Maiko: Hành trình của một Geisha học việc

44
216
Maiko: Hành trình của một Geisha học việc

Cuộc sống của một maiko đòi hỏi rất nhiều sự hy sinh và kỷ luật bản thân. Bởi vì đây là một nghề rất khó nhưng được tôn trọng. Thế giới của geisha vẫn là một bí ẩn đối với hầu hết mọi người, và đó là cách họ thích. Xem qua hậu trường của maiko và hangyoku ngày nay (geisha tập sự ở Tokyo ).

Trở thành maiko

Ở Kyoto, maiko (gái nhảy) là geiko tập sự (thuật ngữ của người Kyoto chỉ geisha), trong khi ở Tokyo, hangyoku dùng để chỉ geisha tập sự. Cả geiko và geisha đều có nghĩa là “nghệ sĩ”. Trở thành maiko hoặc hangyoku là một thử thách. Ở Kyoto, nơi tuân thủ các truyền thống hành nghề nghiêm ngặt nhất, các maiko thường vào nghề ở tuổi 15. Có luật địa phương ở Kyoto cho phép các cô gái trẻ vào nghề và bỏ học trung học, thường là bắt buộc cho đến khi 18 tuổi ở Tokyo. không có luật nào như vậy và quá trình đào tạo của hangyoku có thể bắt đầu ở tuổi 18.

Trở thành maiko
Trở thành maiko | © tegumi yoshikawa/Kyoto Flower Tourism

Một người học việc rất trẻ có thể bắt đầu với tư cách là shikomi, nhưng điều này không phổ biến. Shikomi sẽ giúp việc ở okiya - nơi geisha sống. Họ có thể đi bộ với những người học việc và geisha đến cuộc hẹn của họ, cầm túi xách hoặc làm những công việc vặt và từ từ tìm hiểu về nghề này. Ngày nay, không cần phải là shikomi trước khi trở thành maiko.

Đào tạo học việc

Khi một cô gái quyết định muốn trở thành geiko hoặc geisha, cô ấy phải tìm một okiya và okasan (“má” - chủ sở hữu của okiya, còn được gọi là okami-san ), người sẽ nhận cô ấy. Sau khi được chấp nhận, cô sẽ học nghệ thuật biểu diễn và văn hóa cần thiết để làm geisha hầu như hàng ngày. Ví dụ, cô ấy sẽ học các điệu múa của geisha, cách biểu diễn trà đạo, cắm hoa, cách mặc kimono và cách chơi ít nhất một loại nhạc cụ. Loại vũ điệu mà một người học việc học thay đổi tùy thuộc vào trường phái múa mà hanamachi của cô ấy có (quận hoặc cộng đồng geisha).

Ngay cả khi đã là một geisha hành nghề, cô ấy vẫn sẽ tham gia các lớp học để giữ cho kỹ năng của mình ngày càng thành thục. Ở Kyoto, việc đào tạo đặc biệt nghiêm ngặt và khắt khe, và kết quả là geiko của họ được săn lùng nhiều nhất ở Nhật Bản.

Đào tạo học việc geisha
Đào tạo học việc geisha | © tegumi yoshikawa/Kyoto Flower Tourism

Sự tiến triển trong sự nghiệp

Thời gian đào tạo maiko hoặc hangyoku có thể kéo dài tới 5 năm, nhưng trở thành một maiko hoàn toàn là lựa chọn. Phụ nữ khoảng 23 tuổi có thể chọn bắt đầu làm geisha. Tuy nhiên, tiến triển bình thường qua các giai đoạn từ học việc trở thành geisha càng làm tăng thêm danh tiếng và uy tín của một geisha. Và ngay cả khi một người phụ nữ chọn không trở thành maiko, cô ấy vẫn sẽ được coi là người học việc trong ít nhất một năm. Cô ấy sẽ không đội tóc giả katsura truyền thống mà geisha và geiko vẫn hay đội, và cô ấy sẽ không trang điểm kiểu shiro-nuri truyền thống. Chỉ khi okasan của cô ấy quyết định rằng cô ấy đã sẵn sàng thì cô ấy mới trở thành một geisha chính thức.

Sự tiến triển trong sự nghiệp của một geisha
Sự tiến triển trong sự nghiệp của một geisha | © tegumi yoshikawa/Kyoto Flower Tourism

Erikae

Sự kiện maiko thành geisha được cử hành trong một buổi lễ được gọi là erikae, "quay cổ áo". Cô sẽ không còn mặc dài tay furisode và lủng lẳng darari obi của một người học việc. Giờ đây, cô có thể đội katsura (tóc giả) thay vì thường xuyên tạo kiểu tóc, và đổi chiếc okobo (dép có đế gỗ lớn) rườm rà của mình để lấy zori (xăng đan) sành điệu .

Erikae
Erikae | © tegumi yoshikawa/Kyoto Flower Tourism
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác