Nguồn gốc về Ngày của Mẹ

44
55
Hoa |  © Aleksandar Radavonovic / Unsplash
Hoa | © Aleksandar Radavonovic / Unsplash

Ngày của Mẹ là ngày mà các gia đình trên khắp thế giới hướng về, như một lời nhắc nhở cho những đứa con về sự biết ơn tới những người phụ nữ đã sinh ra chúng. Hãy cùng với Trip14 tìm hiểu về nguồn gốc Ngày của Mẹ ở mỗi nơi trên thế giới nhé!

Mẹ là người đầu tiên chúng ta biết khi bước vào thế giới và họ yêu thương, chăm sóc chúng ta khi chúng ta lớn lên. Mỗi năm một lần, các quốc gia trên thế giới kỷ niệm Ngày của Mẹ - ngày dành riêng cho tất cả những người mẹ, để chúng ta thể hiện lòng biết ơn của mình. Bắt nguồn từ các truyền thống khác nhau, mỗi quốc gia kỷ niệm Ngày của Mẹ theo những cách khác nhau nhưng đều chung một ý nghĩa tôn vinh và biết ơn những người mẹ.

Các bà mẹ vẫn chưa được đánh giá cao trong vai trò của mình ở nhiều nơi
Các bà mẹ vẫn chưa được đánh giá cao trong vai trò của mình ở nhiều nơi © Cultura Creative (RF) / Alamy Kho ảnh

Ở Vương quốc Anh và Ireland, Ngày của Mẹ có thể bị nhầm lẫn với Chủ nhật làm mẹ, vì cả hai có cùng ngày. Vào thế kỷ 16, Chủ nhật làm mẹ bắt đầu như một ngày lễ của người Công giáo và đạo Tin lành, nơi mọi người sẽ đến thăm nhà thờ 'mẹ' của họ - nhà thờ mà họ đã làm lễ rửa tội hoặc nhà thờ mà họ lớn lên tham dự - cho Chủ nhật Laetare, Chủ nhật thứ tư của Mùa Chay.

Đây có lẽ là ngày duy nhất trong năm mà tất cả các gia đình có thể ở bên nhau, vì những người giúp việc chỉ được phép nghỉ ngơi sau các nhiệm vụ của họ vào Chủ nhật Laetare. Trên đường đến nhà thờ, trẻ em sẽ hái hoa và kết thành bó để tặng mẹ, và về sau trở thành truyền thống tặng quà. Chủ nhật làm mẹ trở nên ít được thực hiện hơn trong suốt đầu thế kỷ 20, cho đến những năm 1950 khi các thương gia nhận thấy một cơ hội thương mại, mở đường cho truyền thống ngày nay ở Anh.

Mua hoa tặng mẹ nhân Ngày của mẹ
Mua hoa tặng mẹ nhân Ngày của mẹ © MediaWorldImages / Alamy Kho ảnh

Truyền thống Ngày của Mẹ ở Hoa Kỳ bắt nguồn từ Anna Jarvis. Cô từng tình cờ nghe mẹ mình, một nhà hoạt động xã hội, người đã thành lập các câu lạc bộ cổ vũ hòa bình và hữu nghị trong cuộc Nội chiến Hoa Kỳ (1861-65), cầu nguyện cho một ngày kỷ niệm để ghi nhận công lao của bà mẹ dành cho nhân loại. Sau khi mẹ cô qua đời, Jarvis đã dành những năm đầu của thế kỷ 20 để vận động không ngừng - và cuối cùng đã thành công - để Ngày của Mẹ trở thành ngày lễ được công nhận tôn vinh tất cả các bà mẹ. Tương tự như đối với công dân của Úc và Nam Phi, người Mỹ kỷ niệm ngày đặc biệt hàng năm vào Chủ nhật thứ hai trong tháng 5 và quà tặng thường bao gồm hoa cẩm chướng, loài hoa biểu tượng của ngày này.

Truth © Gordon Steward / Alamy Kho ảnh
Đúng luôn © Gordon Steward / Alamy Kho ảnh

Nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng kỷ niệm vào Chủ nhật thứ hai của tháng Năm - bao gồm New Zealand, Canada và Ấn Độ - với các lễ hội, bữa tối, sự biết ơn và quà tặng. Ở Mexico, lễ kỷ niệm Ngày của Mẹ đầy màu sắc diễn ra vào ngày 10 tháng 5, nơi trẻ em tự tay làm quà tặng mẹ và các nhà thờ tổ chức các thánh lễ đặc biệt.

Ai Cập và một số quốc gia Trung Đông khác kỷ niệm vào ngày 21 tháng 3, ngày đầu tiên của mùa xuân và vào ngày 12 tháng 8, Thái Lan tổ chức lễ hội phi thường để tôn vinh Nữ hoàng của mình. Ở Nga, mọi người thường kỷ niệm ngày 8 tháng 3, là ngày Quốc tế Phụ nữ, nhưng bây giờ đã làm như vậy vào Chủ nhật cuối cùng của tháng 11, mặc dù vẫn thường tặng quà vào tháng Ba.

Người Thái tôn kính Nữ hoàng của họ © Piti Anchaleesahakorn / Alamy Kho ảnh
Người Thái tôn kính Nữ hoàng của họ © Piti Anchaleesahakorn / Alamy Kho ảnh

Tuy nhiên, tất cả các truyền thống đều có chung đặc điểm và cuối cùng là tôn vinh những người mẹ và phụ nữ đã mang lại hòa bình và những điều tốt đẹp cho thế giới. Ngày này sẽ mãi mãi là lời nhắc nhở về những gì các bà mẹ làm cho chúng ta. Mặc dù chúng ta có thể - và chắc chắn nên - biết ơn và yêu thương mẹ vào bất kỳ ngày nào trong năm, nhưng ngày này  cho chúng ta một cái cớ để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất của mình.

Một vài bài hay khác