Lý do đàn ông Thái Lan thường đi tu trước khi kết hôn

30
261
Lý do đàn ông Thái Lan thường đi tu trước khi kết hôn

Phật giáo có ảnh hưởng sâu sắc tới đời sống và văn hóa Thái Lan bởi ước tính 90% dân số theo đạo. Với tầm quan trọng văn hóa mãnh liệt như vậy, các công dân hàng ngày được khuyến khích bước vào đời sống tu viện ở một số giai đoạn, nuôi dưỡng lòng sùng kính và hiểu biết sâu sắc hơn về tôn giáo của họ. Đối với hầu hết đàn ông, điều này được thực hiện trước khi kết hôn.

Bước vào đời sống tu viện

Điều quan trọng đầu tiên là phải phân biệt giữa nhà sư và sa di. Sa di là những cậu bé sống và thường lớn lên trong các tu viện và đền thờ trên khắp Thái Lan, dành cả đời để cống hiến cho đức tin. Còn phần lớn các nhà sư ở Thái Lan chỉ làm như vậy tạm thời, thọ giới ngắn hạn trong khoảng thời gian từ một tuần đến ba tháng.

Xuất gia ngắn hạn có phần độc đáo đối với Phật giáo Thái Lan, việc này không phổ biến và cũng không được mong đợi ở nhiều quốc gia Phật giáo khác. Trong quá khứ, khuyến khích người dân đi tu là một cách để ngăn chặn Phật giáo bị tuyệt chủng. Ngày nay, nó hướng đến việc nâng cao truyền thống và tầm quan trọng văn hóa của đức tin bằng cách nuôi dưỡng nó trong trái tim và tâm trí của người dân Thái Lan.

Chúng tôi đã nói chuyện với ba người đàn ông Thái Lan để có được một số hiểu biết cá nhân về việc đi tu ở Thái Lan. Joe, ngoài 30 tuổi và đã kết hôn với một đứa con, xuất gia trong hai tuần khi anh 21 tuổi. Passter, ở độ tuổi cuối 20, chưa kết hôn và dị tính, xuất gia 11 ngày khi anh 23 tuổi. Noom, ở cuối tuổi 30, chưa lập gia đình và đồng tính luyến ái, chưa từng xuất gia.

Bước vào đời sống tu viện

Đáp ứng mong đợi của người vợ tương lai

Đàn ông Thái Lan có thể vào tu viện ở bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời. Tuy nhiên, làm như vậy trước hôn nhân thường được coi là dấu hiệu cho thấy một người đàn ông sẽ là một người chồng tận tâm và chu đáo, có thể hướng dẫn vợ mình đi đúng đường. Một số phụ nữ thậm chí có thể không đồng ý kết hôn với một người đàn ông chưa từng xuất gia, và những người đã trải qua thời gian đi tu được coi là 'chín muồi'.

Theo truyền thống, các bậc cha mẹ ở Thái Lan đóng một vai trò quan trọng trong việc chọn vợ hoặc chồng cho con cái của họ. Không có gì lạ khi gia đình của một người phụ nữ không ưng ý một chàng trai chưa từng dành thời gian ở tu viện. Đối với họ, sẵn sàng sống một cuộc sống giản dị và tìm hiểu thêm về đức tin Phật giáo có thể nói lên nhiều điều về tính cách của một người đàn ông.

Joe, người đã dành hai tuần trong tu viện cho biết: “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng có nhiều thời gian rảnh và có một cuộc sống chậm rãi đơn giản lại là một khoảnh khắc thay đổi cuộc đời như vậy”.

Làm điều đó vì tình yêu?

Nhiều người đàn ông phải đối mặt với những thử thách trong thời gian làm tu sĩ, cho thấy rằng đời sống tu viện có thể là một trải nghiệm xây dựng nhân cách cũng như là một trải nghiệm tinh thần.

Passter cảm thấy khó thức dậy trước 5 giờ sáng để lấy thức ăn từ mọi người, cùng với những hạn chế về chế độ ăn uống nghiêm ngặt (anh chỉ có thể ăn lúc 7 giờ sáng và 11 giờ sáng, mặc dù đồ uống được cho phép suốt buổi chiều). Tương tự, Joe nhận thấy sự thay đổi lối sống khá ấn tượng, cảm thấy khó khăn khi “đột nhiên phải hành động như một nhà sư”. Anh ấy cảm thấy mình cần phải cố gắng và hành động như thể anh ấy đã thích nghi và cảm thấy thoải mái với sự thay đổi nhanh chóng trong lối sống.

Về những người vợ tương lai, Passter tin rằng “phụ nữ có thể không quan tâm” đến việc đi tu, và Joe cảm thấy rằng (trong khi anh ấy không chắc phụ nữ nghĩ gì), nó có lẽ không được cân nhắc nhiều trong thời hiện đại. Anh ấy tin rằng “một công việc ổn định và tài khoản ngân hàng quan trọng hơn rất nhiều”, ám chỉ rằng khi nhiều năm trôi qua, xã hội Thái Lan đang dần rời xa việc đặt niềm tin vào những nỗ lực lãng mạn.

Làm điều đó vì tình yêu?

Sẽ dễ dàng hơn nếu xuất gia khi còn độc thân

Mặc dù thể hiện sự tận tâm của bạn là một khía cạnh để vào tu viện, nhưng vẫn có những lý do khác, thiết thực hơn.

Các nhà sư Phật giáo được yêu cầu sống độc thân và nghiêm cấm chạm vào phụ nữ. Trong xã hội Thái Lan, điều này thường được hiểu là một lệnh cấm hoàn toàn đối với bất kỳ sự tiếp xúc thân thể nào giữa một nhà sư và một phụ nữ. Khi các cặp vợ chồng đã kết hôn, thật khó để loại bỏ những cảm xúc dịu dàng và cám dỗ hay phải đối xử với vợ như đối xử với bất kỳ người nào khác, không có tình cảm gắn bó. Điều này có thể cực kỳ khó khăn cho cả hai bên - đó là lý do tại sao tốt nhất nếu người đàn ông xuất gia trước khi kết hôn.

Làm cho cuộc sống độc thân dễ dàng hơn

Trở thành một công dân kiểu mẫu

Trở thành một nhà sư thường được coi là một nghi thức truyền thống trong xã hội Thái Lan và hầu hết mọi người đều tôn trọng những người đã xuất gia. Việc xuất gia đảm bảo rằng một người đàn ông nhận được sự tôn trọng của gia đình vợ tương lai, và có thể tạo ra sự khác biệt giữa sự chấp nhận của anh ta đối với gia đình và cộng đồng.

"Người Thái nghĩ rằng điều đó sẽ khiến bạn trở nên quan trọng", Passter coi đây là một "điều văn hóa" và nói rằng anh ấy nhận xét mọi người rất nghiêm túc.

Joe thì nói rằng anh ấy cảm thấy đó là một truyền thống mà anh ấy “nên làm”, và vào thời điểm đó anh vô cùng tò mò về việc này.

Xã hội Thái Lan mong đợi một người cư sĩ sống một cuộc sống cao quý và hòa bình, và điều này được cho là chỉ thực sự có thể đạt được khi đã dành thời gian xuất gia. Tuy nhiên, trải nghiệm này cũng có lợi cho những ai muốn vươn lên nấc thang của xã hội. Các ngôi làng ở Thái Lan thường có một trưởng làng, một người đàn ông được gọi là poo yai, người giúp duy trì hòa bình giữa những người hàng xóm, thông báo cho cộng đồng về những sự kiện quan trọng và duy trì thứ bậc. Thông thường, một người đàn ông không thể trở thành trưởng làng trừ khi trước đó anh ta đã xuất gia đi tu. Đây là một tiêu chí thiết yếu để đảm nhận vai trò lãnh đạo trong cộng đồng.

Trở thành người mẫu ciziten

Thể hiện lòng biết ơn đối với gia đình

Ngày nay, đôi khi nam thanh niên vào tu viện với ý thức nghĩa vụ, phần lớn là để làm vui lòng cha mẹ. Việc phong chức mang lại công đức to lớn cho gia đình. Đối với nhiều người, đó là hành động hiếu thảo tối thượng: thể hiện sự vâng lời, kính trọng, biết ơn và tận tụy đối với những người đã nuôi dưỡng mình.

Nam giới cũng có thể trở thành nhà sư để tôn vinh những người thân đã qua đời, với niềm tin rằng các linh hồn có thể được ban thêm công đức. Noom chưa bao giờ xuất gia vì nhiều lý do cá nhân khác nhau và anh tin rằng gia đình đã thất vọng vì sự lựa chọn của anh.

Một số bộ phận trong xã hội Thái Lan tin rằng hôn nhân làm giảm lượng công đức mà cha mẹ của một người đàn ông nhận được. Khi những mối liên hệ bền chặt khác hình thành trong cuộc sống của anh ấy, công đức có thể chuyển đến người vợ thay vì cha mẹ, do đó làm giảm đi những điều may mắn có thể đến với họ. Xuất gia trước khi kết hôn đảm bảo rằng một người đàn ông dành cho gia đình sự tôn trọng mà anh ta muốn họ có.

Thể hiện lòng biết ơn đối với gia đình
Klook.com
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác