Những công viên quốc gia đẹp nhất của Lào

32
34
Những công viên quốc gia đẹp nhất của Lào

Chính phủ Lào đã xây dựng 20 khu bảo tồn quốc gia, chiếm 14% diện tích đất của cả nước. Du lịch sinh thái đang gia tăng và mang lại cho các bộ lạc địa phương một sinh kế bền vững thay vì khai thác gỗ hoặc săn trộm. Nhiều địa điểm hẻo lánh và cần phải đi xe dài trên những con đường được bảo dưỡng kém. Nhưng những người có lòng kiên nhẫn sẽ được đền đáp xứng đáng bằng vẻ đẹp tự nhiên ngoạn mục.

Khu bảo tồn thiên nhiên Bokeo

Khu bảo tồn thiên nhiên Bokeo nằm ở tỉnh Bokeo phía tây bắc giáp Myanmar và Thái Lan. Tại khu du lịch Gibbon Experience nằm trong đó, du khách có thể dành đến một tuần để ở trong những ngôi nhà trên cây lớn phải di chuyển lên bằng dây zip. Đây không phải là nơi dành cho những người yếu tim, cách Huay Xai ba giờ lái xe, sau đó là một chuyến đi bộ xuyên rừng rậm kéo dài một giờ. Phần thưởng là những cái nhìn cận cảnh về loài vượn mào đen, trâu, voi và các loài chim có nguy cơ tuyệt chủng.

Khu bảo tồn quốc gia Dong Natad

Nằm ở dặm thứ mười (15 Km) về phía đông bắc của Savannakhet, Khu Bảo tồn Quốc gia Đồng Natad có dịch vụ homestay của người dân địa phương, những người đã sống trong sự hòa hợp với côn trùng thu hoạch tự nhiên ăn được, mây, cây thuốc và mật ong hàng trăm năm. Một lựa chọn thay thế cho việc ở lại qua đêm là thuê một chiếc xe tuk-tuk trong ngày và yêu cầu tài xế đến đón bạn vào một thời gian đã định. Là khu bảo tồn nhỏ nhất nhưng nó tự hào có một số hồ và những khu rừng vô cùng tươi tốt. Vị trí gần Savannakhet khiến cho nơi đây trở thành một nơi tuyệt vời để đạp xe hoặc đi xe máy.

Khu bảo tồn quốc gia Dong Phou Vieng

Khu bảo tồn quốc gia Dong Phou Vieng ở miền Trung Lào. Để đến đây, bạn sẽ trải qua một chuyến đi bộ dài khó khăn qua khu rừng và nghỉ qua đêm tại một ngôi làng Katang. Người Katang thuộc nhóm Môn-Khmer và sống xa xôi trong rừng rậm, cách biệt với sự hiện đại hóa và công nghệ. Một phần của đường mòn Hồ Chí Minh đi qua khu bảo tồn này. Bạn có thể đi thuyền ngược sông Sê Bang Hiêng và thử vận ​​may khi nhìn thấy hai đàn voi đang trú ngụ trong công viên.

Khu bảo tồn quốc gia Phou Khao Khuay

Phou Khao Khuay có nghĩa là núi Sừng Trâu. Khu vực này có diện tích khoảng 770 dặm vuông (tương đương 2.000 km vuông), chỉ cách 30 dặm (48 km) từ Vientiane và là quê hương của những con voi hoang dã, gấu chó, báo gấm, và gấu đen châu Á. Bắt đầu chuyến thăm của bạn tại làng Ban Hat Khai và tham gia chuyến tham quan bằng thuyền hoặc đi bộ với hướng dẫn viên địa phương. Nếu thực vật học là sở thích của bạn, hãy lên kế hoạch cho một chuyến tham quan với Vientiane Orchidées để xem nhiều loài lan rừng nở rộ trong khu vực này. Du khách có thể nghỉ đêm tại nhà dân bản xứ hoặc thuê thiết bị cắm trại từ trung tâm Du khách Ban Hat Khai.

Khu bảo tồn quốc gia Nam Hà

Ở cực đông bắc của Lào là Khu Bảo tồn Quốc gia Nam Hà, gần biên giới với Trung Quốc. Hợp tác với UNESCO, Cơ quan Du lịch Quốc gia Lào đã chỉ định khu vực này thực hiện hoạt động du lịch bền vững không gây hại cho môi trường. Xem voi, hổ, guar và 228 loài chim. Đi bộ ngắm cảnh đầu nguồn tươi tốt của bốn con sông hoặc thuê thuyền kayak để ngắm cảnh từ mặt nước. Tỉnh lỵ Luang Nam Tha nằm trong khu nội trú của khu bảo tồn cung cấp dịch vụ cho thuê xe đạp, có nhà hàng và đồ thủ công mỹ nghệ do người dân địa phương làm.

Khu bảo tồn quốc gia Phou Daen Din

Khu bảo tồn Phou Daen Din có diện tích hơn 500 dặm vuông (tương đương 1.310 km vuông) ở tỉnh xa phía bắc của Phongsali, sát biên giới với Việt Nam. Nó nằm cách xa trung tâm và hiếm khi được khách du lịch ghé thăm do sự xa xôi của nó. Có 22 dân tộc thiểu số sống trong tỉnh, du khách chỉ có thể đến được bằng 10 giờ lái xe hoặc hai ngày đi thuyền từ Nong Khiaw. Những người thực hiện cuộc hành trình sẽ được trải nghiệm rừng già, voi, vượn và đại bàng.

Khu bảo tồn quốc gia Phou Hin Poun

Khu bảo tồn thiên nhiên Phou Hin Poun nằm về phía bắc 3 dặm (khoảng 5 km) từ Thakek ở tỉnh Khammuan, du khách có thể đi vào bằng xe tuk-tuk. Các hồ bơi giúp thư giãn sảng khoái khỏi cái nóng ngột ngạt và các hang động là nơi sinh sống của 43 loài dơi trong công viên đều rất thú vị để khám phá. Vùng núi đá vôi và khu rừng nhiệt đới xung quanh là nơi sinh sống của các loài chim có nguy cơ tuyệt chủng, chẳng hạn như khướu đen và chim chích lá đá vôi, và các loài khỉ như khỉ đuôi dài Assamese.

Các khu bảo tồn quốc gia Xe Pian

Tọa lạc tại tỉnh Salavan, Khu bảo tồn Xe Pian nằm dọc biên giới với Campuchia, có diện tích 1000 dặm vuông (tương đương 2600 km vuông). Xe Pian có diện tích lớn vùng đất ngập nước được bảo tồn bởi công ước RAMSAR, và nơi có nhiều chim và các loài cá, voi, hổ và tê tê. Các chuyến đi có thể được sắp xếp khởi hành từ Pakse và nghỉ tại các homestay với người dân bộ tộc Brau, Su hoặc Lao Loum.

Một vài bài hay khác