Những Di sản thiên nhiên thế giới UNESCO rất đáng ghé thăm ở Malaysia

35
61
Những Di sản thiên nhiên thế giới UNESCO rất đáng ghé thăm ở Malaysia

Một số điểm tham quan nổi tiếng của Malaysia được chọn là Di sản Thế giới của UNESCO vì sự đa dạng sinh học cũng như đặc điểm địa chất. Dưới đây là những Di sản Thế giới được UNESCO công nhận tốt nhất của đất nước này để bạn ghé thăm.

=Melaka

Melaka được mệnh danh là 'Thị trấn Lịch sử' ở phía nam của Tây Malaysia, ngay cạnh eo biển Malacca. Các tòa nhà kiến ​​trúc (như Pháo đài Famosa và Quảng trường Hà Lan) tượng trưng cho lịch sử của Melaka về vương quốc Malay thế kỷ 15 và thế kỷ 16 của thời kỳ Bồ Đào Nha và Hà Lan. Thị trấn lịch sử này có sự giao lưu đa văn hóa độc đáo của đông và tây cùng sự ra đời của văn hóa Peranakan. Di sản văn hóa thần thánh và những tòa nhà hoành tráng thu hút sự chú ý của du khách toàn cầu khi dừng chân và tận hưởng năm giác quan của Melaka.

 Nhà thờ Chúa Melaka tại Quảng trường Hà Lan, Melaka   |
Nhà thờ Chúa Melaka tại Quảng trường Hà Lan, Melaka | © Ảnh của Jnzl / Flickr

George Town

Tọa lạc tại đảo Penang, George Town là nơi tọa lạc của những ngôi nhà cửa hàng truyền thống và các tòa nhà thương mại. Nó được đặt tên là một trong những Di sản Thế giới của UNESCO từ năm 2008 do lịch sử và di sản độc đáo của nó. Đi bộ dọc theo các con phố của George Town và chiêm ngưỡng các tòa nhà kiến ​​trúc chi tiết khác nhau truyền tải sự phát triển của thành phố cảng này bao gồm cả thời kỳ của Anh vào cuối thế kỷ 18. Bạn sẽ hiểu sâu hơn về các chủng tộc khác nhau (chẳng hạn như Mã Lai, Ấn Độ, Trung Quốc, Peranakan và những người khác) với nền văn hóa riêng biệt của họ và chung sống hòa thuận với nhau. Nhiều người đến thăm thành phố này do di sản lịch sử và đa văn hóa sôi động của nó.

 Các cửa hiệu truyền thống dọc theo các đường phố của Georgetown, Penang   |
Các cửa hiệu truyền thống dọc theo các đường phố của Georgetown, Penang | © Mark Hall / Shutterstock

Vườn quốc gia Gunung Mulu

Vườn quốc gia Gunung Mulu nằm ở trung tâm của Sarawak. Vườn quốc gia này được biết đến với tính đa dạng sinh học cao với tầng địa chất núi đá vôi và 17 khu thảm thực vật, trưng bày khoảng 3.500 loài thực vật có mạch. Ở đây có những cảnh đẹp ngoạn mục của các hang động dành những nhà thám hiểm khám phá. Cảnh quan kỳ diệu và đầy mê hoặc được lấp đầy với những hẻm núi sâu, sông hoang dã, những ngọn núi bao phủ bởi rừng mưa, những đỉnh núi đá vôi và những lối đi trong hang động. Khám phá sự hình thành các hang động đá vôi bằng cách tham quan Hang Deer và Hang Clearwater. Thư giãn bên Thác Paku và ghé thăm một khu định cư Penan để tìm hiểu về cuộc sống hàng ngày của người dân bản địa trong làng.

 Các hình thành đá nhỏ giọt tại Vườn quốc gia Gunung Mulu, Sarawak   |
Các hình thành đá nhỏ giọt tại Vườn quốc gia Gunung Mulu, Sarawak | © John Mason / Flickr

Công viên Kinabalu

Công viên Kinabalu là một trong những công viên quốc gia nổi tiếng nhất để khám phá rừng mưa tự nhiên tươi tốt và Núi Kinabalu mang tính biểu tượng của Malaysia ở Sabah. Hơn 5.000 loại thực vật và hơn 400 loài chim và động vật có vú cư trú trong vườn quốc gia. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt đẹp của khu rừng nhiệt đới và thử thách bản thân đi bộ lên đỉnh Núi Kinabalu. Hãy khám phá các loài và thảm thực vật đa dạng của nó bao gồm Rafflesia, loài hoa lớn nhất và đẹp nhất trên thế giới. Cuối cùng là ghé qua các ngôi làng Dusun để tìm hiểu văn hóa và lịch sử của họ.

Núi Kinablu, Malaysia
Núi Kinabalu

Di sản khảo cổ học của Thung lũng Lenggong

Nằm sâu trong Thung lũng Lenggong tươi tốt, có bốn địa điểm khảo cổ trong hai cụm được cho là có từ gần 2 triệu năm trước. Khám phá 20 hang động gần sông Perak ở Thung lũng Lenggong. Nó có các địa điểm ngoài trời và hang động với các xưởng công cụ đồ đá cũ có liên quan đến lịch sử phát minh ban đầu. Hầu hết các di tích lịch sử còn lại là từ thời đại đồ đá cũ, đồ đá mới và kim loại. Bộ xương người hoàn chỉnh của Perak Man, người đàn ông đầu tiên của Đông Nam Á, được phát hiện tại hang động Gua Gunung Runtuh.

Rừng nhiệt đới ở Thung lũng Lenggong, Perak
Rừng nhiệt đới ở Thung lũng Lenggong, Perak | © Hình ảnh Takashi / Shutterstock

Công viên KILIM Geoforest

Cảnh quan được bảo vệ của KILIM Geoforest Park bao gồm các thành tạo đá vôi khác nhau và các khu rừng ngập mặn hấp dẫn ở Đảo Langkawi. Nó là một trong những viên ngọc ẩn sâu bên trong hòn đảo nhiệt đới. Công viên chào đón du khách đến khám phá các đặc điểm địa chất và sinh thái của nó. Lên thuyền từ cầu cảng ở Tanjung Rhu hoặc Kilim, nhà thuyền sẽ đưa bạn dọc theo khu rừng ngập mặn. Quan sát những con đại bàng bay bên sông để tìm kiếm thức ăn. Đi bộ xuyên qua các khu rừng nhiệt đới và thăm các hang động đá vôi của Gua Kelawar.

 Công viên rừng địa lý KILIM, Langkawi   |
Công viên rừng địa lý KILIM, Langkawi | © Katja Hasselkus / Flickr
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác