Những điều cần biết về văn hóa địa phương của Sri Lanka

6
38
Các tôn giáo ở Sri Lanka © beaticdiaspora / Flickr
Các tôn giáo ở Sri Lanka © beaticdiaspora / Flickr

Hòn đảo Sri Lanka nằm về phía đông nam của Ấn Độ trên Ấn Độ Dương ngày càng phổ biến với du khách, khách du lịch và những người du mục với nền văn hóa rất phong phú và đầy ắp những câu chuyện. Sự pha trộn giữa các nền văn hóa và tín ngưỡng đã tạo nên một địa điểm tham quan thú vị. Sri Lanka không chỉ có các khu nghỉ mát bãi biển và đồn điền chè, còn có rất nhiều điều để khám phá.

Họ đã bị đô hộ ba lần

Sri Lanka từng là thuộc địa của ba quốc gia khác nhau. Từ năm 1517 đến năm 1638, hòn đảo nằm dưới sự cai trị của người Bồ Đào Nha. Nhiều từ trong tiếng Sinhalese nghe giống từ tiếng Bồ Đào Nha và một số món ăn, như đồ ăn ngắn gợi nhớ về thời đó. Vua Kandyan của Bồ Đào Nha đã nhờ người Hà Lan giúp đỡ vào đầu những năm 1600. Chiến tranh Hà Lan-Bồ Đào Nha diễn ra trong nhiều năm, kết cục là Hà Lan chiến thắng và sau đó tiếp quản một phần của hòn đảo. Vua Kandyan giữ vị trí của mình ở Kandy. Hậu duệ của những người định cư Hà Lan được gọi là Burghers và vẫn còn là một nhóm đáng kể ở Sri Lanka. Sau người Hà Lan, người Anh tiếp quản hòn đảo này vào năm 1796. Có rất nhiều phong tục gợi nhớ của người Anh vẫn còn được thực hiện, như uống trà. Sri Lanka giành độc lập vào năm 1948. Việc bị ba nền văn hóa khác nhau đô hộ đã ảnh hưởng đến nền văn hóa của Sri Lanka đến mức cả ba nền này vẫn còn tồn tại trên đất nước ngày nay.

Họ đã bị đô hộ ba lầnSri Lanka có bề dày lịch sử © Vikalpa | Groundviews | Maa / Flickr

Họ vừa thoát khỏi một cuộc nội chiến

Sri Lanka là nạn nhân của một cuộc nội chiến kéo dài gần 30 năm. Một nhóm người Tamil từ phía bắc và phía đông muốn giành độc lập từ phần còn lại của đất nước. Một cuộc nổi dậy vào năm 1983 của Những con hổ giải phóng Tamil Eelam là sự khởi đầu của cuộc chiến chống lại chính phủ. Nhiều sinh mạng đã mất và đất nước bị tàn phá đến mức tuyệt vọng. Hòa bình bắt đầu xuất hiện khi một lệnh ngừng bắn được tuyên bố vào năm 2002, nhưng phải đến năm 2009, những con hổ Tamil mới bị chính phủ đánh bại. Trong chiến tranh, hoạt động du lịch đến hòn đảo này rất khan hiếm. Kể từ khi chiến tranh kết thúc, đất nước đã mở cửa cho du khách và tăng trưởng kinh tế.

Có bốn tôn giáo

Hầu hết người dân ở Sri Lanka theo đạo Phật, những người khác theo đạo Hindu, một số theo đạo Hồi và một nhóm khác theo đạo Thiên chúa. Họ đều sống khá thoải mái với nhau và thường tôn trọng nhau. Các thế hệ già không tin vào việc kết hợp các tôn giáo với hôn nhân nhưng điều đó đang thay đổi với những người Sri Lanka trẻ hơn. Du khách sẽ tìm thấy các ngôi đền Phật giáo, đạo Hindu, nhà thờ Hồi giáo và nhà thờ Thiên chúa giáo trên khắp hòn đảo. Một số khu vực tập trung nhiều tôn giáo hơn tôn giáo khác.

Có bốn tôn giáoTượng Phật nhìn ra Sigiriya | © Walter Saporiti / Flickr

Có ba ngôn ngữ chính thức

Ngôn ngữ chính của hòn đảo là tiếng Sinhalese, tiếp theo là tiếng Tamil và ngôn ngữ thứ ba là tiếng Anh. Hầu hết mọi người biết tiếng Sinhalese hoặc Tamil sẽ biết một chút tiếng Anh, và thế hệ trẻ thành thạo tiếng Anh hơn. Tất cả các biển báo trên đường phố đều có ba ngôn ngữ và nếu biển báo chỉ bằng một ngôn ngữ thì đó sẽ là tiếng Anh. Người dân địa phương đánh giá cao việc du khách học ngôn ngữ địa phương nhưng nó thực sự không cần thiết vì tiếng Anh thường sẽ đủ để giao tiếp.

Có gần 30 ngày lễ trong năm

Tất cả bốn tôn giáo ở Sri Lanka đều có các lễ kỷ niệm và lễ hội tôn giáo. Hầu hết những ngày này được coi là ngày lễ chung của cả nước. Kỳ nghỉ đặc biệt nhất là Poya, một lễ kỷ niệm trăng tròn trên toàn đảo. Poya là một ngày lễ hàng tháng và vì vậy, Sri Lanka là một trong những quốc gia có nhiều ngày nghỉ lễ nhất trong năm.

Có gần 30 ngày lễ trong nămBiển báo bằng ba ngôn ngữ | © Walter Saporiti / Flickr

Nữ thủ tướng đầu tiên trên thế giới là người Sri Lanka

Vào ngày 21 tháng 7 năm 1960, Sirimavo Bandaranaike trở thành nữ Thủ tướng được bầu đầu tiên trên thế giới. Bà đã phục vụ trong ba nhiệm kỳ, với tư cách là mẫu hệ của một gia đình chính trị quan trọng. Đảng Tự do được thành lập bởi người chồng quá cố của bà, người đã bị một nhà sư sát hại trong thời gian ông cầm quyền Thủ tướng. Sau đó Bandaranaike nắm quyền điều hành đảng và trở thành nữ lãnh đạo chính trị đầu tiên của thế giới hiện đại.

Thế hệ 30 đang thay đổi đất nước vì tương lai

Trong cuộc nội chiến kéo dài, nhiều người Sri Lanka có thể, đã rời bỏ đất nước cùng với con cái của họ. Sau chiến tranh, một số gia đình đã trở về nguyên vẹn và những gia đình khác với những đứa con đã trưởng thành trở về với nền giáo dục quốc tế. Những người U30 đã bắt đầu kinh doanh, mở nhà hàng, tạo ra các công ty khởi nghiệp sáng tạo và đang cải thiện nền kinh tế cho tương lai.

Thế hệ 30 đang thay đổi đất nước vì tương laiĐường chân trời mới của Sri Lanka | © rhythmicdiaspora / Flickr

Serendib, Ceylon và bây giờ là Sri Lanka

Tên Sri Lanka được thông qua vào năm 1972 sau khi hòn đảo này được gọi là Ceylon trong thời kỳ cai trị của người Anh. Từ lanka là một từ tiếng Tamil cổ có ý nghĩa hơn với quốc đảo. Trong thời cổ đại, hòn đảo này được gọi là Serendib bởi các thương gia Ả Rập và Ba Tư, một từ được tái tạo thành từ “tình cờ”. Tất cả các tham chiếu đến Ceylon đã dần bị xóa khỏi các tổ chức và công ty quốc gia. Mặc dù không có khả năng Ceylon Tea sẽ sớm đổi tên.

Hòn đảo này nổi tiếng với việc khai thác ngọc bích và hồng ngọc

Khu vực Ratnapura ở Sri Lanka nổi tiếng thế giới với số lượng đá quý corundum được tìm thấy. Ngọc bích và hồng ngọc đã được khai thác trong nước từ thời cổ đại. Một viên sapphire ngôi sao nổi tiếng được gọi là “Ngôi sao của Ấn Độ” thực sự đã được tìm thấy ở Sri Lanka. Đồ trang sức bằng đá sapphire và ruby ​​rất dễ tìm và không quá đắt để mua. Mua đá quý ở đây không quá phức tạp và bạn có thể ghé thăm các mỏ ở Ratnapura để tìm kiếm những viên đá quý đặc biệt.

Hòn đảo này nổi tiếng với việc khai thác ngọc bích và hồng ngọcNhẫn saphia | © gemteck1 / Flickr

Cơm và cà ri

Bữa ăn chính thức của Sri Lanka là cơm và cà ri. Một bữa ăn hoàn chỉnh với cơm gia truyền hoặc cơm basmati được bao quanh bởi đủ loại cà ri. Các loại cà ri khác nhau, từ thịt, thịt gia cầm và cà ri cá cho đến cà ri rau và thậm chí cả trái cây. Chúng được đi kèm với sambol, là những món pha chế tươi hơn được làm từ dừa hoặc lá để đang dạng màu sắc cho món ăn. Một sự bổ sung không thể bỏ qua là cói, cũng là một công cụ để ăn tất cả chỉ bằng tay phải của bạn.

Người Veddah là những người bản địa ban đầu

Người bản địa ban đầu của Sri Lanka là Veddah. Bây giờ bị trộn lẫn nhiều hơn với những người thuộc địa và những người định cư sau này, vẫn còn một số cộng đồng Veddah xung quanh hòn đảo. Họ sống chủ yếu ở bên trong hoặc xung quanh các công viên quốc gia, giữa thiên nhiên và săn bắt để kiếm sống.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác