Nguồn gốc tên của những quần đảo Hy Lạp

40
321
Nguồn gốc tên của những quần đảo Hy Lạp

Các hòn đảo của Hy Lạp thu hút hàng nghìn du khách mỗi năm với những bãi biển lộng lẫy, vẻ đẹp kỳ lạ và những di tích lịch sử. Nhưng bạn có biết nguồn gốc tên của chúng không? Nhiều cái tên liên quan đến thần thoại Hy Lạp nhưng đối với một số khác thì chỉ đơn giản là dựa trên các đặc điểm địa lý của địa phương. Dưới đây là một số hòn đảo và lịch sử đằng sau cái tên của chúng.

Ikaria

Nằm giữa quần đảo Cyclades và Dodecanese, hòn đảo Ikaria tráng lệ được lấy tên từ một thần thoại. Có thể bạn đã biết câu chuyện về Icarus, con trai của Daedalus, người thợ thủ công lành nghề đã xây dựng một mê cung trong cung điện Minos, ở Crete. Trong một nỗ lực chạy trốn khỏi đảo Crete, Icarus và cha của mình đã tạo hình đôi cánh bằng sáp và lông vũ rồi bay lên trời. Tuy nhiên, bất chấp những lời cảnh báo của cha mình, Icarus đã bay quá gần mặt trời khiến lớp sáp bị chảy ra. Theo truyền thuyết, ông rơi xuống biển và chết ở ngoài khơi của hòn đảo ngày nay mang tên ông.

Ikaria

Folegandros

Nép mình giữa Paros và Santorini, Folegandros là một hòn đảo xinh đẹp đã may mắn thoát khỏi tác động của hoạt động du lịch đại trà, khiến nó trở thành nơi yêu thích của những du khách thích những bờ biển yên tĩnh. Nguồn gốc của tên gọi của nó vẫn còn là một vấn đề tranh luận; các nhà sử học đã chỉ ra rằng có vẻ như ban đầu nó được gọi là Polykandros vì dân số đông (poly: nhiều, andros: người). Một giả thuyết khác cho rằng cái tên bắt nguồn từ người định cư đầu tiên của nó, Folegandros, con trai của Minos, Vua của đảo Crete. Lý thuyết này được ủng hộ bởi sự hiện diện của những đồng tiền cổ được tìm thấy trên đảo với con dấu của Folegandros. Các nguồn tin chỉ ra rằng vào thời điểm đó, hòn đảo này từng là nơi tị nạn cho những người Cretan bị đưa đến sống lưu vong.

Spetses

Là điểm đến yêu thích của người Athens do nằm gần bán đảo Attica, đảo Spetses thuộc nhóm Argo-Saronic. Tên cổ của nó là Painstsa do trên đảo có nhiều cây thông, còn cái tên hiện tại có từ thế kỷ 15, khi người Venice gọi hòn đảo này là Spezia bởi nó có vị trí chiến lược dọc theo một tuyến đường thương mại. Theo thời gian, Spezia đã được Hy Lạp hóa thành Spetsai, sau này biến thành Spetses.

Spetses

Kerkyra

Được nhiều người biết đến với cái tên Corfu nhưng tên của hòn đảo Ionian này trong tiếng Hy Lạp thực sự là Kerkyra. Tên này được cho là bắt nguồn từ nữ tinh Korkyra, con gái của thần sông Asopos và nữ thần sông Metope. Thần thoại kể rằng thần biển Poseidon yêu Korkyra và bắt cóc cô. Sau đó, anh đưa cô đến hòn đảo này đặt tên cho nó theo tên cô. Một giả thuyết khác cho rằng tên tiếng Anh Corfu xuất phát từ từ coryfo của Byzantine (nghĩa là đỉnh hoặc đỉnh), dùng để chỉ đỉnh của pháo đài cạnh cảng, là cảnh tượng đầu tiên mà tàu thuyền bắt gặp khi đến đảo.

Aegina

Có lẽ là một trong những hòn đảo đầu tiên mà nhiều du khách khám phá khi đến thăm Athens, vì nó nằm gần thủ đô, Aegina là một hòn đảo khác được đặt tên theo thần thoại. Aegina là một người con gái khác của Asopos, người cũng bị bắt cóc bởi một vị thần (chủ đề thường thấy trong các truyền thuyết Hy Lạp). Lần này, chính Zeus là kẻ bắt giữ cô. Anh đưa cô đến hòn đảo, khi đó được gọi là Oenone, và đặt tên cho nó để cố gắng giành lấy tình yêu của cô.

Aegina

Milos

Hòn đảo Milos nổi bật ở Cyclades được biết đến với những bãi biển tuyệt đẹp, bao gồm cả Sarakiniko độc đáo, và là nơi phát hiện ra bức tượng Venus de Milo nổi tiếng. Nhưng ít người biết rằng hòn đảo này lấy tên từ người dân đầu tiên của nó, Milos, người được Aphrodite gửi đến cư trú trên đảo sau cái chết của cha mẹ anh là Milos và Pelia.

Lefkada

Đảo Lefkada của Ionian còn được gọi là Lefkas, đây là một trong những hòn đảo có lịch sử tên gọi khá đơn giản. Nhiều nguồn tin khác nhau chỉ ra rằng hòn đảo được đặt tên theo từ lefkos (trắng) vì những vách đá trắng chào đón du khách ở bờ biển phía nam của hòn đảo.

Lefkada

Zakynthos

Được biết đến nhiều với tên gọi là Zante nhưng điểm đến nổi tiếng vào mùa hè này thực sự được gọi là Zakynthos. Zakynthos thực ra là tên con trai của vua Dardanos của thành Troy. Hòn đảo xinh đẹp này là nơi anh chạy trốn khỏi thành Troy để tìm nơi ẩn náu sau cuộc thám hiểm thành Troy, và sau đó nó được gọi theo tên anh.

Chios

Chios có thể được biết đến với những cây sản xuất mastic độc đáo của nó, nhưng ít người biết nguồn gốc tên của hòn đảo này. Theo thần thoại, hòn đảo được đặt tên là Chios theo tên con gái hoặc con trai của Poseidon, người được sinh ra trên đảo vào một ngày tuyết rơi dày đặc. Tên này bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ đại χιών (hion), có nghĩa là tuyết.

Chios

Cephalonia

Được gọi là Cephalonia hay Kefalonia, hòn đảo lớn nhất ở Biển Ionian lấy tên theo người cai trị đầu tiên của hòn đảo, Cephalus, một anh hùng đến từ Athens và là con trai của Dionysus. Anh ta bị lưu đày đến hòn đảo này sau khi giúp Amphitryon của Mycenae trong cuộc chiến chống lại các bộ lạc địa phương.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác