Người dân Trung Quốc ngày càng yêu thích thú cưng hơn

18
25
Người dân Trung Quốc ngày càng yêu thích thú cưng hơn

Tại các thành phố lớn ở Trung Quốc, ngày càng nhiều người trẻ nuôi thú cưng. Nhưng ở một đất nước mà từ trước đến nay chó là nguồn thực phẩm, liệu những mâu thuẫn về văn hóa có thể giải quyết được không?

Nếu bạn đi dạo trên phố ở Thượng Hải hoặc Bắc Kinh có thể sẽ bắt gặp những hình ảnh quen thuộc: những đứa trẻ trên điện thoại, những bà mẹ đẩy xe đẩy - và những người thuộc thế hệ thiên niên kỷ đi dạo những chú chó của họ. Đối với những người ở độ tuổi hai mươi, ba mươi sống ở các thành phố lớn, việc quyết định sở hữu một chú chó hay mèo về nhà chăm sóc ngày càng phổ biến.

 Cậu bé dắt chó đi dạo ở Trung Quốc   |
Cậu bé dắt chó đi dạo ở Trung Quốc | © Hasan Hulki Muradi / Shutterstock

Tuy nhiên, cách đây vài năm ở Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, một công nhân nhà máy đã phát hiện một con chó trên đường phố nên đã mang nó về nhà và ăn tối. Thật không may cho người công nhân, con chó thuộc về chủ sở hữu giàu có của nhà máy nơi anh ta làm việc, kết quả là anh ta đã bị sa thải. Đây không phải là một sự cố cá biệt. Mỗi năm, Trung Quốc vẫn tổ chức Lễ hội vải thiều và thịt chó của Ngọc Lâm. Mặc dù là một sự kiện nổi tiếng ở Trung Quốc, nhưng đó là thời điểm bận rộn cho các tổ chức từ thiện động vật, những người nổi tiếng và thậm chí cả những người dân địa phương giàu có ở Trung Quốc, những người lao vào giải cứu càng nhiều chó càng tốt.

Vai trò lịch sử của chó ở Trung Quốc

Những câu chuyện này chứng tỏ khoảng cách lớn giữa người giàu ở Trung Quốc, những người thường bị ảnh hưởng bởi phương Tây và những người nghèo - thường mù chữ - tầng lớp lao động, những người lấy thức ăn ở đâu họ có thể lấy và chưa bao giờ áp dụng khái niệm sở hữu vật nuôi. Những thái độ đối lập này đối với quyền sở hữu vật nuôi tồn tại vì nhiều lý do, đơn giản nhất là Trung Quốc rộng lớn và bao gồm nhiều tầng lớp và văn hóa khác nhau, những người nhận được các phong cách và phẩm chất giáo dục khác nhau.

 Một người đàn ông đang ngồi với con chó của mình ở Bắc Kinh.   |
Một người đàn ông đang ngồi với con chó của mình ở Bắc Kinh. | © long zheng / Alamy Kho ảnh

Câu chuyện về công nhân nhà máy là điển hình về mặt lịch sử của Trung Quốc. Ở Trung Quốc thời tiền CHND Trung Hoa, một số giống chó nhất định được lai tạo cho các mục đích quân sự hoặc hoàng gia cụ thể: chó Bắc Kinh là những người bắt chuột được huấn luyện; Chow Chows (có tên gốc tiếng Trung là 'chó sư tử') là chó bảo vệ; và Shih Tzus là một con vật cưng quý giá của Hoàng đế và gia đình hoàng gia của họ. Tất cả những con chó khác đều hoang dã và được coi là thịt ăn được như bất kỳ con bò hoặc con lợn nào.

Nhìn vào cách các gia đình hoàng gia đối xử với một số giống chó nhất định, chúng ta biết rằng khái niệm sở hữu một con vật cưng không hoàn toàn xa lạ trong quá khứ của Trung Quốc, chỉ có điều nó được dành cho giới quý tộc. Cho đến năm 1993, việc sở hữu một con vật cưng ở Bắc Kinh thực sự là bất hợp pháp .

 Chó chow chow   |
Chó chow chow | © Thom Moore / Alamy Kho ảnh

Vì vậy, những gì đã thay đổi, chính xác? Tại sao hiện nay chúng ta thấy rất nhiều thế hệ thiên niên kỷ ở các thành phố Cấp 1 sở hữu vật nuôi? Phần lớn điều này bắt nguồn từ thực tế rằng những người ở các thành phố lớn hơn có cha mẹ có công việc tốt hơn - những công việc yêu cầu bằng đại học. Điều này lại đảm bảo cho con cái họ được học ở một trường tốt hơn, nơi học sinh có thể sẽ học ngoại ngữ và tham gia nhiều lớp học hơn. Cũng chính những đứa trẻ này sẽ được tham gia các chuyến đi đến rạp chiếu phim để xem các bộ phim bom tấn của Hollywood, cho chúng tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau từ khắp nơi trên thế giới.

Nhiều đứa trẻ trong số này đã đi nghỉ ở Nhật Bản - một đất nước tôn thờ và tôn kính mèo - và đến Mỹ, nơi chó được coi là người bạn tốt nhất của con người. Kết hợp điều này với một nền giáo dục tốt hơn, nơi mà việc học đại học không chỉ là khả thi mà còn được mong đợi, và bạn có một thế hệ những người hoàn toàn không còn quan niệm coi chó là thức ăn. Một người đàn ông mà tôi biết, đã trở lại Bắc Kinh ở độ tuổi bốn mươi sau khi trải qua tuổi 30 sống ở Tokyo yêu thú cưng, hàng năm đều phản đối tại Lễ hội Vải thiều và Thịt chó bằng cách giải cứu những con chó và tìm nhà nuôi dưỡng trong thành phố.

 Người đàn ông Trung Quốc và Samoyed của anh ta   |
Người đàn ông Trung Quốc và Samoyed của ông ấy | © Andrew Mackay / Alamy Kho ảnh

Sự khác biệt thế hệ về thái độ

Hui ying, một nữ sinh trẻ mà tôi từng dạy ở Thượng Hải, nhớ lại khi được bà của cô ấy bày cho một đĩa thịt và phở. “Đây là một công thức cổ truyền từ quê cha tôi ở miền Bắc”, bà của cô đã nói với cô. Sau bữa ăn, cô gái hỏi: “Bà ơi, đó là loại thịt gì? Nó có vị khác ”. Bà của cô nói với cô rằng đó là thịt chó, vẫn có thể dễ dàng mua được ở bất cứ đâu trên đất nước Trung Quốc. Cue bối rối, buồn bã và rơi nước mắt. Chỉ trong vòng hai thế hệ, thái độ đối với những gì một con chó hoặc một con mèo đã thay đổi mnahj mẽ ở các thành phố lớn của Trung Quốc đến mức không thể nhận ra.

Bạn tôi, Sofia, gốc Chile, hiện đang sống ở ngoại ô Thượng Hải, nơi cô ấy dành thời gian rảnh rỗi để giải cứu những chú mèo trên đường phố. “Thông thường, chúng chỉ là chó hoang, nhưng đôi khi chúng đã bị bỏ rơi”, cô nói. Khi Sofia tìm thấy một con mèo, cô ấy sẽ đưa nó ngay lập tức đến bác sĩ thú y địa phương để làm sạch nó, cho nó thuốc và giao nó lại cho cô ấy. Sau đó, cô ấy sẽ quảng cáo con mèo để thử và tìm một nhà nuôi dưỡng cho nó. Sofia nói: “Tôi đã học được từ kinh nghiệm rằng những người nhận nuôi lớn tuổi sẽ không đối xử tốt với mèo, và những con mèo thường quay lại đường phố”. Cô ấy thường giao những con mèo hơn cho những người nhận nuôi trẻ tuổi hơn, những người đã lớn lên và coi mèo là vật nuôi, và do đó, họ sẽ chăm sóc chúng một cách xuất sắc. Cô đã tận mắt chứng kiến ​​sự khác biệt giữa các thế hệ trong thái độ đối xử với mèo, ngay cả ở các thành phố lớn.

Với việc Trung Quốc tiếp tục phát triển về dân số và sự giàu có, sự thay đổi theo hướng coi chó là vật nuôi chứ không phải thức ăn, có khả năng sẽ tiếp tục - ít nhất là ở các thành phố Cấp 1. Vẫn còn phải xem càng nhiều khu vực nông thôn áp dụng lập trường này. Cho đến thời điểm đó, vẫn sẽ có một sự chia rẽ rõ rệt, gây ra tiêu đề trong thái độ.

 Người đàn ông dắt chó đi dạo ở Trung Quốc   |
Người đàn ông dắt chó đi dạo ở Trung Quốc | © Lucy Thomas / Alamy Kho ảnh

Nguồn: Will Harris - CultureTrip

Một vài bài hay khác