Những điều khác biệt giữa Iran và các quốc gia Ả Rập

41
2417
Thành phố cổ Persepolis | © reibai / Flickr
Thành phố cổ Persepolis | © reibai / Flickr

Iran nằm ở Trung Đông, Hồi giáo chiếm đa số và ngôn ngữ gần giống với tiếng Ả Rập, vậy nên nhiều người thường coi Iran là một quốc gia Ả Rập. Nhưng đối với nhiều người Hồi giáo, Iran có nghĩa là vùng đất của người Aryans Hồi giáo và bị loại khỏi danh sách các quốc gia thuộc Liên minh Ả Rập ở khu vực Trung Đông / Bắc Phi. Cùng Trip14 khám phá ly do tại sao Iran không phải là một quốc gia Ả Rập.

Dân tộc và tổ tiên

Bách khoa toàn thư Britannica định nghĩa một người Ả Rập là một người có ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Ả Rập. Cuốn sách này nói rằng thuật ngữ này bao gồm các cư dân Semitic du mục ở bán đảo Ả Rập Hồi giáo và trong cách sử dụng hiện đại bao gồm những người nói tiếng Ả Rập sinh sống từ Mauritania đến phía tây nam Iran. Người Iran chủ yếu là người Ba Tư, ngoại trừ các nhóm dân tộc thiểu số khác nhau ở Iran (một trong số đó là người Ả Rập). Lịch sử Ba Tư đáng chú ý từ thời Vua Cyrus Đại đế - người được ghi nhận là người giải phóng Babylon vào năm 528 trước Công nguyên, Iran cũng là nơi có hiến chương nhân quyền lâu đời nhất từng được phát hiện - được gọi là Cyrus Cylinder và hiện tại đặt trong Bảo tàng British ở Luân Đôn. Lịch sử Ba Tư và Ả Rập chỉ hợp nhất vào thế kỷ thứ 7 với cuộc chinh phục Ba Tư của đạo Hồi.

Cyrus Cylinder

Cyrus Cylinder là điều lệ nhân quyền lâu đời nhất được biết đến | © Francesc Genové / Flickr

Tôn giáo

Mặc dù chỉ có một số ít người Zoroastri hiện đang sống ở Iran, nhưng người Ba Tư cổ đại chủ yếu là người Zoroastri, một tôn giáo dựa trên lời dạy của nhà tiên tri Zoroaster đã tôn vinh Ahura Mazda là vị thần tối cao. Do đó, nhiều lễ kỷ niệm của Iran ngày nay như Nowruz, Châhârshanbe Suri và Yaldâ, bắt nguồn từ tôn giáo cổ xưa này. Tuy nhiên, cuộc chinh phục Hồi giáo trong Đế chế Sasanian của Ba Tư đã gây ra sự suy giảm dần dần và cuối cùng là sự dịch chuyển của chủ nghĩa Zoroastrian sang Hồi giáo. Một khía cạnh khác biệt hơn nữa là thực tế là các quốc gia đa số Hồi giáo có xu hướng theo nhánh Hồi giáo Sunni trong khi Iran là một trong số ít các quốc gia có đa số tín đồ theo nhánh Shia.

Fravahar - biểu tượng cổ xưa của Zoroastrianism, phía trên Đền Lửa ở Yazd

Fravahar - biểu tượng cổ xưa của Zoroastrianism, phía trên Đền Lửa ở Yazd © David Stanley / Flickr

Ngôn ngữ

Chỉ nhìn qua chữa viết thì có thể dễ dàng cho rằng tiếng Ba Tư và tiếng Ả Rập có liên quan với nhau, nhưng một nghiên cứu nhanh về các họ ngôn ngữ cho thấy tiếng Ba Tư là ngôn ngữ Ấn-Âu trong khi tiếng Ả Rập là tiếng Semitic. Trước cuộc chinh phục Hồi giáo, tiếng Ba Tư cổ và Trung cổ được viết bằng các chữ viết như Cuneiform của Ba Tư cổ, Pahlavi, Aramaic và Avestan. Chính triều đại Tahirid đã thay thế Pahlavi bằng chữ viết Ả Rập vào thế kỷ thứ 9. Bảng chữ cái 32 chữ cái được sử dụng ngày nay bao gồm bốn chữ cái không tồn tại trong tiếng Ả Rập: p, ch, g (như golf) và zhe (như j trong déjà vu). Mặc dù tiếng Ba Tư hiện đại có nhiều từ mượn từ tiếng Ả Rập, giống như tiếng Anh thường mượn từ tiếng Pháp.

Chữ tượng hình khắc cổ đại

Chữ tượng hình khắc cổ đại | © A.Davey / Flickr

Bất chấp sự ra đời của đạo Hồi, Iran vẫn giữ được ngôn ngữ, bản sắc và truyền thống của đất nước họ so với các nước Ả Rập láng giềng.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác