điệu múa dân gian truyền thống. Bốn ông già được đề cập đại diện cho đất, không khí, lửa và nước. Điệu nhảy này gây chú ý với những đôi giày gỗ mà các vũ công đi, điều này chắc chắn khiến mỗi bước họ thực hiện có tác động hơn nhiều. Các nhạc cụ truyền thống và trang phục bản địa cũng được thể hiện trong điệu múa, thường được so sánh với một điệu múa tương tự được gọi là Huehuenches hoặc Huehues .

Danza del Venado

Một trong những điệu múa nghi lễ khác của Mexico là Danza del Venado
Một trong những điệu múa nghi lễ khác của Mexico là Danza del Venado | Được sự cho phép của © Brian Overcast / Alamy

Một trong những điệu múa nghi lễ khác của Mexico là Danza del Venado (Điệu múa nai), miêu tả câu chuyện về một cuộc săn hươu và thường được biểu diễn vào mùa xuân. Bắt nguồn từ các vùng Yaqui của Sonora và Sinaloa, các buổi biểu diễn của điệu nhảy thực tế truyền thống này hiện được biểu diễn trên khắp đất nước và thậm chí ở các vùng của nước Mỹ. Điều tuyệt vời về điệu nhảy là người ta có thể nhận ra nó ngay, khi các vũ công đeo gạc thật hoặc giả với điểm nhấn dải băng đỏ trên đầu.

Los Voladores de Papantla

Los Voladores de Papantla là một biểu tượng Di sản văn hóa phi vật thể được Unesco công nhận
Los Voladores de Papantla là một biểu tượng Di sản văn hóa phi vật thể được Unesco công nhận  | Lịch sự © Richard Ellis / Alamy

Một điệu nhảy mang tính biểu tượng khác là Los Voladores de Papantla, được Unesco coi là biểu tượng của Di sản văn hóa phi vật thể. Tuy nhiên, hãy chuẩn bị tinh thần vì buổi biểu diễn với việc cả 5 người tham gia leo lên một cây cột dài 30m, từ đó 4 người trong số họ tiếp tục thả xuống - một thành viên may mắn vẫn ở trên cùng chơi sáo và trống. Chỉ được gắn bằng một sợi dây, họ nhẹ nhàng xoay và xoay tròn, rồi bay xuống đất một cách duyên dáng.

Concheros

Concheros (Vỏ sò) chủ yếu là một điệu nhảy bản địa
Concheros (Vỏ sò) chủ yếu là một điệu nhảy bản địa | Được sự cho phép của © imageBROKER / Alamy

Với các vũ công mặc trang phục bản địa, bao gồm cả mũ và sơn cơ thể, Concheros (Vỏ sò) chủ yếu là một điệu múa bản địa. Mặc dù có một số ảnh hưởng của châu Âu ở đây dưới hình thức của những cây đàn bằng vỏ armadillo, nhưng các nhạc cụ khác đi kèm với nó, chẳng hạn như trống và sáo, thì chân thực hơn. Bạn có thể nghe Concheros được gọi là Chichimecas hoặc Aztecas, và cũng có một phiên bản được gọi là Mexico, tìm cách quay trở lại nguồn gốc bản địa của điệu nhảy.

Danza de los Diablos

Danza de los Diablos thường được biểu diễn vào Ngày của người chết
Danza de los Diablos thường được biểu diễn vào Ngày của người chết | Được sự cho phép của © Simone Hogan / Alamy

Một điệu nhảy quan trọng để hiểu thêm về di sản văn hóa châu Phi thường ít được chút ý ở Mexico là Danza de los Diablos. Vốn có nguồn gốc từ Guerrero/Oaxaca, nó được phát triển trong thời kỳ thuộc địa, trong thời gian đó người Tây Ban Nha đưa những người châu Phi làm nô lệ đến các bờ biển của Mexico, điệu nhảy mang những nét đặc trưng riêng của khu vực này. Tất cả những người tham gia đều đeo mặt nạ và ăn mặc giống nhau, ngoại trừ vũ công diễn giải vai ác quỷ chính, người có trang phục thanh lịch hơn. Điệu nhảy thường được biểu diễn vào Ngày của người chết, và những chuyển động của nó được cho là tượng trưng cho việc người châu Phi đòi tự do từ các chủ nô người Tây Ban Nha.

Matlachines

Điệu nhảy này đặc biệt phổ biến và được biểu diễn trên khắp miền bắc của đất nước, đặc biệt là ở Zacatecas. Matlachines đặc biệt được biết đến với những bộ trang phục sặc sỡ mà các vũ công mặc, bao gồm cả những chiếc mũ lông gà, thường được nhuộm để phù hợp với màu của quốc kỳ Mexico và cả Danza de los Viejitos - những đôi giày đế gỗ giúp nhấn mạnh âm thanh của mỗi bước đi.. Mặc dù đôi khi Tlaxcala tuyên bố với Matlachines, nhưng người ta thường chấp nhận rằng điệu nhảy có nguồn gốc từ Aguascalientes.

Moros y Cristianos

Một trong số ít những điệu nhảy hoàn toàn không phải bản địa có trong hướng dẫn này là điệu múa được gọi là Moros y Cristianos (Người Moor và những người theo đạo Thiên chúa). Lần đầu tiên được giới thiệu bởi các nhà sư, điệu nhảy hiện nay thường được đưa vào như một phần của lễ hội lớn hơn bao gồm các yếu tố khác như trận chiến giả. Các lễ hội đại diện cho việc người Moor chiếm giữ các thị trấn và thành phố ở Tây Ban Nha và sự chinh phục của cộng đồng Cơ đốc giáo địa phương, và chủ yếu được tổ chức ở Valencia ở miền nam Tây Ban Nha. Tất cả những người tham gia, cho dù họ đang chơi Moors hay Cơ đốc giáo, đều mặc áo choàng và mặt nạ mô tả lòng trung thành của họ.

Chinelos

 Điệu nhảy Chinelos chọc cười những người định cư Tây Ban Nha   |   Được sự cho phép của
Điệu nhảy Chinelos chọc cười những người định cư Tây Ban Nha | Được sự cho phép của © Yaacov Dagan / Alamy

Mặc dù bây giờ được coi là biểu tượng của bang Morelos, nhưng hiện tại nó được biểu diễn trong các lễ hội hóa trang ở phía nam Thành phố Mexico và Bang Mexico. Các vũ công hóa trang (từ chinelos được cho là xuất phát từ tiếng Nahuatl có nghĩa là "cải trang") và đảm nhận các vai của người Tây Ban Nha, bắt chước cách ăn mặc cầu kỳ của họ, cũng như màu sắc công bằng của họ. Việc đeo mặt nạ và đảo ngược vai trò được cho phép trong các lễ hội được cho phép để chế nhạo người châu Âu, ngay cả trong thời thuộc địa.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác