Những điều không nên nói với người Philippines

50
204
Những điều không nên nói với người Philippines

Người Philippines rất thân thiện và hiếu khách nhưng những người du lịch lần đầu ở đất nước này nên biết giới hạn của họ. Dưới đây là những điều bạn không nên nói với bất kỳ người Philippines nào để tránh xúc phạm họ.

Đừng nói điều gì đó quá thẳng thắn

Người Philippines thường khá nhút nhát, và thật bất thường khi họ ở trong những tình huống đối đầu. Trong tâm lý học Philippines, có một cách tiếp cận được gọi là pakikiramdam, đó là một cách kết hợp cảm xúc hoặc trạng thái của ai đó vào suy nghĩ của bạn trước khi thực hiện một hành động. Cố gắng sử dụng phương pháp này trước khi bạn đưa ra nhận xét tiêu cực, và tưởng tượng những gì người khác có thể cảm thấy nếu bạn nói nó. Nếu bạn nghĩ những gì bạn sắp nói là quá thẳng thắn, hãy giữ nó cho riêng bạn hoặc viết lại nó. Bằng cách này, bạn sẽ không trở nên quá mạnh mẽ hay tự phụ .

Đừng xúc phạm thành viên gia đình của họ

Gia đình người Philipin - Trip14.com

Gia đình người Philipines

Trong một gia đình điển hình, bạn sẽ nhận thấy rằng người Philippines cũng sống với các thành viên gia đình lớn của họ. Đó là bởi vì người Philippines có mối quan hệ gia đình bền chặt, vì vậy bạn không nên nói bất cứ điều gì tiêu cực về họ. Ví dụ, người Philippines có một thói quen phổ biến là mời khách dùng bữa, nhưng đừng chỉ trích việc nấu ăn của mẹ họ hoặc đưa ra những nhận xét không cần thiết về món ăn mà họ đã chuẩn bị và nấu cho bạn.

Đừng chỉ trích niềm tự hào của người Philippines

Đừng chỉ trích niềm tự hào của người Philippines - Trip14.com

Đừng chỉ trích niềm tự hào của người Philippines

Bạn không phải là người hâm mộ của võ sĩ quyền anh nổi tiếng người Philippines mà họ gọi là “The People’s Champ”, Manny Pacquiao? Hoặc bạn không thích quá nhiều cuộc thi sắc đẹp của họ? Thay vì nói lên ý kiến ​​của bạn về một người đồng bào Philippines, hãy hỏi họ tại sao họ yêu người anh hùng hay người nổi tiếng đặc biệt này. Bạn sẽ tránh được một cuộc tranh luận mà chắc chắn rằng bạn sẽ không thắng. Họ thường ngước nhìn những người này, những người đại diện cho niềm tự hào của Philippines. Khi nói đến người Philippines đã đạt được danh tiếng quốc tế, người dân địa phương không bao giờ né tránh để thốt lên rằng họ tự hào về những người này như thế nào.

Đừng đùa cợt

Ba lô du lịch trong ga xe lửa - Trip14.com

Ba lô du lịch trong ga xe lửa

Nếu bạn nói một nhận xét có thể được hiểu là một sự xúc phạm hoặc một ý kiến ​​mà họ không tán thành, bạn sẽ nhận được các bình luận cay đắng và lăng mạ trực tuyến. Người Phillipines được coi là những người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội tích cực nhất trên thế giới, và tốt nhất bạn không nên gây rối với họ, vì những lời chỉ trích chủng tộc nhắm vào họ chắc chắn có thể gây ra một vấn đề nghiêm trọng. Từng có một người dân Thái Lan đã bị trục xuất sau khi gọi người Philippines là "pignoys" (lợn) hay những sinh vật ngu ngốc. Ngay cả khi đó là một trò đùa, hãy suy nghĩ kỹ trước khi nói điều gì đó có thể làm tổn thương niềm tự hào của các quốc gia.

Đừng hỏi tại sao họ nói tiếng Anh tốt như vậy

Hai đứa trẻ đang chơi ở trường. - Trip14.com

Hai đứa trẻ đang chơi ở trường.

Hầu hết người Philippines nói tiếng Anh tốt và đó là ngôn ngữ thứ hai của họ. Trong các ngôn ngữ khác nhau trong ba nhóm đảo lớn của đất nước, tiếng Anh được sử dụng rộng rãi vì nó được dạy từ khi còn nhỏ và đã trở thành phương tiện giảng dạy ở hầu hết các trường học và đại học. Hơn 90% người Philippines có thể nói và hiểu tiếng Anh. Ngay cả người dân địa phương từ các khu vực xa xôi cũng có thể giao tiếp với người nước ngoài bằng tiếng Anh. Vì vậy, đừng hỏi tại sao người Philippines có giọng Mỹ khá trung tính.

Đừng hỏi họ có ăn thú cưng không

Trước hết, thật sai lầm khi cho rằng thịt chó và mèo có sẵn ở trong nước và có thể được mua theo cách tương tự như người dân địa phương mua thịt lợn và thịt bò trên thị trường. Trên thực tế, việc biến chó hoặc mèo thành đồ nhậu với một chai bia là bất hợp pháp tại đây. Nếu bạn đã nghe tin tức về một số lượng đáng báo động của những con chó hoặc mèo bị giết thịt, thì là do liên quan đến các hoạt động ngầm. Người Philippines không ăn thú cưng của họ - không cần hỏi họ điều này.

Đừng đưa ra những khuôn mẫu

Chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp - Trip14.com

Chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp

Một điều nữa người Philippines không muốn nghe là những khái quát và khuôn mẫu vội vàng. Một số người Philippines làm việc ở nước ngoài với tư cách là người giúp việc gia đình, nhưng bạn đừng coi tất cả người dân Phillipines là người giúp việc hay người hầu. Ngoài ra, đừng cho rằng nếu họ làm việc ở nước ngoài, nghề nghiệp của họ có liên quan đến việc chăm sóc hoặc điều dưỡng.

Đừng so sánh văn hóa và tôn giáo

Rước kiệu đen Nazarene - Trip14.com

Rước kiệu đen Nazarene

Bạn đang ở Philippines, và người dân địa phương sẽ cảm thấy khó chịu nếu bạn nói điều gì đó so sánh họ với đất nước khác, bởi vì những người Philippines không thích bị so sánh. Nếu bạn ở Phillipines, bạn cần tuân thủ các quy tắc của họ và điều chỉnh cách mọi thứ được thực hiện. Tôn giáo cũng là một chủ đề nhạy cảm. Bạn nên tránh đi vào một cuộc tranh luận hoặc thảo luận về tôn giáo. Mặc dù người Philippines chủ yếu là người Công giáo, nhưng không phải tất cả mọi người đều có cùng một tín ngưỡng hay tập quán.

Đừng hỏi điều gì quá riêng tư

Người Philippines rất chiều khách, ngay cả khi đó là lần đầu tiên họ gặp nhau. Tuy nhiên, người dân địa phương rất nhạy cảm với những câu hỏi quá riêng tư. Hầu hết họ không muốn cởi mở về cuộc sống cá nhân của mình, đặc biệt là những câu hỏi liên quan đến hoàn cảnh gia đình rắc rối hoặc điều gì đó đã xảy ra trong quá khứ của họ. Chẳng hạn, đừng hỏi về sở thích và niềm tin giới tính của họ, trừ khi mối quan hệ của bạn với họ đã đạt đến mức nhất định.

Đừng hỏi họ có phải là người châu Á không

Trẻ em Philippines tạo dáng - Trip14.com

Trẻ em Philippines tạo dáng

Người Philippines thường được hỏi rằng họ có phải là người châu Á hay không, vì hầu hết người nước ngoài cho rằng người châu Á có làn da trắng và có hình dạng mắt nhất định. Trong khi người dân các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và các nước láng giềng châu Á khác đều có những đặc điểm này, thì người Philippines là đa chủng tộc - sự pha trộn của các nhóm châu Á và châu Âu / Tây Ban Nha. Đó là bởi vì Philippines đã nằm dưới sự cai trị của Tây Ban Nha trong 300 năm và trước đó rất lâu đã có những người nhập cư từ các nước láng giềng. Vì vậy, đừng hỏi người Philippines có phải là người châu Á không vì họ chính là người châu Á.

Đừng chỉ trích văn hóa và di sản của họ

Đài tưởng niệm Katipunan (KKK) tại Manila, Philippines - Trip14.com

Đài tưởng niệm Katipunan (KKK) tại Manila, Philippines

Nếu bạn thích sự hiếu khách và nồng nhiệt của họ, hãy đáp lại họ bằng cách không nói tiêu cực về di sản hoặc văn hóa của họ. Sẽ rất đau lòng khi nghe những lời nhận xét như: "Tôi không thích Philippines" hay "Điều tôi ghét ở Philippines là...". Người Philippines rất tự hào về những gì họ có thể mang lại cho các quốc gia khác và cảm thấy vui sướng khi nghe nói du khách nước ngoài rất thích đất nước mình. Họ muốn làm cho kỳ nghỉ của bạn trở nên thực sự đáng nhớ và hy vọng rằng bạn sẽ tận dụng tối đa trải nghiệm du lịch của mình ở Philippines.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác