Những điều cần biết khi thuê một căn hộ ở Nhật Bản

13
100
Tokyo về đêm| © Carl Nenzén Lovén/ Flickr
Tokyo về đêm| © Carl Nenzén Lovén/ Flickr

Nhật Bản là một trong những xã hội đô thị hóa nhất trên thế giới, nhưng ngay cả những người dân địa phương cũng có thể thấy khó khăn khi thuê một căn hộ ở nước này. Một hệ thống quy tắc phức tạp độc đáo và một khoản phí cụ thể có thể gây khó khăn cho việc thuê căn hộ mơ ước của bạn. Dưới đây là hướng dẫn toàn diện để thuê một căn hộ ở Nhật Bản.

Các loại căn hộ

Các căn hộ có kích thước khác nhau từ 2 DK đến 4 LDK với các chữ viết tắt L, D, K là viết tắt của Living Room, Dining Room và Kitchen, và con số đại diện cho số lượng phòng ngủ hoặc các phòng khác trong căn hộ. Kích thước của các phòng thường được ký hiệu bằng tatami, vì vậy phòng sáu jo là phòng có sáu tấm chiếu tatami (một tấm chiếu tatami là khoảng 1,8m x 0,9m = 1,62m²).

Các loại căn hộCăn hộ có Tatami | © Karl Baron Flickr

Tiếp cận phương tiện giao thông

Nhật Bản có một trong những hệ thống giao thông công cộng tốt nhất trên thế giới, vì vậy gần ga tàu là một điều quan trọng cần cân nhắc khi thuê nhà. Hầu hết các danh sách căn hộ sẽ cho bạn biết căn hộ cách ga tàu gần nhất bằng cách đi bộ hoặc xe buýt bao xa.

Tiếp cận phương tiện giao thôngCăn hộ và cầu đường sắt | © jon Flickr

Đại lý bất động sản

Hầu hết các căn hộ ở Nhật Bản thường được thuê thông qua một đại lý bất động sản, họ thường có văn phòng nằm gần ga tàu. Danh sách căn hộ thường được hiển thị trong cửa sổ văn phòng cũng như được quảng cáo trên các ấn phẩm và trang web khác nhau. Một số đại lý trên toàn quốc bao gồm Able và eheya.net.

Hợp đồng

Hợp đồng căn hộ thường có thời hạn tối thiểu là hai năm ở Nhật Bản. Chỉ cần thông báo trước hai tháng là có thể phá vỡ hợp đồng căn hộ. Các căn hộ thường không có đồ đạc và các tiện ích không bao gồm trong tiền thuê.

Hợp đồngInkan Personal Seal | © Hiroyuki Takeda Flickr

Người bảo lãnh

Hầu hết các chủ nhà ở Nhật Bản không muốn cho người nước ngoài thuê căn hộ của họ do những vấn đề như rào cản ngôn ngữ và lo ngại tài chính, vì vậy nhiều đại lý bất động sản yêu cầu bạn phải có người bảo lãnh. Người bảo lãnh về cơ bản hoạt động như một biện pháp bảo đảm, đồng ký hợp đồng cho thuê cùng với người thuê và đồng ý thanh toán tiền thuê hoặc thiệt hại cho căn hộ nếu người thuê không thanh toán. Người bảo lãnh phải là công dân Nhật Bản, có việc làm ổn định và tài chính tốt.

Chứng minh danh tính

Để thuê một căn hộ ở Nhật Bản, bạn sẽ cần cung cấp hai mẫu giấy tờ tùy thân chính thức. Trong hầu hết các trường hợp là hộ chiếu và thẻ cư trú cho thấy tình trạng thị thực của bạn.

Chứng minh danh tínhJapanese visa | © Paul Davidson Flickr

Thuê

Tiền thuê được trả hàng tháng và thay đổi tùy thuộc vào vị trí và diện tích của căn hộ.

Lệ phí khác

Có thể bạn sẽ phải trả một số tiền khá lớn với chi phí trả trước bao gồm rất nhiều khoản phí và dịch vụ nhỏ chỉ có ở Nhật Bản. Các khoản phí và dịch vụ này bao gồm:

Đặt cọc (một đến ba tháng tiền thuê để trang trải những thiệt hại trong tương lai đối với căn hộ)

Tiền mở khóa hoặc tiền quà tặng (thường là một đến ba tháng tiền thuê nhà không được hoàn lại)

Phí hoa hồng đại lý bất động sản (thường là một tháng tiền thuê nhà)

Bảo hiểm tài sản (bắt buộc để thuê một căn hộ ở Nhật Bản)

Phí bảo trì hàng năm

Phí trao đổi chìa khóa

Lệ phí khácTiền Yên Nhật | © Japanexperterna.se Flickr

Nhà Gaijin

Gaijin Houses, hay Nhà khách, là những công ty cung cấp chỗ ở được trang bị nội thất cho người nước ngoài tại Nhật Bản. Chúng có thể thực sự hữu ích và tiện lợi vì người thuê không cần tìm người bảo lãnh cũng như không có yêu cầu về tiền mở khóa. Nhiều Nhà ở Gaijin có các tiện nghi chung như nhà bếp và phòng tắm, và có một bầu không khí tương tự như ký túc xá đại học.

Tìm danh sách trực tuyến ở đâu

Nơi tốt nhất để tìm danh sách trực tuyến là tại các trang web như Suumo, HOME’S và CHINTAI .

Tìm danh sách trực tuyến ở đâuCăn hộ điển hình ở Nhật Bản | © 克年 三沢 Flickr
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác