Nguồn gốc biểu tượng trên lá cờ nước Anh: thánh giá St George

32
155
Nguồn gốc biểu tượng trên lá cờ nước Anh: thánh giá St George

Thánh giá St George đã là biểu tượng của nước Anh từ thời Trung cổ. Văn học dân gian phổ biến cho rằng chính Richard the Lionheart, người đã thông qua cả lá cờ và vị thánh bảo trợ từ thành phố Genoa, thuộc vùng Liguria phía bắc của Ý, trong các cuộc Thập tự chinh. Tuy nhiên, theo Thị trưởng Genoa, nước Anh đã phá vỡ thỏa thuận của mình và trong 250 năm qua, lá cờ về cơ bản đã bị đánh cắp.

Trong khi câu chuyện kể rằng Richard the Lionheart đã mang Thánh giá St George đến Anh trong cuộc Thập tự chinh lần thứ ba (một nỗ lực nhằm tái chiếm Đất Thánh, kéo dài từ năm 1189 đến 1192), nhiều nhà sử học hiện nay tin rằng người Anh đã thực sự có một thỏa thuận với Doge của Genoa vào năm 1190.

Genoa đã từng là một nước cộng hòa hàng hải hùng mạnh, với các thuộc địa thương mại được thiết lập trên khắp Địa Trung Hải và Biển Đen, và các tàu của Anh mang hình chữ Thập St George - biểu tượng của Hải quân Genova, sẽ được bảo vệ chống lại tàu của kẻ thù.

 Quang cảnh Genoa   |
Quang cảnh Genoa | © Christoforo de Grassi / WikiCommons

Quốc vương Anh đã trả một khoản phí hàng năm cho đặc quyền treo cờ của người Genova, nhưng trong những năm qua, có vẻ như người Anh đã ngừng thanh toán. Tất nhiên, đây là sau khi họ tự làm - vào cuối thế kỷ 13, Thánh giá St George ngày càng trở nên nổi bật hơn trong đời sống công chúng và vào năm 1606, nó được kết hợp với Thánh giá St Andrew để tạo thành Union Jack.

Theo Marco Bucci, Thị trưởng Genoa, Anh đã ngừng trả tiền sử dụng lá cờ vào năm 1771, khi Cộng hòa hàng hải Genoa ngày càng suy tàn. Trong một bức thư nhẹ nhàng gửi Nữ hoàng Anh, Bucci gần đây đã hỏi về khoản nợ của đất nước Anh:

"Nữ hoàng, tôi rất tiếc phải thông báo với bà rằng từ những cuốn sách của tôi, có vẻ như bà đã không trả tiền trong suốt 247 năm qua", ông nói, sau đó thừa nhận rằng đó chỉ là câu nói đùa.

Bucci cho biết các khoản tiền này có thể là một hoạt động tiếp thị lớn cho thành phố: 'Thay vì tiền mặt, chúng tôi có thể yêu cầu nước Anh khôi phục một trong những cung điện cũ của chúng tôi hoặc quyên góp cho tổ chức từ thiện'.

Với các thành phố khác của Ý - chẳng hạn như Milan, Padua và Bologna - và đất nước Georgia cũng sử dụng biểu tượng Thánh giá St George, khó có khả năng Bucci nghiêm túc tìm kiếm tiền bồi thường.

 Thánh giá St George là biểu tượng niềm tự hào của nhiều người hâm mộ bóng đá Anh   |
Thánh giá St George là biểu tượng niềm tự hào của nhiều người hâm mộ bóng đá Anh | © Charanjit Chana / Flickr

St George được cho là sinh ra ở Cappadocia, Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay, với cha mẹ là người Hy Lạp. Theo truyền thuyết, ông là một người lính La Mã bị kết án tử hình vì không chịu từ bỏ đạo Cơ đốc. Cũng như nước Anh, St George là vị thánh bảo trợ của Bồ Đào Nha, Malta và Georgia, cùng những nơi khác. Không biết anh ấy đã từng đến thăm nước Anh chưa.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác