Lý do tại sao Cuba có hệ thống hai tiền tệ

31
79
Quốc kỳ Cuba | © Kaufdex / Pixabay
Quốc kỳ Cuba | © Kaufdex / Pixabay

Nền kinh tế Cuba là một nền kinh tế đặc biệt do thực tế là có hai loại tiền tệ được sử dụng ở quốc gia này. Với cả Peso Cuba (CUP) và Peso Cuba có thể chuyển đổi (CUC), mọi thứ có thể trở nên khó hiểu đối với du khách. Nhưng tại sao tiền tệ ở Cuba lại phức tạp như vậy?Tờ 5 CUC | © Mich 52413

Các cuộc đấu tranh kinh tế đã truyền cảm hứng cho sự ra đời của CUC

Trong nhiều thập kỷ, quốc gia này chỉ sử dụng CUP. Cho đến năm 1994, họ đưa CUC vào sử dụng nhằm hỗ trợ nền kinh tế yếu kém. Ban đầu, tiền tệ mới được cho là được sử dụng bởi khách du lịch và mua hàng hóa xa xỉ, nhưng sau đó nó đã lan rộng đến hầu hết mọi lĩnh vực của nền kinh tế.

Mặc dù CUC có thể đã cho phép Cuba tiếp cận ngoại tệ, nhưng nó đã tạo ra sự chia rẽ nghiêm trọng trong xã hội. Ví dụ, những người được thanh toán bằng CUP và không có quyền sử dụng CUC sẽ bị thiệt thòi hơn đáng kể do thực tế là một CUC có giá trị 25 CUP. Bất kỳ ai làm việc cho nhà nước, từ bác sĩ đến sĩ quan cảnh sát, đều gặp bất lợi nghiêm trọng so với những người có thể tính phí các dịch vụ trong CUC, chẳng hạn như tài xế taxi và chủ nhà hàng.

Các cuộc đấu tranh kinh tế đã truyền cảm hứng cho sự ra đời của CUCTờ 20 CUC (trên) và 20 CUP (dưới) | © James Byrum / Flickr

Sự chia rẽ xã hội trở nên tồi tệ hơn bởi hệ thống hai tiền tệ

Hệ thống hai tiền tệ đã tạo ra một tầng lớp doanh nhân mới ở Cuba giàu có hơn nhiều so với công nhân nhà nước. Nó đã gây ra nhiều vấn đề đến nỗi chính phủ đã nói về việc thống nhất hai loại tiền tệ trong nhiều năm.

Chủ tịch đương nhiệm, Raul Castro, đã hứa sẽ giải quyết vấn đề này khi ông nắm quyền vào năm 2008, nhưng cho đến nay vẫn chưa có tiến triển nào. Có những lo ngại nghiêm trọng về tác động của việc thống nhất đối với lạm phát, và nền kinh tế Cuba vẫn còn mong manh.

Sự chia rẽ xã hội trở nên tồi tệ hơn bởi hệ thống hai tiền tệĐường phố Havana | Chỉnh sửa ảnh của Amanda Suarez © Amber C. Snider

Điều gì xảy ra tiếp theo cho Cuba?

Các tin đồn tiếp tục xoay quanh việc thống nhất, nhưng những người có tiền tiết kiệm trong CUC phản đối mạnh mẽ ý tưởng này vì nó sẽ làm mất giá đồng peso chuyển đổi. Hệ thống hai tiền tệ có thể đã giúp Cuba thoát khỏi tình trạng ràng buộc, nhưng kể từ đó nó bắt đầu gây ra nhiều vấn đề hơn. Tuy nhiên, thực tế là không có cách nào dễ dàng để thoát ra khỏi nó.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác