Những điều bạn nên tránh để không gặp rắc rối pháp lý khi du lịch ở Ấn Độ

17
296
Hành lang tại Nhà tù di động khét tiếng ở Ấn Độ | © Vidit Goyal / Wiki Commons
Hành lang tại Nhà tù di động khét tiếng ở Ấn Độ | © Vidit Goyal / Wiki Commons

Với sự giao thoa của các nền văn hóa và tiếng địa phương khác nhau cứ cách vài trăm km, bất cứ ai cũng cảm thấy lo lắng khi đến thăm Ấn Độ, đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên của họ. Bạn nên sẵn sàng chấp nhận việc mình không thể biết tất cả các truyền thống văn hóa thích hợp và những điều cấm kỵ ở Ấn Độ trước khi đến thăm đất nước này. Nhưng có một vài quy tắc và luật cơ bản có thể khiến bạn gặp rắc rối pháp lý nếu bạn không biết để tránh nó – thậm chí có thể bị bỏ tù! Dưới đây là một số quy tắc và luật cơ bản mà mọi du khách phải biết trước khi đặt chân đến Ấn Độ.

Hút thuốc nơi công cộng

Nếu bạn là người hút thuốc, bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi châm thuốc ở những nơi công cộng, vì điều đó là bất hợp pháp ở Ấn Độ. Địa điểm công cộng bao gồm bất kỳ nơi tập trung nào như văn phòng, bến xe buýt, nhà ga, bệnh viện, rạp hát, khán phòng, v.v. Tuy nhiên, luật trên toàn quốc này có một số ngoại lệ, chẳng hạn như khu vực hút thuốc dành riêng trong quán bar, nhà hàng, sân bay, v.v. Trong khi luật chỉ trừng phạt với khoản tiền phạt 200 Rs nếu vi phạm, có một số tiểu bang - chẳng hạn như Kerala - nơi bạn có thể bị điều tra theo luật phiền toái công cộng của khu vực.

Hút thuốc nơi công cộngHút thuốc ở những nơi tập trung công cộng là bất hợp pháp trên khắp Ấn Độ và bị phạt Rs.200 | © Pixabay

Làm gián đoạn quốc ca

Mặc dù luật hiện hành không yêu cầu bạn phải đứng lên hoặc hát theo bài quốc ca một cách rõ ràng nhưng chủ đề nhạy cảm này đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi trong những năm gần đây. Bạn có thể không tham gia nhưng nếu bạn chủ động cố gắng gây rối không khí trong một đấu trường công cộng nơi bài quốc ca đang được phát ra thì điều này có thể coi là 'xúc phạm danh dự quốc gia' và có thể bị phạt với thời hạn tối đa là ba năm trong tù!

Làm gián đoạn quốc caMột ban nhạc Hải quân chơi quốc ca Ấn Độ trong một cuộc diễu hành nghi lễ | © Indian Navy / Wiki Commons

Tự tử không thành

Mặc dù bản thân hành vi tự sát không phải là bất hợp pháp ở Ấn Độ, nhưng cố gắng tự tử và thất bại có nghĩa là theo Mục 309 của Bộ luật Hình sự Ấn Độ, bạn có thể phải đối mặt với án tù lên đến một năm! Mặc dù Dự luật Chăm sóc Sức khỏe Tâm thần 2013 đã vô hiệu hóa luật này một cách hiệu quả bằng cách bổ sung rằng bất kỳ ai có ý định tự tử sẽ bị cho là mắc bệnh tâm thần, nhưng bạn vẫn có thể phải ngồi tù nếu chứng minh được rằng bạn có đủ sức khỏe về mặt tinh thần.

Tự tử không thànhCố gắng tự sát sẽ phải điều trị một thời gian trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe tâm thần hoặc lên đến một năm tù ở Ấn Độ | © Manos Bourdakis / Wiki Commons

Uống rượu trên bãi biển ở Goa

Nếu bạn đã đến Goa, bạn có thể đã tham gia vào hoạt động gần như mang tính nghi lễ là ngồi trên bãi biển với cốc bia trên tay. Tuy nhiên, sau một cuộc đàn áp gần đây, làm như vậy bây giờ có thể sẽ rất tốn kém. Trong những tháng gần đây, một số khách du lịch và người dân địa phương uống rượu trên bãi biển đã bị cảnh sát bắt giữ, và bang hiện đang tranh luận xem có nên đưa hành vi đó lên tội danh theo Đạo luật Thương mại Du lịch hay không.

Uống rượu trên bãi biển ở GoaBàn ngoài trời với những cốc bia nhìn ra bãi biển ở Goa | © Extempore / Flickr

Dừng tàu bằng cách kéo xích khẩn cấp

Đây là kiến ​​thức phổ biến đối với bất kỳ ai đã xem các bộ phim Bollywood cũ hơn. Tất cả các khoang tàu của Ấn Độ đều được trang bị xích hãm khẩn cấp có thể kéo để dừng tàu. Tuy nhiên, kéo nó mà không có lý do chính đáng không chỉ dẫn đến tiền phạt cao, mà thậm chí có thể khiến bạn phải ngồi tù tới một năm theo Đạo luật Đường sắt. Đánh rơi điện thoại qua cửa sổ hoặc để quên hành lý không được coi là nguyên nhân chính đáng!

Dừng tàu bằng cách kéo xích khẩn cấpMột chuyến tàu điển hình của Đường sắt Ấn Độ | © Harsh / Wiki Commons

Tuổi uống rượu hợp pháp

Bây giờ, cái này có thể hơi phức tạp và dao động ở nơi bạn định uống trong nước. Trong khi ở một số bang - chẳng hạn như Goa, Madhya Pradesh và Himachal Pradesh - độ tuổi hợp pháp là 18, thì có một số bang như Maharashtra, độ tuổi hợp pháp để uống rượu mạnh là 25! Nếu bạn rơi vào khoảng 18-25 tuổi, bạn nên kiểm tra độ tuổi uống rượu hợp pháp ở tiểu bang mà bạn đến.

Tuổi uống rượu hợp phápNội thất của quán cà phê Leopold nổi tiếng ở Mumbai, Ấn Độ | © Adam Jones / Flickr

Sử dụng quốc kỳ không đúng cách

Trong khi một người có thể tránh xa việc mặc quần soóc hoặc bikini có trang trí Union Jack hoặc Star Spangled Banner ở Anh và Mỹ, thì ở Ấn Độ, việc sử dụng cờ như xếp nếp là vi phạm Quy tắc cờ năm 2002 và có thể dẫn đến hình phạt tới ba năm tù!

Sử dụng quốc kỳ không đúng cáchĐám đông vẫy Quốc kỳ Ấn Độ trong một buổi lễ tại Cửa khẩu Attari-Wagah | © Adam Jones / Flickr

Sex gay

Mặc dù đã có những nỗ lực pháp lý và văn hóa vất vả nhằm hợp pháp hóa quan hệ tình dục đồng tính nam trong những năm gần đây, nhưng bất kỳ hình thức hoạt động tình dục nào khác ngoài nam và nữ vẫn là bất hợp pháp ở Ấn Độ theo Mục 377 khét tiếng của IPC. Luật kế thừa này từ Raj của Anh đi kèm với một hình phạt nghiêm khắc lên đến mười năm tù!

Sex gayMột cuộc diễu hành ở thành phố Madurai, miền nam Ấn Độ | © Athlour / Wiki Commons

Xúc phạm các biểu tượng hoặc tín ngưỡng tôn giáo

Trong khi lòng khoan dung đã là một đặc điểm lịch sử của Ấn Độ, Bộ luật Hình sự Ấn Độ có các điều khoản theo Mục 295 để trừng phạt những hành vi cố ý xúc phạm đến niềm tin tôn giáo. Ví dụ, trong khi một số hủ tục và mê tín dị đoan vẫn phổ biến ở Ấn Độ, thì việc chế nhạo tôn giáo hoặc cố ý bôi xấu tôn giáo có thể khiến bạn phải ngồi tù tới ba năm.

Xúc phạm các biểu tượng hoặc tín ngưỡng tôn giáoNhững người hành hương theo đạo Hindu tại Kumbh Mela ở Haridwar, Ấn Độ | © Paul / Flickr

Sử dụng các thuật ngữ xúc phạm cộng đồng

Trong những năm gần đây, Ấn Độ đã cố gắng chống lại các tệ nạn xã hội của chủ nghĩa đẳng cấp và phân biệt đối xử với bản sắc khu vực. Việc sử dụng một số thuật ngữ xúc phạm - chẳng hạn như gọi ai đó từ Đông Bắc Ấn Độ là 'Chinky' - là bất hợp pháp và có thể bị phạt tiền cao cùng với án tù lên đến năm năm!

Sử dụng các thuật ngữ xúc phạm cộng đồngSử dụng các thuật ngữ xúc phạm và phân biệt đẳng cấp là bất hợp pháp ở Ấn Độ | © Subhrajit / Wiki Commons

Yêu thích PDA

Tin hay không thì tùy, PDA (hay những màn thể hiện tình cảm nơi công cộng) thực sự có thể khiến bạn phải ngồi tù tới ba tháng ở Ấn Độ! Tuy nhiên, có một số lưu ý nhất định: theo Mục 294 của IPA, chỉ bất hợp pháp nếu nó bị coi là gây khó chịu cho công chúng và bị khiếu nại. Trên thực tế, bộ phận tương tự thậm chí còn cấm hát 'những bài hát hoặc bản ballad tục tĩu' ở nơi công cộng! Vì vậy, hát những bài của Eminem hoặc Snoop Dogg ở nơi công cộng ở Ấn Độ có thể là một ý tưởng tồi.

Yêu thích PDAVui lòng không PDA ở Ấn Độ | © Ian Arlett / Flickr
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác