Lý do phụ nữ Hindu đã kết hôn phải đeo Mangalsutra

0
420
Mangalsutra và vòng đeo tay | © Richa Jain
Mangalsutra và vòng đeo tay | © Richa Jain

Mangalsutra có tầm quan trọng đáng kể trong văn hóa và truyền thống của người Hindu. Nó là một chiếc vòng cổ được phụ nữ đeo để biểu thị tình trạng hôn nhân. Ở Ấn Độ, phụ nữ đã kết hôn theo đạo Hindu đeo nó như một sợi dây tốt lành của thiện chí và tình yêu. Vì vậy, việc chú rể đeo Mangalsutra cho cô dâu trong các nghi lễ cưới được coi là một phong tục thiêng liêng của đạo Hindu. Chắc các bạn sẽ thắc mắc nó trông như thế nào đúng không? Đó là một chiếc vòng cổ hạt vàng và đen với mặt dây kim cương hoặc vàng ở trung tâm. Hãy cùng Trip14 tìm hiểu thêm về ý nghĩa của trang sức đặc biệt này.

Mangalsutra có tầm quan trọng đáng kể trong văn hóa và truyền thống của người Hindu. Nó là một vật trang trí (cụ thể hơn là một chiếc vòng cổ) được phụ nữ đeo để biểu thị tình trạng hôn nhân. Ở Ấn Độ, phụ nữ đã kết hôn theo đạo Hindu đeo nó như một sợi dây tốt lành của thiện chí và tình yêu. Vì vậy, chú rể buộc Mangalsutra quanh cổ cô dâu trong các nghi lễ cưới được coi là một phong tục thiêng liêng của đạo Hindu. Nó trông như thế nào? Chà, đó là một chiếc vòng cổ hạt vàng và đen với mặt dây kim cương hoặc vàng ở trung tâm. Đọc tiếp để khám phá thêm.

Lý do phụ nữ Hindu đã kết hôn phải đeo Mangalsutra - Ảnh 1

Chú rể đeo mangalsutra cho cô dâu trong đám cưới Telugu | © Ackroydman / Wiki Commons

Ý nghĩa văn hóa của Mangalsutra

Trong truyền thống và văn hóa Ấn Độ giáo, một người phụ nữ phải đeo năm dấu hiệu của tình trạng hôn nhân - Mangalsutra, nhẫn ngón chân, Kumkum, vòng tay và một chiếc nhẫn ở mũi. Trong số năm vật này, Mangalsutra là quan trọng nhất. Từ 'mangal' có nghĩa là linh thiêng và 'sutra' có nghĩa là sợi - do đó, Mangalsutra có nghĩa là 'một sợi thiêng'.

Khái niệm đeo Mangalsutra này được cho là bắt đầu ở Nam Ấn Độ, nơi nó được gọi là thaaley hoặc thali hoặc mangalyam. Theo truyền thống, đó là một sợi chỉ màu vàng bôi bột nghệ, được buộc thành ba nút quanh cổ cô dâu. Tuy nhiên, với sự thay đổi của thời gian, nó đã phát triển với các hạt màu đen và vàng trên sợi, và hiện nay được đeo như một chiếc vòng cổ.

Văn hóa Ấn Độ giáo cũng tin rằng một người phụ nữ đeo Mangalsutra, không bao giờ được chia tay nó cho đến khi chồng qua đời. Và nếu sợi chỉ của Mangalsutra bị đứt vì một lý do nào đó, nó được coi là một điềm xấu.

Ý nghĩa văn hóa của MangalsutraMangalsutra và vòng đeo tay | © Richa Jain

Biểu tượng của Mangalsutra

Nhìn bề ngoài, Mangalsutra có thể chỉ giống như một món đồ trang sức, tuy nhiên, nó còn hơn thế nữa. Được đeo như một biểu tượng của tình trạng hôn nhân, đó là lời hứa của người chồng với người vợ sẽ mãi mãi bên nhau. Nó cũng tượng trưng cho sự kết hợp của hai linh hồn (vợ chồng), và bảo vệ họ khỏi tất cả những điều xấu xa trên thế giới. Do đó, để bảo vệ cuộc sống hôn nhân của mình và cả cuộc sống của chồng, một phụ nữ đã kết hôn theo đạo Hindu phải đeo Mangalsutra.

Biểu tượng của MangalsutraMangalsutra cùng với một đôi bông tai phù hợp đeo làm trang sức | © Richa Jain

Các biến thể khu vực của Mangalsutra

Mặc dù khái niệm này được hình thành ở Nam Ấn Độ, nhưng nó đã ảnh hưởng đến các vùng khác của đất nước và phát triển theo đặc trưng của mỗi vùng. Bất cứ nơi nào bạn đến ở Ấn Độ, bạn sẽ tìm thấy các biến thể khác nhau của cùng một chủ đề. Trong cộng đồng người theo đạo Sikh, cha của cô dâu tặng chú rể tiền vàng và một chiếc vòng vàng, sau đó được xâu vào một sợi chỉ đen để tạo thành Mangalsutra. Còn trong Bihari của xã hội Ấn Độ, Mangalsutra chỉ bao gồm một chuỗi hạt màu đen với mặt dây chuyền vàng ở giữa. Thay vào đó, người Tamilian có một sợi dây chuyền vàng hoàn chỉnh hoặc sợi chỉ bôi nghệ, cùng với mặt dây chuyền. Mangalsutra của cộng đồng Telugu cũng tương tự như người Tamilian với những viên đá quý như ngọc trai và san hô được kết hợp trong mặt dây chuyền.

Lý do phụ nữ Hindu đã kết hôn phải đeo Mangalsutra - Ảnh 2Mangalsutra theo phong cách Telugu | © Ackroydman / Wiki Commons

Mangalsutra - một thương hiệu phong cách

Từ vật trang trí bắt buộc và truyền thống mà Mangalsutra từng là, giờ đây nó đã trở thành một tuyên ngôn thời trang đáng tự hào hơn. Phụ nữ hiện thích đeo những thiết kế độc quyền với các kim loại, bạch kim và hợp kim khác nhau. Mặt dây chuyền kim cương và mặt dây chuyền vàng nguyên chất cũng đang là xu hướng trong những ngày này. Một số cô dâu cũng thích họa tiết hình học, hoa và bảng chữ cái. Những vở kịch trên truyền hình đã là động lực để phụ nữ thay đổi và nâng cao suy nghĩ của họ về Mangalsutra. Điều này đã góp phần vào việc một số phụ nữ hiện nay lựa chọn nhiều thiết kế kiểu dáng đẹp hơn để bổ sung cho trang phục thời trang của họ.

Mangalsutra - một thương hiệu phong cáchMangalsutra đính đá | © Richa Jain
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác