Maraya - công trình kiến trúc bằng kính tráng gương độc đáo ở sa mạc Ả Rập Saudi

20
69
Maraya là một công trình kiến ​​trúc siêu thực ở tây bắc Ả Rập Saudi
Maraya là một công trình kiến ​​trúc siêu thực ở tây bắc Ả Rập Saudi

Một công trình kiến ​​trúc siêu thực ở tây bắc Ả Rập Saudi đã khiến du khách phải trầm trồ kể từ khi nó được tuyên bố là tòa nhà nhân bản lớn nhất thế giới. Hãy cùng Trip14 tìm hiểu sự kỳ công về kỹ thuật này trong sa mạc và khám phá một dự án tái tạo thú vị ở Ả Rập Saudi.

AlUla (được biết đến trong tiếng Ả Rập là ٱلْعُلَا, al-ʿulā) là một chính quyền được thành lập gần đây ở khu vực Medina của Vương quốc Ả Rập Xê Út. Khu vực này có một cái tên tương đối ít người biết đến và phần lớn vẫn chưa được khám phá bởi du khách hiện đại, nhưng AlUla là nơi có những ngôi nhà cổ, di tích lịch sử và các kỳ quan thiên nhiên đáng kinh ngạc.

Vào năm 2017, một Ủy ban Hoàng gia về AlUla đã được thành lập để duy trì các di tích lịch sử trong khu vực, cũng như phát triển một tầm nhìn mới nhằm vào khách du lịch, như một phần trong kế hoạch lớn hơn của Ả Rập Saudi. Dự án năm 2030 nhằm mục đích biến đất nước thành một trong những điểm đến tốt nhất để ghé thăm vào cuối thập kỷ này, và một trong những dự án đầu tiên được hoàn thành như một phần của quá trình tái tạo, Maraya, đã trở thành một thành công lớn.

Maraya, bắt nguồn từ tiếng Ả Rập có nghĩa là gương, là một phòng hòa nhạc đa năng lớn. Tòa nhà được làm từ 9740sqm (10.4841sqft) bằng kính tráng gương và nằm ở một vị trí biệt lập để tận dụng tối đa môi trường xung quanh. Một phần của thiết kế, được thực hiện bởi công ty Gio Forma của Milanese, được cố ý xây dựng theo cách che giấu mặt tiền của nó và làm cho tòa nhà hòa hợp với cảnh quan xung quanh nó.

Cái tên Maraya bắt nguồn từ tiếng Ả Rập có nghĩa là những tấm gương © AlUla
Cái tên Maraya bắt nguồn từ tiếng Ả Rập có nghĩa là những tấm gương © AlUla

Đứng ở độ cao 26m (85ft), địa điểm cũng có một cửa sổ có thể thu vào rất lớn mở ra ngoài, để kết hợp môi trường sa mạc vào trải nghiệm giải trí. Minh chứng cho hiệu ứng đáng kinh ngạc mà Maraya mang lại đối với du khách, tòa nhà gần đây đã nhận được giải thưởng được nhiều người lựa chọn trong hạng mục Kiến trúc + Kính trên trang web uy tín Architizer.com. Tòa nhà cũng đã được sử dụng cho các dự án phim và quảng cáo cho các thương hiệu như Rolls-Royce và Cartier.

Cảnh quan này đã truyền cảm hứng cho các kiến ​​trúc sư đầy tham vọng trong hàng nghìn năm. Các nền văn minh Nabataean cổ đại đã từng chạy một con đường hương qua khu vực và để lại những tàn tích tuyệt đẹp được chạm khắc vào đá gần đó. Những địa danh này tương tự như những địa danh nổi tiếng của Petra ở Jordan, mặc dù rất ít du khách từ bên ngoài Ả Rập Xê-út được tận mắt nhìn thấy chúng.

Địa điểm đa năng dường như hòa hợp với cảnh quan © AlUla
Địa điểm đa năng dường như hòa hợp với cảnh quan © AlUla

Du lịch quốc tế là một phần quan trọng trong kế hoạch của AlUla trong tương lai. Một số khách sạn và khu nghỉ dưỡng đang được xây dựng trong khu vực, với tính bền vững về môi trường là yếu tố tiên quyết trong tất cả các thiết kế. Người dân địa phương được đào tạo để làm hướng dẫn viên cho khu vực, một lần nữa đảm bảo một cách tiếp cận toàn diện để đưa AlUla lên bản đồ du lịch.

Đối với bản thân Maraya, địa điểm đã tổ chức các buổi hòa nhạc của các nhạc sĩ từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả lễ hội Winter at Tantora, tại đó các buổi hòa nhạc và các hoạt động khác được tổ chức tại Maraya trong vài ngày cuối tuần. Mặc dù kế hoạch cho năm 2020 đã được hoãn lại, nhưng cũng giống như nhiều năm khác, khu vực này dự kiến ​​mở cửa cho khách du lịch vào cuối năm.

Maraya đang có kế hoạch mở cửa trở lại cho khách du lịch vào cuối năm 2020 © AlUla
Maraya đang có kế hoạch mở cửa trở lại cho khách du lịch vào cuối năm 2020 © AlUla

Bạn có thể đến Maraya trong Thung lũng Ashar lịch sử bằng ô tô. Sân bay Nội địa Prince Abdul Majeed Bin Abdulaziz (ULH) cách AlUla 35km (22mi) và có các chuyến bay thường xuyên từ Riyadh, Jeddah và Dammam.

Một vài bài hay khác