Những điều có thê bạn chưa biết về Cung điện Hoàng gia và Chùa Bạc ở Phnom Penh

3
63
Cung điện Hoàng gia và chùa Bạc là những điểm nổi tiếng thu hút khách du lịch ở Phnom Penh, Campuchia. | © Lapping / Pixabay
Cung điện Hoàng gia và chùa Bạc là những điểm nổi tiếng thu hút khách du lịch ở Phnom Penh, Campuchia. | © Lapping / Pixabay

Cung điện Hoàng gia Campuchia và chùa Bạc liền kề mang đến cái nhìn sâu sắc về quá khứ và hiện tại của Campuchia. Mang đậm dấu ấn lịch sử, những khu đất được cắt tỉa cẩn thận đẹp mắt và những tòa nhà trang trí công phu cũng mang lại cảm giác thoát khỏi nhịp sống hối hả và nhộn nhịp của thủ đô, và đây là điểm đến không thể thiếu trong hành trình của mọi du khách.

Là nơi cư trú chính thức của hoàng gia Campuchia, khuôn viên của Cung điện Hoàng gia và Chùa Bạc ở Phnom Penh tràn ngập những công trình kiến ​​trúc vương giả, những ngôi đền thân mật, những bộ sưu tập quà tặng từ các nhà lãnh đạo nước ngoài và những bức tranh tường vẽ nên bức tranh quá khứ của đất nước.

Được đặc trưng bởi những bức tường cao màu vàng mang tính biểu tượng, Cung điện Hoàng gia và Chùa Bạc là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất trong thành phố. Người dân địa phương thích đắm mình trong vẻ đẹp của nó mỗi ngày - đổ xô đến bãi cỏ nhỏ nằm dưới bóng Moonlight Pavilion của cung điện để cho chim ăn, thưởng thức đồ ăn nhẹ hoặc đặt lễ vật.


Các gia đình đổ xô đến công viên bên ngoài Cung điện Hoàng gia để cho chim ăn. | © Marissa Carruthers

Lịch sử Cung điện Hoàng gia và Chùa Bạc

Trên thực tế, trong lịch sử lâu dài của đất nước, Phnom Penh chỉ mới là thủ đô của Campuchia trong một thời gian ngắn. Thủ đô trước đây là Oudong, nằm cách Phnom Penh khoảng 40 km về phía tây bắc của tỉnh Kampong Speu. Thành phố nhỏ nằm trên đỉnh một ngọn đồi, và là nơi ở của hoàng gia và được coi là thủ đô trong hơn 250 năm - cho đến khi Vua Norodom dời đô đến Phnom Penh vào năm 1865.

Ông đã yêu cầu kiến ​​trúc sư Neak Okhna Tepnimith Mak để thiết kế cho mình cung điện nguy nga được làm bằng đá cẩm thạch, vàng và các loại đá quý khác theo đúng nghĩa đen dành cho một vị vua, và việc xây dựng được thực hiện bởi Chính quyền Bảo hộ Pháp vào năm 1866.

Lịch sử Cung điện Hoàng gia và Chùa BạcMột số chi tiết trang trí công phu tại Cung điện Hoàng gia ở Phnom Penh | © SuzyT / Pixabay

Trong vài năm sau đó, một số tòa nhà đã được thêm vào - và phá bỏ, bao gồm cả Chanchhaya Pavilion và ThroneHall ban đầu - với nỗ lực hiện đại hóa khu đất. Năm 1871, Tòa án Hoàng gia trở thành một công trình cố định, với những bức tường mang tính biểu tượng của cung điện được xây thêm vào năm 1873. Nhà trưng bày Napoléon đã được Pháp tặng cho hoàng gia vào năm 1876 và vẫn còn cho đến ngày nay.

Mong muốn để lại dấu ấn của mình tại dinh thự, Vua Sisowath đã thực hiện nhiều thay đổi khác nhau trong thời gian trị vì của mình từ 1904 - 1927. Ông thêm Phochani Hall và tiếp tục thay thế và mở rộng Chanchhaya Pavilion và Throne Hall.

Trong những năm 1930, Vua Monivong đã thêm Nhà nguyện Hoàng gia và thay thế Dinh thự Hoàng gia trước đây bằng Cung điện Khemarin, được coi là nhà chính thức của chế độ quân chủ ngày nay. Lưu ý, nếu lá cờ hoàng gia màu xanh đang tung bay có nghĩa là Vua Sihamoni đang ở nhà.

Dưới thời Vua Sihanouk vào những năm 1950, Villa Kantha Bopha được thêm vào để tiếp khách và Damnak Chan được xây dựng để làm nơi ở của Hội đồng cấp cao của Hoàng gia.

Khám phá Cung điện Hoàng gia và các khu đất xung quanh

Phần lớn khu đất rộng lớn và những khu vườn trang trọng mở cửa cho công chúng tham quan, có những cây cảnh nghệ thuật, những vòm hoa có quạt, những cây hoa giấy đầy màu sắc và những con đường lấy cảm hứng từ Paris. Tuy nhiên, nó vẫn là nơi ở chính thức của hoàng gia, vì vậy các khu vực dành cho sinh hoạt của hoàng gia đều đóng cửa với du khách.

Có một số lối vào cung điện, với Cổng Chiến thắng phía đông dành riêng cho hoàng gia và khách VIP, cho phép truy cập trực tiếp vào Sảnh ngai vàng. Cổng phía bắc, hay cổng tang lễ, chỉ được mở sau khi một vị vua qua đời. Vào tháng 2/2013, thi hài của cố Quốc vương Norodom Sihanouk được đưa ra khỏi cổng này để bắt đầu lễ rước dài 6 km qua thủ đô. Người dân Campuchia đã đổ xô từ khắp đất nước để bày tỏ lòng kính trọng đối với vị vua được nhiều người tôn kính. Các đường phố của thủ đô chật ních những người mặc đồ đen và trắng.

Cổng phía tây được gọi là cổng hành quyết và được sử dụng để đưa các tù nhân ra khỏi cung điện bị giết trước cung điện. Cổng phía nam là lối vào 'thường dân', và là cách công chúng đến chùa Bạc.

Các tòa nhà mở cửa cho công chúng tham quan bao gồm Sảnh ngai vàng có cột, được sơn màu vàng để tượng trưng cho Phật giáo - tôn giáo chính ở Campuchia - và màu trắng đại diện cho Ấn Độ giáo, tôn giáo thống trị trong thời Angkorian. Có năm cửa dẫn đến sảnh trước, với cửa chính giữa dành riêng cho hoàng gia.

Những chiếc ngai vàng lớn đặt bên trong chỉ được sử dụng cho lễ đăng quang. Ngai vàng phía trước dành cho vua, còn hoàng hậu ngồi trên ghế sau. Có một sân khấu bằng vàng với ba cầu thang - một dành cho hoàng hậu và hai cầu thang còn lại dành cho các tư tế Bà la môn.

Ở bên phải của hội trường là phòng nghỉ ngơi để các thành viên hoàng gia thư giãn, các bài giảng và buổi biểu diễn của hoàng gia được tổ chức ở phía trước của gian hàng. Từ đây có thể nhìn thấy dinh thự của nhà vua, và cũng có thể nhìn thấy nhà khách hoàng gia.

Một tòa nhà nhỏ bên trái của Sảnh ngai vàng có một bộ sưu tập trang phục mô phỏng trang phục của Vua Sihamoni mặc khi đăng quang vào ngày 14 tháng 10 năm 2004. Gần đó là Nhà trưng bày Napoléon, một cấu trúc khác thường trái ngược với kiến ​​trúc Khmer truyền thống bao quanh nó. Được làm gần như hoàn toàn bằng gang, nó được xây dựng ở Ai Cập và được gửi đến Campuchia như một món quà từ Napoléon III.

Chùa bạc

Chùa Bạc là một công trình kiến ​​trúc được trang trí công phu ấn tượng, còn được gọi là Wat Preah Keo, hay 'Chùa Phật Ngọc'. Được xây dựng ban đầu bằng gỗ vào năm 1892 dưới thời vua Norodom, nó được trùng tu vào năm 1962, nhỏ giọt bằng bạc và đồ trang sức. Đây là một trong những ngôi đền duy nhất của Campuchia còn tồn tại dưới thời Khmer Đỏ.

Bất chấp một chương đen tối trong lịch sử đất nước, sự xa hoa của ngôi chùa vẫn ẩn náu trong mọi ngóc ngách. Sàn nhà được bao phủ bởi 5 tấn bạc trải trên hơn 5.000 viên gạch. Cầu thang dẫn lên chùa được làm bằng đá cẩm thạch Ý, trong chùa có tượng Phật bằng vàng cỡ người thật nhỏ giọt với 2.086 viên kim cương. Viên lớn nhất được cho là nặng 25 carat.

Du khách có thể chiêm ngưỡng nền văn hóa phong phú của Campuchia bên trong chùa. Các bức tường được xếp bằng các tượng Phật bằng vàng, nghệ thuật cổ và mặt nạ truyền thống được sử dụng trong nhiều điệu múa cổ điển. Quà tặng từ các nguyên thủ quốc gia khác nhau, chẳng hạn như tượng, cũng có thể được tìm thấy bên trong tòa nhà.

Lời khuyên khi đến thăm Cung điện Hoàng gia và chùa Bạc ở Phnom Penh

Có một số điều cần lưu ý trước khi đến Cung điện Hoàng gia:

Thứ nhất, đó là nơi ở của hoàng gia và là nơi tự hào của quốc gia. Điều này có nghĩa là khách truy cập phải cư xử và ăn mặc tôn trọng, vì vậy đừng mong đợi được mặc quần nóng hoặc áo sơ mi cộc tay. Du khách nên che vai và đầu gối. Những người đến mua vé bị coi là ăn mặc không phù hợp sẽ bị từ chối vào cửa hoặc bị yêu cầu trả thêm tiền để thuê một số trang phục kín đáo hơn để khám phá khu đất.

Được phép chụp ảnh trong toàn bộ khuôn viên. Tuy nhiên, không được phép chụp ảnh bên trong Chùa Bạc và du khách không nên trèo lên các công trình kiến ​​trúc hoặc chạm vào bất kỳ di tích cổ xưa nào.

Có thể đi lang thang xung quanh khu đất một mình, nhưng bạn nên thuê một trong những hướng dẫn viên được tìm thấy ở cổng phía nam, nhiều người trong số họ là những sinh viên.

Không có khoản phí cố định. Khoảng $ 10 USD là đủ. Cung điện Hoàng gia đóng cửa trong hầu hết các ngày lễ tôn giáo và công cộng lớn của Campuchia, vì vậy hãy kiểm tra trước (vì lịch Campuchia có rất nhiều ngày lễ). Nó cũng hoạt động theo giờ mở cửa nghiêm ngặt từ 8 giờ sáng đến 10 giờ 30 sáng và 2 giờ chiều đến 5 giờ chiều hàng ngày. Vé vào là $ 6,50 USD.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác