Lý do tại sao các tòa nhà ở Cyclades lại được sơn màu xanh và trắng

50
333
Phối màu xanh và trắng ở Cyclades - nét đặc trưng của kiến trúc Hy Lạp | © Aliaksandr Mazurkevich / Alamy Stock Photo
Phối màu xanh và trắng ở Cyclades - nét đặc trưng của kiến trúc Hy Lạp | © Aliaksandr Mazurkevich / Alamy Stock Photo

Những ngôi nhà màu trắng nổi bật với cửa ra vào và cửa sổ màu xanh lam sáng là hình ảnh đặc trưng của quần đảo Cyclades. Nhưng tại sao các tòa nhà màu trắng của Hy Lạp lại được sơn theo phong cách này? Hãy cùng Trip14 khám phá lịch sử đằng sau bảng màu kiến ​​trúc nổi tiếng này.

Các tòa nhà màu xanh và trắng vốn là biểu tượng của kiến ​​trúc Hy Lạp và xu hướng này phổ biến ở quần đảo Cycladic hơn bất kỳ nơi nào khác. Mỗi hòn đảo đều có những nét đặc trưng riêng. Ví dụ, Tinos có sự thịnh hành của đá cẩm thạch trong kiến ​​trúc của nó, trong khi Milos có rất nhiều trong những ngôi nhà có nhà để xe tầng một điển hình để cất giữ những chiếc thuyền đến vào mùa đông. Tuy nhiên, tất cả đều thống nhất bởi những bức tường trắng với cửa ra vào và cửa sổ màu xanh lam thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới, bị thu hút bởi vẻ đẹp tối giản của chúng. Trong khi một số người nghĩ nó có liên quan đến sự mê tín rằng màu xanh lam xua đuổi ma quỷ, giống như màu xanh lam trên biểu tượng mắt quỷ, có vẻ như có một số lý do đằng sau bảng màu bắt mắt này.


Oia trên Santorini là một trong những ví dụ đẹp nhất của phong cách kiến trúc này | © eye35 stock / Alamy Stock Photo

Nhiều hòn đảo ở Hy Lạp cằn cỗi với rất ít cây cối. Do thiếu gỗ, người dân địa phương đã sử dụng đá, bùn và thậm chí cả một loại xi măng núi lửa để xây nhà của họ. Kết quả là các mặt tiền thường không được đẹp. Do đó, người ta thường sơn nhà bằng thuốc nhuộm tự nhiên để tô điểm cho chúng.


Kéo một chỗ ngồi và tận hưởng một chuyến đi thoải mái đến Cyclades | © PANAGIOTIS KARAPANAGIOTIS / Alamy Stock Photo

Tuy nhiên, có một lý do khác đằng sau cách phối màu nổi bật - một số người tin rằng nó đến từ lệnh của Ioannis Metaxas, cựu tướng quân đội và nhà độc tài. Vào những năm 1930, ông đã áp đặt việc sử dụng vôi, một sản phẩm địa phương có đặc tính kháng khuẩn, để quét lên các tòa nhà trong nỗ lực chống lại dịch bệnh đang tàn phá các hòn đảo. Việc sử dụng vôi có lợi thế kép là không chỉ ngăn ngừa nhiễm trùng mà còn có tác dụng cách nhiệt khỏi ánh nắng mặt trời, giúp nhà không bị quá nóng, đặc biệt là vào mùa hè nóng nực.


Làng Lefkes trên Paros có rất nhiều tòa nhà Cycladic truyền thống | © robertharding / Alamy Stock Photo

Tuy nhiên, tục lệ này dần mai một sau khi ông qua đời, và người dân địa phương quay trở lại thói quen cũ là sơn nhà bằng những màu sắc mà họ thấy phù hợp. Chỉ trong chế độ độc tài quân sự năm 1967, việc quét vôi trắng các ngôi nhà và công trình kiến ​​trúc mới được áp dụng lại, như một biểu hiện của lòng yêu nước, phù hợp với màu cờ của Hy Lạp. Xu hướng này vẫn tiếp tục ngay cả sau cuộc đảo chính năm 1973, mặc dù ở mức độ thấp hơn. Điều này giải thích tại sao một số ngôi làng, chẳng hạn như ở Santorini, vẫn có những ngôi nhà với màu sắc khác nhau.


Bạn không thể bỏ lỡ cảnh biển ngoạn mục từ Oia và kiến trúc truyền thống của nó | © Pavel Dudek / Alamy Stock Photo

Ngày nay, lý do tại sao màu trắng lại tồn tại là một bí ẩn mà các nhà sử học vẫn đang cố gắng giải đáp. Nhưng dù lý do là gì, chắc chắn rằng màu trắng của những ngôi nhà, kết hợp với màu xanh của biển Aegean, tạo thành một khung cảnh bình dị giúp chúng ta thư giãn và xua tan mệt mỏi.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác