Những điều cần biết trước khi chơi Mobihome

14
1933
Những điều cần biết trước khi chơi Mobihome

Hiện nay nhu cầu đi du lịch theo hình thức tự do ngày càng trở nên phổ biến, vì vậy có nhiều người ưa xê dịch cũng đang cân nhắc sắm cho mình một chiếc Mobihome để thoả mãn niềm đam mê. Tuy nhiên có rất nhiều yếu tố chúng ta cần xem xét kỹ trước khi quyết định, Trip14 xin phép chia sẻ một số kinh nghiệm từ anh Cao Mạnh Tuấn để các bạn có thể tìm hiểu thêm trước khi mua.

Vì sao nên cân nhắc khi sắm Mobihome?

Trước hết bạn cần biết các dòng xe này đều có niên hạn sử dụng vì đều là dạng xe bán tải 3-5 chỗ ngồi. Khi giá chỉ còn hơn 100 triệu tức là xe đó sắp hết niên hạn, cần thanh lý gỡ tiền. Nếu bạn mua, trước tiên phải chấp nhận xe chỉ còn đi được 1 thời gian ngắn sau đó bắt buộc phải vứt xe hoặc gỡ đồ thanh lý.

Khi mua về, hãy kiểm tra hết các chi tiết của xe. Xe dạng này chủ yếu để chở hàng nên cơ bản khi sắp hết niên hạn là không còn tốt. Tiếp theo, nhiều dòng xe rất hiếm phụ tùng thay thế. Xin không nói cụ thể tránh ảnh hưởng đến hãng nhưng nếu bạn đã xác định chơi thì hãy nhờ thợ xem và hỏi rõ về khả năng thay thế phụ tùng. Đừng để đang đi mà bị hỏng, lỡ hết lịch trình.

Khi đã chốt được xe, chấp nhận mọi nhược điểm, hãy nghĩ đến số tiền tân trang và biến nó thành căn nhà di động. Hãy thử tính trang trí 1 căn phòng ngủ của bạn hết bao nhiêu tiền, từ đó tạm tính ra nội thất chiếc xe. Ví dụ bạn mua xe hết 120tr, bạn sẽ tốn thêm khoảng bấy nhiêu nữa để hoàn thiện. Nếu chơi đồ cao cấp, tiện lợi thì rất vô kể.

Bản thân mình đã quan tâm đến loại xe này nhiều, có hỏi thăm nhiều loại xe khác nhau và từng dự định làm. Tuy nhiên xét từ góc độ luật (đăng ký xe, niên hạn...) cho đến kỹ thuật, kinh tế đều bất khả thi và chưa phù hợp với dân du lịch Việt Nam.

Tính xa hơn, các điểm dừng của bạn có dừng xe cắm trại được không. Các điểm đến của bạn xe phải vào bãi hay là được phép đỗ lề đường. Việc nấu nướng ở điểm dừng có được phép không... Đơn giản là Việt Nam chưa có các bão, khu vực riêng cho loại hình này. Việc bạn dừng nghỉ không khai báo, đăng ký... có thể bị kiểm tra và yêu cầu di chuyến đến khu vực quy định.

Chốt lại mình nghĩ đây chỉ là chiêu kích thích nhu cầu, không phải là phương án tốt. Nó giống như 1 đợt có phong trào chơi xe máy lậu, xe độ, xe cổ vậy. Chi phí chăm xe và sửa xe tốn quá nhiều, ảnh hưởng nặng nề đến các dự định khám phá của gia đình. Trong khi mục đích ban đầu là tiết kiệm để tiền cho các chuyến đi.

Mobihome: chơi xe gì bây giờ

Hiện tại có rất nhiều dòng xe bạn có thể sử dụng làm xe cắm trại, xe du lịch gia đình (có trang bị các thiết bị cơ bản để sinh hoạt như 1 cái nhà thu nhỏ), xe đi đường trường, xuyên Việt. Do dòng xe độ chưa phổ biến nên người chơi ở Việt Nam đang chủ yếu tập trung vào lắp ghép thêm lên nóc, thùng xe các dạng lều, bàn ghế xếp, đồ tiện dụng. Ngoài ra còn là kéo thêm một rơ moóc có trang bị các đồ chuyên cắm trại. Xe phổ biến nhất ở dạng chơi này là bán tải và một số xe 7 chỗ. Do kiểu chơi này khá phổ biến rồi nên mình xin không nói nhiều, các bạn có thể tự google tìm hiểu thêm.

Giờ quay lại với các dòng xe các bạn có thể nghiên cứu làm xe dạng Mobihome nhé.

Đầu tiên các bạn nên chú ý dòng 16 chỗ

Hiện có rất nhiều doanh nghiệp vận tải đang sử dụng dòng xe này và sau khoảng 5-7 năm là tính chuyện thanh lý để đổi xe mới hơn. Tức là niên hạn sử ụng còn đủ dài để các bạn chơi du lịch. Việc đầu tiên là bạn phải nâng cấp bằng lái lên. Cái này không tốn thời gian lắm vì đằng nào bạn cũng sẽ phải độ lại xe trước khi đưa vào sử dụng phù hợp với nhu cầu đi du lịch. Giá tham khảo thường ở khoảng 3-400 triệu/xe, cộng chi phí chỉnh sửa, lấy bằng... tạm tính nhẹ ở khoảng trên 100 triệu. Nếu bạn có nhu cầu cao thì chi phí khó ước tính vì thêm 1 thứ xịn là thêm một mớ tiền.

Các dòng xe 16 chỗ đang được ưa chuộng nhất để các gia đình có nhu cầu du lịch đường trường, độ thành xe cắm trại.

Các dòng xe 16 chỗ đang được ưa chuộng nhất để các gia đình có nhu cầu du lịch đường trường, độ thành xe cắm trại.

Tiếp theo bạn chú ý dòng xe 9 chỗ hoán cải từ 16 chỗ

Dòng xe này là hợp lý nhất nhưng lại khó tìm nhất vì không còn nhiều xe dạng này tồn tại. Ở phía Bắc gần như biến mất vì thói quen chơi sang. Dạng xe này chỉ tồn tại chính ở khu vực Tây Nguyên đổ vào phía Nam do nhu cầu đi chơi gia đình, tập thể của người Nam cao, họ cũng không quan trọng lắm đời xe mà chỉ chú ý công năng sử dụng cũng như chất lượng xe.

Các xe hoán cải từ 16 xuống 9 chỗ thương là Mercedes hoặc Ford Transit. Đa số đã được độ ghế, thêm bàn, một số tiện nghi cơ bản. Giá sẽ trong khoảng trên dưới 200 triệu. Cái hay nhất là nó không có niên hạn sử dụng, chỉ phải đi đăng kiểm thường xuyên mà thôi. Tuy nhiên, nó lại dở ở điểm xe đời rất sâu, thường từ đời đầu 2000 cho đến trước 2010. Điều đó dẫn đến việc tuỳ theo hãng xe mà đồ thay thế khó hay dễ tìm. Cụ thể chuyện này bạn nên hỏi thợ. Mình không muốn nói chính xác tên dòng xe khó kiếm phụ tùng.

Dòng xe 9 chỗ được hoán cải từ 16 chỗ được nhiều người quan tâm nhưng lại không có nhiều trên thị trường

Dòng xe 9 chỗ được hoán cải từ 16 chỗ được nhiều người quan tâm nhưng lại không có nhiều trên thị trường

Các dòng xe tải sẽ phù hợp với ai tiết kiệm tiền

Chắc không nhiều người nghĩ đến việc mua một chiếc xe tải để đi cắm trại phải không ạ? Nhưng đó là một ý hay chứ không tồi chút nào. Bởi ngoài khoẻ, giá rẻ, có thể mua mới... thì nguyên thùng sau đã giúp cho bạn 1 không gian độ rất thoải mái.

Nếu bạn chú ý sẽ thấy hiện nay rất nhiều hãng xe tại Việt Nam có bán thêm gói độ thùng xe bán hàng cho người mua. Thùng xe có thể mở cửa hông, có kệ, có các chức năng trưng bày hàng. Vì sao không tận dụng điều đó để tạo ra một căn phòng chứa đồ nho nhỏ phù hợp cho du lịch, cắm trại? Mình nói vậy các bạn tưởng tượng ra rồi chứ? Nhưng yếu điểm là thùng xe không có điều hoà nên phải xử lý cách nhiệt tốt nếu không sẽ ảnh hưởng nhiều các đồ để bên trong.

Bạn hoàn toàn có thể biến một chiếc xe tải nhẹ thành một xe cắm trại nếu muốn.

Bạn hoàn toàn có thể biến một chiếc xe tải nhẹ thành một xe cắm trại nếu muốn. Miễn là đừng ngồi trong thùng xe lúc di chuyển vì sẽ thành phạm luật.

Các dòng xe thùng 2-5 chỗ Made in Vietnam

Không nhiều người chú ý các dòng xe thùng dạng bán tải mà Việt Nam đang sản xuất và bán giá rất hấp dẫn, trung bình ở khoảng trên dưới 300 triệu. Xe dạng này thường nhằm mục đích phục vụ các doanh nghiệp vận chuyển hàng hoá. Sẽ có từ 1 đến 2 hàng ghế, tương đương từ 2, 3 đến 5 chỗ ngồi.

Điều đó có nghĩa là các bạn có một khoang ngồi vừa đủ cho 1 gia đình, 1 khoang hàng đủ rộng để chế phòng nghỉ, các dụng cụ, đồ cắm trại cần thiết. Mọi thứ ngon đẹp hay xấu xí chỉ còn phụ thuộc vào trí tưởng tượng, khả năng đầu tư, bài trí của bạn trong cái khoang đó.

Tuy nhiên cũng có hạn chế bạn cần biết. Xe do Việt Nam sản xuất có hình thức bên ngoài không bắt mắt lắm. Sơn xe dễ xước, xe cũng nhanh xuống mã. Về chất lượng thì tất nhiên khó có thể so sánh với các dòng xe tương tự của Nhật, Hàn.

Các dòng xe thùng bán tải của Việt Nam đang bị lãng quên dù có tới 5 chỗ ngồi và một thùng sau rộng rãi để độ

Các dòng xe thùng bán tải của Việt Nam đang bị lãng quên dù có tới 5 chỗ ngồi và một thùng sau rộng rãi để độ

Các dòng xe cũ 7-9 chỗ của Nhật, Hàn

Nếu là người quan tâm đến các dòng xe nhiều chỗ để độ thành xe du lịch thì hẳn các bạn biết các loại xe minivan, xe tiện dụng của Nhật, Hàn sử dụng trong thành phố. Mình xin không nêu tên cụ thể tránh mang tiếng PR cho các dòng xe đó.

Các dòng xe dạng này nổi tiếng bền bỉ, gọn gàng, bố trí được nhiều chỗ ngồi. Bạn có thể gỡ 1-2 hàng ghế sau để có một không gian độ đồ cắm trại, chưa thiết bị hay tạo phòng cho trẻ con chơi.

Yếu điểm của các dòng xe dạng này là không gian hơi hẹp, công suất máy không lớn, tiếng máy ồn vì khi thiết kế người ta tiết kiệm không gian đặt máy để tạo thêm chỗ ngồi. Nhưng lợi thế là xe không có niên hạn sử dụng, có thể dễ dàng đi trong phố, luồn lách các không gian hẹp.

Trên đây là một số dòng xe có thể làm xe du lịch, cắm trại mà chi phí bỏ ra không cao. Còn nếu bạn đã có 1 khoản tiền kha khá, có rất nhiều loại xe từ trung cấp cho đến cao cấp bạn có thể mua. Thậm chí xe của Nga cũng đang nhắm vào nhu cầu này để thâm nhập vào thị trường Việt Nam.

Các dòng xe 7-8 chỗ chuyên dùng trong thành phố của Nhật khá dễ để độ thành một dạng xe camping, mobihome, phục vụ cho du lịch khi tháo bớt 1 hàng ghế phía sau

Các dòng xe 7-8 chỗ chuyên dùng trong thành phố của Nhật khá dễ để độ thành một dạng xe camping, mobihome, phục vụ cho du lịch khi tháo bớt 1 hàng ghế phía sau

Bài viết được biên soạn lại theo bài gốc của anh Cao Mạnh Tuấn

Một vài bài hay khác