Những điều cần biết trước khi mua chung cư ở Stockholm, Thụy Điển

42
389
Mua nhà ở Stockholm | © V Smoothe / Flickr
Mua nhà ở Stockholm | © V Smoothe / Flickr

Thị trường nhà ở Stockholm không dành cho người ngu ngơ: rất cạnh tranh, với các căn hộ nằm trong giới hạn thành phố (inom tull) không chỉ có giá cao mà còn khá nhỏ. Nhưng nó không có nghĩa rằng bạn không thể mua một căn hộ ở Stockholm, đặc biệt nếu bạn biết các quy tắc và một vài mẹo bí mật. Dưới đây là hướng dẫn của bạn để mua một căn hộ Stockholm.

Ghé thăm Hemnet

Hemnet là trang thông tin bất động sản lớn ở Thụy Điển. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm các vùng lân cận mà bạn quan tâm, các thông tin như số phòng, giá tối đa và các tính năng đặc biệt bạn có thể muốn, chẳng hạn như ban công hoặc lò sưởi. Bạn cũng có thể kiểm tra số lượng căn hộ đang bán cho mỗi mét vuông trong các khu vực bạn đang xem và thực hiện một tính toán tài chính cơ bản với các tổ chức cho vay khác nhau.

Hammarby Sjöstad

Hammarby Sjöstad © La Citta Vita / flickr

Tìm hiểu xem giá cả tối thiểu là bao nhiêu

Và sau đó thêm một số nữa vào con số đó, bởi vì một khi cuộc chiến đấu thầu bắt đầu, gần như đảm bảo bạn sẽ phải trả nhiều hơn giá yêu cầu. Ngoài ra, hãy nhớ tính toán avgift, đó là phí hiệp hội nhà ở hàng tháng của bạn nếu bạn mua một căn hộ. Nói chung, quy tắc là các tòa nhà cũ có mức độ thấp hơn vì chúng không mang các khoản vay lớn. Vì vậy, khi một tòa nhà chung cư mới hơn có vẻ hấp dẫn thì chi phí thường cao hơn trong một khoảng thời gian dài hơn - và avgift có thể tăng lên trong một vài năm khi các khoản vay ngân hàng đến hạn.

Hãy chắc chắn rằng bạn có sẵn tiền mặt

Các ngân hàng ở Thụy Điển yêu cầu bạn đặt ít nhất 10% tiền đặt cọc cho một căn hộ, mặc dù hiện tại nhiều nơi yêu cầu ít nhất 15%. Hãy chắc chắn rằng bạn có sẵn số tiền đó, bởi vì thị trường nhà ở tại Thụy Điển thay đổi rất nhanh và nếu bạn không mua ngay, bạn sẽ mất cơ hội có được căn hộ mơ ước đó.

Liên hệ với đại lý bất động sản trước khi xem công khai

Một cách để tránh cuộc chiến đấu thầu là liên hệ với đại lý bất động sản ngay khi bạn quan tâm đến một căn hộ. Thường thì bạn có thể thiết lập chế độ xem riêng tư và nếu bạn trả đúng giá, bạn có thể có thể đảm bảo mua được.

Bếp trong một căn chung cư ở Thụy Điển

Bếp trong một căn chung cư ở Thụy Điển © Jess Pac / Flickr

Chuẩn bị cho một cuộc chiến đấu thầu

Nếu bạn không thể nhìn thấy căn hộ trước khi nó được hiển thị công khai, rất có thể bạn sẽ tham gia một cuộc chiến đấu thầu. Tùy thuộc vào khu vực (hãy nhớ rằng bất cứ điều gì trong giới hạn thành phố là bất động sản chính và rất hấp dẫn trên thị trường), bạn cuối cùng có thể trả nhiều hơn 25% so với giá niêm yết. Tin tốt là có một thứ gọi là ac805terat pris, có nghĩa là nếu bạn đưa ra giá yêu cầu (chứ không phải bên dưới) và không có nhà thầu nào khác, đề nghị của bạn phải được chấp nhận.

Luôn để ý điện thoại

Hồ sơ dự thầu được chấp nhận qua văn bản và thường mọi giao tiếp của bạn với đại lý bất động sản sẽ được thực hiện qua văn bản. Ngay cả khi bạn giành chiến thắng trong cuộc chiến đấu thầu, gần như tất cả các thỏa thuận để ký giấy tờ và nhiều thứ khác cần được giải quyết sẽ được thực hiện qua văn bản. Luôn để điện thoại của bạn ở gần và chuẩn bị chờ đợi tin tốt (hoặc xấu).

Nhận tin vui qua điện thoại

Nhận tin vui qua điện thoại © daliscar1 / Flickr

Đọc báo cáo thường niên của Hiệp hội nhà ở

Đây là một trong những quan trọng. Rất hiếm khi luật sư tham gia mua bất động sản ở Thụy Điển nên điều này có nghĩa là đọc báo cáo của hiệp hội nhà ở hàng năm là rất quan trọng. Ở đây bạn sẽ tìm thấy quy mô của khoản vay mà tòa nhà thực hiện (có thể ảnh hưởng đến việc bạn đang ở đâu), bất kỳ cải tạo nào đã được thực hiện, cho dù có kế hoạch cho công việc trong tương lai, nếu hiệp hội đang xem xét nhận khách thuê thương mại như cửa hàng trong một không gian cấp đường phố. Nếu bạn không thể đọc tiếng Thụy Điển, hãy nhờ ai đó đọc nó cho bạn - báo cáo này là một mỏ vàng thông tin.

Vay Thụy Điển là khác nhau

Vì vậy, bạn đã chấp nhận giá thầu của mình - xin chúc mừng! Bây giờ bạn cần phải đặt cọc. Nếu khoản đặt cọc yêu cầu thấp hơn 15% giá chào bán, ngân hàng sẽ thiết lập hai loại khoản vay: khoản vay đầu và khoản vay cuối. Khoảng vay ban đầu có thể lên tới 15% giá đầu tiên của căn hộ và sẽ mang lãi suất cao hơn, thường dao động. Cố gắng tránh điều này vì nó là một sự tiêu hao và nếu bạn không thể tránh nó trả hết khoản vay đầu càng sớm càng tốt. Khoản vay cuối là thế chấp cơ bản của bạn và bạn có thể thương lượng lãi suất với ngân hàng. Khi trả khoản thế chấp hàng tháng, bạn có thể chỉ trả lãi cho khoản vay cuối, giữ cho số tiền chi tiêu hàng tháng của bạn khá hợp lý.

Chờ phê duyệt của Hiệp hội nhà ở

Khi giá thầu của bạn đã được chấp nhận, Hiệp hội nhà ở sẽ chấp thuận hoặc không chấp thuận bạn. Đây gần như chỉ là một hình thức, vì vậy trừ khi bạn có tiền sử phá hủy các tòa nhà hoặc điều hành một doanh nghiệp bất hợp pháp, bạn không cần phải lo lắng. Bạn cũng có thể vào trong hội đồng quản trị nhà ở để tác động đến các quyết định được đưa ra có thể ảnh hưởng đến hoàn cảnh sống của bạn.

Nghĩ về việc giặt giũ

Có một lý do mà bạn hiếm khi thấy tiệm giặt là ở Thụy Điển: gần như tất cả các tòa nhà đều có phòng giặt ủi ( tvättstuga ), nơi bạn đăng ký một thời gian và sau đó giặt đồ trong thời gian đó. Vấn đề là ở đây: nhiều người 'ăn cắp' thời gian hoặc không để ý đến việc này. Ngoài ra, trừ khi bạn biết rằng bạn cần giặt đồ vào thứ ba, bạn có thể gặp tình huống hết quần áo sạch. Mẹo hàng đầu: mua một căn hộ đã có ít nhất một máy giặt được nối trong phòng tắm - hoặc đảm bảo có chỗ để lắp đặt. Bạn sẽ tránh được những rắc rối của việc giặt giũ.

Phòng giặt ủi Thụy Điển

Phòng giặt ủi Thụy Điển © Katarina Jardenberg / flickr

Chú ý đến những chỗ hỏng hóc và đồ đạc trong nhà

Không giống như ở một số quốc gia khác, người Thụy Điển mang toàn bộ đồ đạc căn hộ khi họ rời đi, vì vậy không có rèm cửa, đèn trần hay bất cứ thứ gì khác bị bỏ lại, trừ khi bạn đã thương lượng điều đó trong việc mua bán. Vì vậy hãy để ý xem bạn phải mua thêm đồ gì. Ngoài ra, đảm bảo rằng người bán sẽ sửa chữa bất kỳ lỗ nhỏ nào trên tường hoặc các hư hỏng nhỏ khác.

Hiểu các quy tắc xung quanh việc cải tạo

Bạn đã có căn hộ tuyệt vời đó nhưng bạn muốn làm lại nhà bếp hoặc phòng tắm? Hãy chắc chắn rằng bạn nhận được sự chấp thuận của hiệp hội nhà ở trước khi bạn bắt đầu việc này. Có các quy tắc xung quanh việc cải tạo trong các bức tường của căn hộ của bạn và hiệp hội nhà ở có thể từ chối đơn đăng ký của bạn nếu điều đó sẽ gây ra quá nhiều bất tiện cho những người thuê nhà khác trong tòa nhà. Thực ra, trừ khi bạn có kế hoạch sửa chữa gây ảnh hưởng đến cấu trúc tòa nhà, rất có thể đơn của bạn sẽ được chấp thuận.

Sửa chữa lại phòng tắm

Sửa chữa lại phòng tắm © Sarah Stewart / Flickr

Hiểu rõ trách nhiệm của bạn

Ở Thụy Điển, có một quy tắc được gọi là "within your four walls", về cơ bản có nghĩa là bất cứ điều gì hư hỏng trong căn hộ thì bạn phải có trách nhiệm sửa chữa - và bạn được yêu cầu phải giữ cho căn hộ bình thường. Nếu không, hiệp hội nhà ở có thể phạt bạn. Các ngoại lệ cho quy tắc này bao gồm những thứ như hệ thống ống nước thông thường, nghĩa là nếu các đường ống được chung trong toàn bộ tòa nhà bị vỡ thì đó là trách nhiệm của hiệp hội nhà ở. Nếu có tranh chấp liên hệ với HSB, Swedish Cooperative Housing Association. Họ sẽ có thể tư vấn cho bạn về quyền và trách nhiệm của bạn.

Bảo hiểm

Mua bảo hiểm của chủ nhà và giữ cho đến nay. Bảo hiểm của chủ nhà Thụy Điển khá toàn diện và sẽ chi trả cho hầu hết mọi thứ, với một khoản khấu trừ nhỏ. Nhiều người mua bảo hiểm bao gồm tất cả các thiết bị điện tử, vì vậy nếu bạn làm rơi điện thoại trong nhà vệ sinh hoặc làm đổ đồ uống vào máy tính xách tay của bạn, nó sẽ được bảo hiểm chi trả, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền.

Và đó là tất cả những gì bạn cần biết! Hãy tìm một căn hộ Stockholm hoàn hảo cho mình và đừng nản lòng bởi những rắc rối gặp phải.

Một vài bài hay khác