Những điểm khác biệt giữa Thần đạo và Phật giáo ở Nhật Bản

34
271
© YUSUKE YAGI / Unsplash
© YUSUKE YAGI / Unsplash

Phật giáo và Thần đạo là những tôn giáo phổ biến nhất ở Nhật Bản. Mặc dù nhiều người Nhật coi mình là thành viên của cả hai tôn giáo, nhưng đây là hai tôn giáo riêng biệt với nguồn gốc và truyền thống độc đáo riêng. Hãy cùng Trip14 tìm hiểu về những điểm khác biệt giữa Phật giáo và Thần đạo.

Sự khởi đầu của Phật giáo được nhiều người biết đến, nhưng không ai thực sự biết Thần đạo bắt đầu như thế nào và khi nào

Thần đạo và Phật giáo đều là những tôn giáo lâu đời ở Châu Á; lịch sử của cả hai đều có từ ít nhất là thế kỷ thứ 8. Trong khi nguồn gốc của Phật giáo được biết đến rộng rãi và được đồng thuận, thì nguồn gốc của Thần đạo là không rõ ràng, vì rất ít tài liệu viết về tôn giáo này cho đến khi Phật giáo đến Nhật Bản .

Sự khởi đầu của Phật giáo được nhiều người biết đến, nhưng không ai thực sự biết Shinto bắt đầu như thế nào và khi nàoAmaterasu, nữ thần mặt trời của Thần đạo, xuất hiện từ một hang động như được kể trong một truyền thuyết nổi tiếng. | © Kawamura Kiyoo / WikiCommons

Chúng có nguồn gốc ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới

Mặc dù ít được biết đến hơn so với Phật giáo, nhưng Thần đạo được cho là có nguồn gốc từ Nhật Bản và được coi là tôn giáo bản địa của người Nhật ngày nay. Phật giáo đến Nhật Bản qua đường biển từ Trung Quốc qua Ấn Độ, nơi Phật giáo được Siddhartha Gautama sáng lập vào giữa thế kỷ thứ 6 và thứ 5 trước Công nguyên.

Họ tuân theo các hệ thống niềm tin khác nhau

Thần đạo là một tôn giáo vật linh, có nghĩa là những người thực hành nó tin rằng mọi sinh vật sống - và thậm chí cả những vật vô tri vô giác như đá - đều có động và có linh hồn. Chúng được gọi là kami và những người quan trọng được con người tôn thờ. Phật giáo hoàn toàn không phải là một tôn giáo hữu thần; đúng hơn, những người đã đạt được giác ngộ, như chính Đức Phật, được tôn kính.

Họ tuân theo các hệ thống niềm tin khác nhauMột ngôi chùa ở Kyoto. | © Gabriel Garcia Marengo / Unsplash

Phật giáo có tổ chức trong khi Thần đạo là bất cứ thứ gì bạn muốn

Đạo Phật có một giáo lý và luật lệ rõ ràng. Mặc dù có nhiều giáo phái xung đột nhưng cùng tồn tại - chẳng hạn như Zen, Pureland và Shingon, tất cả đều phổ biến ở Nhật Bản - những chân lý nhất định luôn được duy trì. Thần đạo thì mơ hồ hơn, không có văn bản tôn giáo hay giáo lý nào. Là một tôn giáo đa thần, nó cho phép các tín đồ tự do hơn trong việc thờ phụng các kami - hoặc các vị thần khác - mà họ lựa chọn.

Có nhiều loại Phật giáo có tổ chức trong khi Thần đạo là bất cứ thứ gì bạn muốnMột cổng đền của Thần đạo ở Osaka. | © Wai Austin / Unsplash

Các tín đồ cầu nguyện tại các thánh địa riêng biệt

Sự khác biệt giữa một ngôi chùa và một ngôi đền ở Nhật Bản là tôn giáo mà nó đại diện; đền thờ (jinja) là địa điểm thờ cúng của Thần đạo và các ngôi chùa (tera) là của Phật giáo. Đôi khi, các khu phức hợp bao gồm cả hai nơi thờ tự vì hai tôn giáo này từng có xung đột với nhau nhưng nay tồn tại trong sự hòa hợp.

Các tín đồ cầu nguyện tại các thánh địa riêng biệtMột ngôi chùa tháp Phật giáo ở Tokyo. | © Montse Monmo / Unsplash

Các ngôi đền Phật giáo và đền thờ Thần đạo đều có nét thẩm mỹ riêng

Có sự khác biệt về thẩm mỹ và kiến ​​trúc giữa cả hai. Các đền thờ Thần đạo thường có một cổng lớn sơn màu đỏ (torii) ở lối vào và được canh giữ bởi các bức tượng cáo, chó hoặc động vật khác. Các ngôi chùa thường có cổng vào đơn giản hơn nhưng khu vực bên trong dành riêng cho Đức Phật thường được lấp đầy bởi các bức tượng và đồ trang trí bằng vàng được trang trí công phu. Phía trước thường có một lư hương lớn để thanh tẩy. Các đền thờ Thần đạo có một chậu nước để du khách rửa tay và miệng trước khi bước vào.

Các ngôi đền Phật giáo và đền thờ Thần đạo đều có nét thẩm mỹ riêngMột chozubachi (chậu nước) ở lối vào của một ngôi đền. | © TOMOKO UJI / Unsplash

Cách cầu nguyện ở đền thờ cũng khác nhau

Các tập tục tại các ngôi chùa và đền thờ cũng khác nhau một chút. Mọi người thường cầu nguyện thầm lặng tại các ngôi chùa Phật giáo, mặc dù đôi khi những người mộ đạo hơn sẽ tụng chú. Tại các đền thờ Thần đạo, mọi người phải rung chuông và vỗ tay để đánh thức các vị thần và cầu nguyện.

Cách cầu nguyện ở đền thờ cũng khác nhauNgười dân cầu nguyện và cúng bái tại một ngôi chùa. | © David Klein / Unsplash

Hai tôn giáo này có những ngày lễ khác nhau

Người Nhật tổ chức cả hai ngày lễ Thần đạo và lễ Phật giáo với sự tôn kính và nhiệt tình như nhau. Ba lễ hội hàng năm lớn nhất của Nhật Bản - Kanda Matsuri, Tenjin Matsuri và Gion Matsuri - đều là của Thần đạo. Khoảng thời gian du lịch bận rộn nhất trong năm, trong đó các gia đình trở về nhà để cầu nguyện các linh hồn của tổ tiên, là ngày lễ Phật giáo Obon. Những ngày lễ và lễ hội tương tự diễn ra trên khắp đất nước quanh năm .

Các nhà sư và nữ tu sĩ Phật giáo có lối sống khác với các linh mục và nữ tu Thần đạo

Những Phật tử thuần thành nhất có thể trở thành tăng hoặc ni, những người cống hiến cuộc đời mình cho tôn giáo và từ bỏ hầu hết của cải thế gian. Các linh mục Thần đạo trước đây được chỉ định từ khi sinh ra, nhưng ngày nay bất kỳ ai ở Nhật Bản - nam hay nữ - có thể vượt qua kỳ thi đều có thể trở thành linh mục. Các nhà sư và nữ tu sĩ Phật giáo có xu hướng sống một cuộc sống khổ hạnh hơn trong khi các linh mục Thần đạo thường phụ trách các nghi lễ ở đền thờ.

Các nhà sư và nữ tu sĩ Phật giáo có lối sống khác với các linh mục và nữ tu Thần đạoCác linh mục Thần đạo và miko (thiếu nữ) tại một buổi lễ. | © Nesnad / WikiCommons

Hai tôn giáo có những huyền thoại khác nhau về thế giới bên kia

Các Phật tử tin vào một chu kỳ chết và tái sinh tiếp tục cho đến khi một người đạt được trạng thái giác ngộ. Cồn truyền thống Thần đạo cho rằng sau khi chết, kami của một người sẽ chuyển sang thế giới khác và trông chừng con cháu của họ. Đây là lý do tại sao thờ cúng tổ tiên vẫn là một phần quan trọng trong văn hóa Nhật Bản thời hiện đại.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác