Lược sử về vòng đu quay khổng lồ Prater của Vienna

45
566
Lược sử về vòng đu quay khổng lồ Prater của Vienna

Giữa những ánh đèn rực rỡ hỗn độn, sặc sỡ của công viên giải trí Prater, bánh xe Ferris được người dân địa phương gọi là Wiener Riesenrad nổi bật một cách tự hào - một công trình mang tính biểu tượng đã trở thành một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất của Vienna.

Công viên Prater

Vị trí công viên giải trí Vienna ngày nay từng được sử dụng làm bãi săn của đế quốc Áo. Năm 1766, Hoàng đế Josef II ban tặng Prater cho công dân Vienna để sử dụng như một công viên công cộng và trung tâm giải trí. Nhiều năm sau, khi công viên đã được xây dựng tốt, vòng quay đã được trao tặng như một món quà cho Hoàng đế Franz Joseph để kỷ niệm năm thánh vàng của ông. Nó được thiết kế bởi kỹ sư người Anh là Walter Bassett, ngoài ra còn có những đóng góp của Grande Roue de Paris.

Bánh xe Ferris trông bắt mắt từ xa, nó uốn lượn trên đường chân trời của thành phố với những hộp gỗ màu đỏ có cột trụ mờ. Đi xe là điểm tham quan phổ biến nhất trong số tất cả các điểm tham quan trong công viên giải trí, đưa khách lên cao hơn 60 mét trong không trung, giúp bạn có tầm nhìn toàn cảnh tuyệt đẹp ra Vienna qua Prater và Sông Danube.

Vòng quay khổng lồ trong công viên Prater
Vòng quay khổng lồ trong công viên Prater @ WienTourismus / Peter Rigaud

Lịch sử đầy màu sắc

Bánh xe Prater đã có những thăng trầm trong suốt cuộc đời của nó cho đến nay. Năm 1989, trong nỗ lực đưa ra một tuyên bố chính trị quyết liệt, người phụ nữ Vienna là Marie Kindl đã bám chặt vào cấu trúc bên ngoài một trong những cabin. Vào năm 1944, trong Thế chiến thứ hai, bánh xe đã bị hỏa hoạn phá hủy và được xây dựng lại và trùng tu lại một năm sau đó, tuy nhiên với 15 cabin (được gọi là gondola) thay vì 30 chiếc ban đầu.

Ngoài ra, Riesenrad đã có một số mối quan hệ với Hollywood, xuất hiện trong bộ phim truyền hình Viennese The Third Man và bộ phim Before Sunrise của Richard Lineker, nơi nó đóng một vai trong một cảnh lãng mạn.

 Bánh xe Phà khổng lồ, Prater   |
Bánh xe Phà khổng lồ, Prater | © WienTourismus / Christian Stemper

Tham quan

Bạn có thể trải nghiệm bánh xe theo nhiều cách khác nhau, bạn có thể tận hưởng một vòng quay cực kỳ lộng lẫy với bữa tối dưới ánh nến, cocktail và các chuyến đi nghỉ giữa giờ cà phê, tất cả đều có sẵn. Bên trong công viên, có nhiều lựa chọn để tiếp nhiên liệu, bao gồm cả Bitzinger Wurstlstand, nơi bạn có thể thưởng thức các món ăn Vienna chính thống khi chiêm ngưỡng địa danh nổi tiếng.

Bánh xe khổng lồ, Prater
Bánh xe khổng lồ, Prater | © WienTourismus / Christian Stemper
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác