Một số điều bạn cần biết khi đi tắm Onsen ở Nhật Bản

12
78
Tắm Onsen Nhật Bản | Ảnh: Greta Samuel © Culture Trip
Tắm Onsen Nhật Bản | Ảnh: Greta Samuel © Culture Trip

Nhật Bản coi việc tắm là một nghệ thuật. Đó thường là một mối quan hệ xã hội, cộng đồng, một cơ hội để gặp gỡ bạn bè và gia đình trong khi được thư giãn. Các suối nước nóng giàu khoáng chất có rất nhiều tác dụng đối với làn da và cả sức khỏe của bạn. Để giúp bạn tận dụng tối đa trải nghiệm của mình, đây là danh sách đầy đủ về những điều nên và không nên tại các phòng tắm onsen công cộng của Nhật Bản.

Đầu tiên, chúng ta cần làm rõ định nghĩa một chút: Onsen là một suối nước nóng tự nhiên, trong khi sento là một nhà tắm công cộng sử dụng nước nóng nhân tạo. Onsen thường nằm trong các khu nghỉ dưỡng cao cấp và ryokan (nhà trọ truyền thống của Nhật Bản), trong khi sento thường là các cơ sở độc lập trong các khu dân cư. Onsen ngoài trời được gọi là rotemburo, các khu này thường dành cho cả nam nữ. Nhưng tốt nhất bạn nên chọn các nhà tắm trong nhà và có chia khu nam nữ riêng.

Ghé thăm một nhà tắm Nhật Bản khá dễ dàng và hầu hết các quy định cũng dễ hiểu. Cho dù bạn đang ở trong một sento hay onsen, hãy đảm bảo bạn đọc hướng dẫn cách thực hiện này trước khi bạn đi để tận dụng tối đa trải nghiệm của mình.

Nếu bạn có hình xăm, hãy hỏi trước xem liệu onsen có cho phép không

Hầu hết các phòng tắm công cộng đều từ chối những khách hàng có hình xăm, một phần do mối liên hệ giữa tội phạm có tổ chức và việc xăm mình ở Nhật Bản. Tuy nhiên, điều này cũng đang dần thay đổi. Một số dành thời gian cụ thể cho những khách hàng quen có hình xăm hoặc cho phép những hình xăm nhỏ được che bằng các miếng dán - bạn thậm chí có thể mua các miếng dán màu da dành riêng cho mục đích này và một số khách sạn cung cấp cho khách miễn phí.

Bạn nên kiểm trả trước khi đi cho đỡ mất công tại cơ sở hoặc trên các trang web như tattoo-friendly.jp.

Miếng dán hình xăm

Miếng dán hình xăm - Greta Samuel © Culture Trip

Không nên đến onsen khi vừa uống rượu

Mặc dù quy tắc này được đưa ra một phần để giữ mọi thứ lịch sự hơn một chút, nó cũng là về sự an toàn. Bạn rất dễ bị mất nước khi tắm, vì nước rất nóng, vì vậy tốt nhất bạn nên ngâm mình vào nước trước và sau khi đến suối nước nóng hoặc bãi tắm. Và sau khi tắm xong thì thoải mái, nhiều người thích uống bia sau khi tắm, ngay cả khi nó không phải là lựa chọn lành mạnh nhất và một số nhà tắm thậm chí còn bán rượu.

Giữ đủ nước

Để tránh mất nước, bạn nên uống nhiều nước trước và sau khi tắm. Nhiều nhà tắm thậm chí còn có vòi phun nước trong khu vực tắm, và tại suối nước nóng tự nhiên, bạn có thể sẽ được uống nước giàu khoáng chất ngay từ nguồn. Hầu hết cũng sẽ có máy bán hàng tự động hoặc đồ uống miễn phí, chẳng hạn như trà hoặc sữa.

Greta Samuel © Culture Trip
Đảm bảo uống đủ nước khi tắm onsen - Greta Samuel © Culture Trip

Để giày của bạn ở cửa

Tại nhà tắm, giống như hầu hết các nơi ở Nhật Bản, bạn sẽ phải cởi giày sau khi bước vào. Tại các khách sạn lớn hơn, ryokan hoặc khu phức hợp tắm, bạn có thể được cung cấp dép để đi trong khuôn viên, nhưng hãy lưu ý không mang chúng vào khu vực tắm thực tế.

Cởi bỏ mọi thứ

Hầu như không có nhà tắm công cộng nào ở Nhật Bản để bạn có thể mặc đồ bơi, và bạn sẽ thu hút nhiều sự chú ý hơn nếu cố tình mặc. Đi đến phòng thay đồ, cất gọn gàng quần áo và đồ đạc của bạn vào giỏ hoặc tủ đựng đồ, hít thở sâu và bước vào - bạn sẽ thấy mọi người đều khỏa thân như vậy cả :D

Bạn nên mang theo 1 chiếc khăn nhỏ nữa

Bạn nên mang theo một chiếc khăn nhỏ nữa. Nhiều nơi cung cấp những thứ này miễn phí, nhưng chúng cũng rất rẻ để mua. Bạn sử dụng chiếc khăn này khi tắm để giặt và lau khô một chút giữa các lần ngâm nước, nhưng hãy đảm bảo giữ nó không bị đọng nước (hầu hết mọi người gấp khăn và đặt nó trên đầu). Tuy nhiên, chiếc khăn tắm lớn của bạn vẫn nên để trong phòng thay đồ - dù sao cũng không có nơi nào đủ khô để cất nó trong khu vực tắm hơi ướt.

Greta Samuel © Culture Trip
Nên mang theo một chiếc khăn nhỏ khi vào tắm onsen - Greta Samuel © Culture Trip

Để điện thoại và máy ảnh ra khỏi phòng

Có lẽ điều này không quá lạ, nhưng hãy cất điện thoại và máy ảnh khi ở trong phòng thay đồ hoặc khu vực tắm. Hầu hết mọi người đều khỏa thân và không muốn xuất hiện trên một bức ảnh Instagram của bạn.

Tắm sạch trước khi xuống bể

Khi bạn đang ở trong khu vực tắm, bạn sẽ muốn đến ngay với những hồ nước nóng đầy mời gọi, nhưng vì tắm là để thư giãn chứ không phải để kì cọ, trước tiên bạn cần dừng lại ở vòi sen. Kéo một chiếc ghế đẩu tại một trong các vòi tắm và tắm rửa kỹ lưỡng, cẩn thận để tránh làm bắn người khác càng nhiều càng tốt. Hầu hết các nhà tắm đều cung cấp đồ vệ sinh cá nhân, nhưng bạn có thể tự mang theo đồ dùng của mình để cất giữ an toàn và gọn gàng gần vòi hoa sen khi ngâm mình. Sau khi hoàn tất, hãy rửa sạch hoàn toàn để bạn không mang theo bất kỳ cặn bẩn nào vào bể onsen.

Giữ khu vực tắm sạch sẽ

Để ghi thêm điểm lịch sự, hãy rửa sạch vòi hoa sen trước khi rời đi để đảm bảo vòi hoa sen sạch sẽ cho người tiếp theo. Ngoài ra, trong hầu hết các nhà tắm, bạn không nên cạo râu hoặc chải chuốt cho bản thân vì nó sẽ khá phiền. Tuy nhiên, bạn có nhiều khả năng nhìn thấy điều này hơn ở sento khu phố, nơi những người khách quen có thể không có phòng tắm ở nhà.

Đừng làm ô nhiễm nước

Các bồn tắm tại onsen và sento là chung, vì vậy có thể hiểu rằng việc làm ô nhiễm nước là gây ảnh hưởng tới người khác. Bạn có thể thưởng thức bom tắm ở nhà hoặc ngâm mình trong khi đắp mặt nạ, nhưng điều đó sẽ không khiến bạn có bất kỳ người bạn nào ở đây. Bạn cũng có thể đang pha loãng các đặc tính làm đẹp và sức khỏe của nước; một số sento có các loại thảo mộc ngấm vào bể, và hầu hết nước onsen đã giàu khoáng chất và có thể trông có màu xanh sáng, đỏ hoặc trắng đục. Vì lý do tương tự, đừng thêm bất kỳ nước lạnh nào vào hồ bơi - nếu nó quá nóng đối với bạn, hãy thử một loại nước khác.

Greta Samuel © Culture Trip
Giữ gìn vệ sinh chung khi tắm onsen - Greta Samuel © Culture Trip

Đừng tắm onsen nếu bạn đang có vết thương hoặc đang hành kinh

Chắc chắn có một yếu tố cấm kỵ xung quanh vến đề kinh nguyệt ở Nhật Bản - nó được coi là làm ô uế trong đạo Shinto - nhưng nó cũng là một mối quan tâm thực tế. Mọi người đều dùng chung nước tại onsen và sento, vì vậy, việc đi lại nếu bạn đang trong kỳ kinh nguyệt, có bất kỳ vết thương hở nào hoặc có thể làm ô nhiễm nước theo bất kỳ cách nào khác là điều rất thiếu tôn trọng mọi người.

Giữ tóc không dính nước

Đây là một quy tắc khác tập trung vào việc giữ cho nước sạch. Chỉ cần buộc tóc lại trước khi tắm và không nhúng đầu vào nước - thật dễ dàng.

Tránh chạy, bơi hoặc la hét

Bạn hoàn toàn có thể trò chuyện và cười đùa với bạn bè khi ở onsen hoặc sento, nhưng hãy giữ mọi thứ ở mức bình thường. Bầu không khí phải thoải mái và thân thiện, và bạn không muốn làm hỏng điều đó cho những vị khách khác. Tương tự như vậy, hãy di chuyển nhẹ nhàng - dù sao chạy trên sàn ướt cũng rất nguy hiểm - và dù bể bơi có lớn đến đâu, cũng đừng bắt đầu chạy vòng trong khi những người khác đang cố gắng thư giãn. Mọi người ở mọi lứa tuổi đều được chào đón tại hầu hết các nhà tắm công cộng, nhưng nếu bạn đến thăm cùng trẻ em, hãy đảm bảo chúng không chạy lung tung quá nhiều.

Tôn trọng không gian cá nhân

Rõ ràng, khi bạn đang ở trong một căn phòng với nhiều người lạ khỏa thân, tốt nhất bạn không nên đến quá gần bất kỳ ai. Đừng nhìn chằm chằm vào mọi người, và đừng ngồi ngay cạnh ai đó trong hồ bơi nếu còn nhiều không gian.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể chào hỏi lịch sự hoặc thậm chí bắt đầu cuộc trò chuyện nếu cảm thấy tự nhiên. Đặc biệt là ở các vùng nông thôn, mọi người có thể tò mò về việc bạn đã từng ghé thăm một suối nước nóng nào chưa và liệu bạn có thích thú với nó hay không.

Tắm lại sau khi sử dụng hồ bơi nước nóng, phòng xông hơi khô hoặc phòng xông hơi ướt

Mặc dù bạn không cần phải tắm quá kỹ, nhưng bạn nên tắm qua giữa các lần ngâm mình trong bồn tắm nước nóng (và chắc chắn là sau khi sử dụng phòng xông hơi khô hoặc phòng xông hơi ướt). Cũng có thể rất sảng khoái khi được xả nhanh một làn nước mát trước khi bạn trở lại hồ bơi suối nước nóng .

Khám phá các phòng tắm khác nhau (cẩn thận)

Mặc dù một số nơi khá chật chội, nhưng hầu hết các phòng tắm công cộng sẽ có ít nhất ba hoặc bốn bể bơi, và một số hồ bơi còn có nhiều bể bơi khác. Tuy nhiên, có một số loại cần thận trọng. Thứ nhất, các bồn tắm rất nóng, có thể trên 40°C. Thứ hai, tắm nước quá lạnh, có thể gây sốc nếu bạn không chuẩn bị. Thứ ba, và thậm chí đáng kinh ngạc hơn, denki-buro (bồn tắm điện), có dòng điện nhỏ chạy qua nước. Bạn nên cân nhắc trước khi đến những nơi này nếu có tiền sử về bệnh tim.

Greta Samuel © Culture Trip
Tắm onsen - Greta Samuel © Culture Trip

Không nên tắm sạch lần cuối trước khi về

Tắm nước ở suối nước nóng được cho là tốt cho sức khỏe của bạn, vì vậy đừng xả nước trước khi về, nếu không bạn sẽ cuốn trôi tất cả những thứ tốt đẹp. Trong các bồn tắm mạnh nhất, bạn có thể phát hiện thấy sự tích tụ cặn xung quanh vòi và vòi nước; đây không phải là chất bẩn, mà là cố ý để cho người tắm thấy nước giàu khoáng như thế nào.

Lau khô trước khi vào phòng thay đồ

Sau khi hoàn tất, hãy thu dọn đồ vệ sinh cá nhân mà bạn đã sử dụng ở vòi hoa sen và lau khô càng nhiều càng tốt trước khi vào lại khu vực thay đồ. Việc này có thể hơi phức tạp, chỉ với chiếc khăn nhỏ trên tay, nhưng bạn chỉ cần lau khô một chút để không làm sàn phòng thay đồ trơn trượt.

Thử tắm trong khu riêng nếu vẫn còn ngại

Nếu tất cả những điều này nghe có vẻ khó khăn, đừng lo lắng - bạn có thể thử tắm riêng trước. Nhiều onsen và hầu hết các ryokan đều có dịch vụ tắm riêng tư một khoản phụ phí. Ở đây một nhóm nam giới có thể tắm cùng nhau, cười nói và trò chuyện ồn ào tùy thích và hình xăm không phải là vấn đề. Chỉ cần đảm bảo giữ nước sạch và để lại không gian như lúc bạn vào sẵn sàng cho những vị khách tiếp theo.

Greta Samuel © Culture Trip
Tắm onsen giúp bạn thư giãn - Greta Samuel © Culture Trip

Thư giãn

Tùy thuộc vào mức độ ưa thích của onsen, có thể có nhiều loại đồ dùng vệ sinh cá nhân trong khu vực thay đồ, nhưng bạn nên mang theo đồ cá nhân cần thiết nếu có thể. Sau khi bạn đã lau khô và mặc quần áo, hãy cố gắng thư giãn ít nhất nửa giờ. Nhiều onsen và ryokan có không gian thư giãn gần các bồn tắm, nơi du khách có thể gặp lại bạn bè và gia đình thuộc các giới tính khác nhau và thư giãn với đồ uống giải khát và đồ ăn nhẹ, có lẽ trong một bộ yukata ( kimono bằng vải bông ) thoải mái.


Bài viết này dịch từ bài viết của tác giả Brooke Larsen.

Một vài bài hay khác