Những điều bạn cần biết về cử chỉ giao tiếp của người Thái Lan

4
984
Những điều bạn cần biết về cử chỉ giao tiếp của người Thái Lan

Văn hóa Thái Lan cực kỳ chú trọng đến phép xã giao và đặc biệt chú trọng đến các cử chỉ giao tiếp mà bản thân nó có thể mang nhiều ý nghĩa hơn cả lời nói. Mặc dù nhiều người Thái ngày nay rất Tây hóa và hiểu ý nghĩa quốc tế gắn liền với hầu hết các tín hiệu, nhưng nếu bạn - một du khách nước ngoài có thể sử dụng những cử chỉ truyền thống của họ sẽ mang lại cho bạn sự tôn trọng và chấp nhận sâu sắc hơn từ những người dân địa phương mà bạn tương tác.

Lời chào

Người Thái đang tiếp thu phong tục bắt tay của phương Tây và thường sẽ làm như vậy để người phương Tây cảm thấy thoải mái hơn, nhưng một truyền thống đã thấm sâu vào tất cả các khía cạnh của văn hóa thế kỷ 21 là "wai", nghĩa là vái chào. Được sử dụng khi chào nhau, để nói lời tạm biệt, hoặc thể hiện sự tôn trọng, biết ơn hoặc xin lỗi, hai lòng bàn tay áp vào nhau theo kiểu cầu nguyện, đồng thời đầu cúi xuống nhẹ và mắt cụp xuống.

Lời chào Thái LanCách chào thông thường của người Thái được gọi là “wai” và là một hình thức tôn trọng | © Chad Moone / Flickr

Địa vị xã hội cực kỳ khắc nghiệt trong việc thực hiện "wai", và chiều cao của bàn tay thường phụ thuộc vào địa vị nhận thức hoặc sự tôn trọng của người mà bạn đang chào hỏi - các nhà sư, cấp trên và người già được chào đón bằng cách giơ tay lên cầu của mũi, trong khi những người trẻ hơn và cấp dưới có thể chỉ nhận được một cái gật đầu nhẹ. Dù vậy, người Thái không quá chỉ trích việc người nước ngoài vô tình làm động tác giả trong quá trình "wai" của họ, nhưng sẽ đánh giá cao nỗ lực để thực hiện phong tục địa phương được tôn kính.

Việc không đáp lại "wai" được coi là rất bất lịch sự, chỉ có các nhà sư và nhà vua không cần phải đáp lại. Nếu người chào bạn nói “xin chào”, việc trả lại tín hiệu bằng lời nói sẽ giúp bạn có được sự tôn trọng của họ.

Đàn ông chào bằng: “ sah wah dee khrap ”

Phụ nữ chào bằng: “ sah wah dee khaa”

Nụ cười

Thái Lan được mệnh danh là “ xứ sở của những nụ cười” không phải là một sự tình cờ - nụ cười có mặt ở khắp mọi nơi trong văn hóa Thái Lan và bản thân nó có thể truyền tải một loạt các tín hiệu bất thành văn. Theo một số nguồn tin, có 13 từ khác nhau trong tiếng Thái để chỉ nụ cười, mỗi từ được gắn với các tình huống khác nhau, từ trêu chọc, ngưỡng mộ, không đồng ý hoặc lịch sự. Nói chung, việc đáp lại nụ cười của người Thái luôn được coi là lịch sự vì nó thường khá chân thật. Hầu hết người Thái tin rằng quá nghiêm nghị là không tốt cho sức khỏe và có thể gây ra bệnh tật, vì vậy hãy mỉm cười đi!

Nụ cườiNgười Thái có 13 từ khác nhau cho "nụ cười" để chuyển tải những cảm xúc khác nhau | © smalljude / Flickr

Đôi chân

Theo truyền thống, người Thái coi bàn chân là bộ phận thấp nhất và bẩn thỉu nhất trên cơ thể. Như vậy, việc chỉ chân vào người khác hoặc vật linh thiêng - chẳng hạn như tượng Phật - được coi là vô cùng thiếu tôn trọng. Đây là một điều quan trọng hơn đối với người nước ngoài, những người thường quen với việc bắt chéo chân khi ngồi và thường không nhận thức được hướng mà bàn chân bắt chéo của họ đang chỉ.

Việc gác chân lên bàn hoặc bề mặt khác cũng bị coi là thô lỗ và giống như nhiều nền văn hóa châu Á, hầu như mọi người đều phải cởi giày trước khi bước vào nhà, cơ sở kinh doanh hoặc thậm chí là cửa hàng địa phương.

Đôi chânĐặt chân lên bàn hoặc chĩa vào ai đó bị coi là rất thô lỗ | © Lukas Horak / Pexels

Đầu

Ngược lại, đầu là nơi thiêng liêng nhất trên cơ thể con người và giống như nhiều nền văn hóa Đông Nam Á, không được phép chạm vào đầu ai đó. Điều này đặc biệt đúng đối với trẻ em. “Kwan” nghĩa là tinh thần cá nhân của một đứa trẻ, nó không đủ mạnh để được chạm vào và một số người Thái tin rằng đứa trẻ có thể bị ốm hoặc gặp ác mộng nếu điều cấm kỵ này bị phá vỡ.

Vì sự tôn trọng này đối với kwan, việc đứng trước người lớn tuổi hơn và do đó khôn ngoan hơn mình cũng bị coi là thô lỗ. Trong khi một người có thể cao hơn về mặt thể chất và tự nhiên có phần đầu của họ “hơn” người khác, thì người Thái sẽ cúi thấp đầu khi đi ngang qua hoặc tiếp xúc với những người lớn tuổi hơn hoặc vượt trội hơn mình.

Cái đầuChạm hoặc vỗ nhẹ vào đầu ai đó, thậm chí là trìu mến, là hành động vô cùng thô lỗ trong văn hóa Thái Lan | © Sheila Sund / Flickr

Bàn tay

Khi trao hoặc nhận đồ vật, chẳng hạn như tiền bạc, quà tặng, thức ăn hoặc danh thiếp, bạn nên dùng hai tay để trao đổi đồ vật, đặc biệt là với người mới quen hoặc lớn tuổi hơn bạn.

Nói chung, theo truyền thống Thái Lan thì tay trái bị coi là ô uế và không được dùng để ăn, nhận quà hay bắt tay.

Các bàn tayNgười Thái sẽ không bao giờ dùng tay trái để đưa hay nhận bất cứ thứ gì | © Suraphat Nuea-on / Pexels

Dấu hiệu "OK"

Một ngón tay cái và ngón trỏ được khoanh tròn, thường là dấu hiệu cho "được" hoặc "Tôi hiểu" trong nhiều nền văn hóa, thực sự có thể truyền đạt hàm ý tình dục ở Thái Lan. Mặc dù cử chỉ này ít nhiều đã trở nên mang ý nghĩa quốc tế hơn đối với người lớn Thái Lan, nhưng trẻ em vẫn sẽ sử dụng nó để trêu chọc nhau hoặc tránh giao tiếp không bằng lời nói điều gì đó thô lỗ sau lưng cha mẹ hoặc giáo viên của chúng.

Dấu hiệu Hầu hết người Thái đều biết tín hiệu "okay" của phương Tây nhưng hãy cẩn thận nếu không bạn có thể bị trẻ em Thái Lan cười chê! | © Joe Lodge / Flickr

Đi lại

Người Thái coi trọng những bước đi yên tĩnh và ít tác động, một cách cư xử đặc biệt được đào tạo cho các cô gái trẻ Thái Lan, họ được dạy cách đặt trọng lượng cơ thể bằng ngón chân và bước đi chậm rãi. Theo truyền thống, phương pháp này có thể rất quan trọng để giúp sàn gỗ và tre có tuổi thọ cao hơn và dù ngày nay nó không được xem xét kỹ lưỡng, các bước khiêm tốn và hòa bình được coi trọng giữa các thành viên trong xã hội Thái Lan.

Đi dạoNgày nay vẫn có phong tục bước đi phải nhẹ nhàng | © suc / Pixabay

Lại đây

Được gọi là “ kwang myy”, cử chỉ Thái Lan có nghĩa là “lại đây” thực sự tương tự như những gì người phương Tây sử dụng cho “biến đi”, với lòng bàn tay mở hướng xuống, di chuyển lên và xuống liên tục.

Việc chỉ dùng ngón trỏ phổ biến trong các nền văn hóa phương Tây nhưng chỉ được sử dụng trong một cuộc tranh cãi ở Thái Lan. Mặt khác, chỉ tay được dùng để chỉ các đồ vật vô tri vô giác, và bạn có thể chỉ trỏ bằng cả bàn tay của bạn thay vì một ngón tay để thể hiện sự lịch sự hơn. Để chỉ một người khác, người Thái sẽ hơi nâng cằm về hướng của người đó.

Đến đâyChỉ bằng ngón trỏ là cực kỳ hiếm gặp ở người Thái | © StockSnap / Pixabay

Thích

Theo truyền thống, cử chỉ "thích" mà chúng ta thường dùng tương tự như việc chỉ ngón tay giữa về họ - về bản chất cuối cùng là xúc phạm. Mặc dù người lớn ở Thái Lan ngày nay đã chấp nhận ý nghĩa quốc tế hơn của nó là chấp thuận hoặc hoàn thành tốt công việc, nhưng việc trẻ em dùng cử chỉ này trong một cuộc tranh cãi trẻ con vẫn còn phổ biến.

ThíchTrước đây trẻ em ở Thái Lan sẽ sử dụng "ngón tay cái lên" một cách táo tợn để truyền đạt giọng điệu xúc phạm | © Fancycrave / Pexels

Ném đồ đạc

Tung bất kỳ món đồ nào - đặc biệt là tiền - được coi là vô cùng thô lỗ. Người Thái mong muốn người khác dành thời gian để trao các món đồ một cách tôn trọng đúng cách, bằng cả hai tay hoặc bằng tay phải. Tiền chỉ nên được đưa ra khi thanh toán cho ai đó.

Tiền Thái Lan biểu thị một số lượng nhất định của sự tôn trọng. Thái Lan thực thi luật pháp nghiêm khắc nhất thế giới, áp dụng các hình phạt khắc nghiệt đối với bất kỳ hành vi thiếu tôn trọng nào đối với Nhà vua hoặc bất kỳ thành viên nào trong gia đình hoàng gia - kể cả con chó của ông. Khi hình ảnh của Nhà vua xuất hiện trên tất cả các đồng Baht của Thái Lan, việc ném hoặc giẫm lên tiền được coi là cực kỳ thiếu tôn trọng và bất kỳ tai nạn nào cũng phải nhanh chóng khaaw tho, nghĩa là "thứ lỗi cho tôi!"

Ném đồ đạcQuăng hoặc ném đồ vật có thể có nghĩa là không tôn trọng, đặc biệt là với tiền | © Tax Credit / Flickr

Chào mừng Hunger Games

Một diễn biến gần đây hơn trong văn hóa không lời của Thái Lan, các nhà cầm quân của Thái Lan đang tìm cách giám sát việc sử dụng kiểu chào ba ngón được mượn từ loạt phim nổi tiếng dành cho giới trẻ The Hunger Games. Trong sách và phim truyện, động tác chào là biểu tượng của cuộc nổi dậy chống lại chế độ độc tài toàn trị, và các nhà chức trách Thái Lan đã giám sát việc sử dụng nó như một biểu tượng đoàn kết của những người biểu tình chống đảo chính trước khi cấm cử chỉ này. Cùng với kiểu chào ba ngón, bất kỳ cuộc tụ tập chính trị nào có hơn năm người đều bị nghiêm cấm.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác