Lược sử về rượu Sake Nhật Bản

35
122
Bảo tàng nhà máy rượu Sake Hakutsuru | © hslo / Flickr
Bảo tàng nhà máy rượu Sake Hakutsuru | © hslo / Flickr

Sake là một loại rượu truyền thống của Nhật Bản được làm từ gạo lên men. Được gọi là nihonshu (nghĩa đen là “rượu Nhật Bản”) ở Nhật Bản, nó là đồ uống quốc gia của đất nước và thường được phục vụ trong các buổi lễ chính thức, các sự kiện đặc biệt và các ngày lễ quốc gia. Rượu sake thường được rót từ một chai cao gọi là tokkuri và uống từ sakazuki, một chiếc cốc sứ nhỏ. Chúng ta cùng nhìn lại lịch sử lâu đời của loại đồ uống tinh túy của Nhật Bản này.

Nguồn gốc

Nguồn gốc chính xác của rượu sake không rõ ràng vì nó đã có từ rất lâu về trước, nhưng việc sản xuất loại đồ uống này sớm nhất được biết đến diễn ra ở Trung Quốc vào khoảng năm 500 trước Công nguyên. Quá trình này là thô sơ; dân làng sẽ tụ tập để nhai gạo và các loại hạt, nhổ những thứ đó vào một cái bồn chung, sau đó sẽ được cất giữ và để lên men (các enzym trong nước bọt của họ hỗ trợ quá trình lên men). Có lẽ để tốt nhất, phương pháp này đã sớm bị bỏ sau khi phát hiện ra koji, một loại enzyme nấm mốc có thể được thêm vào gạo để bắt đầu lên men. Kỹ thuật nấu rượu này được cho là đã lan rộng khắp Nhật Bản vào thời Nara (710 đến 794), tạo ra rượu sake như chúng ta biết ngày nay.

Sản xuất hàng loạt

Việc sản xuất rượu Sake ban đầu là độc quyền của chính phủ, cho đến thế kỷ thứ 10 khi các ngôi đền và đền thờ bắt đầu sản xuất rượu của riêng họ. Các ngôi đền đã trở thành nhà máy chưng cất đồ uống chính trong nhiều thế kỷ, và đến những năm 1300, rượu sake đã trở thành đồ uống mang tính nghi lễ nhất ở Nhật Bản .

Thùng đựng rượu sake Nhật Bản tại đền ItsukushimaThùng đựng rượu sake Nhật Bản tại đền Itsukushima | © Rdsmith4 / Wikipedia

Minh Trị Duy tân

Trong thời kỳ Minh Trị Duy tân (1868 đến 1912), luật mới cho phép bất kỳ ai có tài nguyên và khả năng nấu rượu sake đều có thể mở nhà máy sản xuất của riêng mình. Trong vòng một năm, hơn 30.000 nhà máy mới đã được mở ở Nhật Bản, nhưng do chính quyền liên tục tăng thuế đối với các nhà sản xuất rượu sake, hơn 2/3 đã buộc phải đóng cửa. Một số nhà máy do gia đình sở hữu và điều hành tồn tại trong thời kỳ này vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Thế kỉ 20

Những cải tiến trong công nghệ và thiết bị sản xuất bia đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể về chất lượng và sản lượng rượu sake. Các thùng thép nhanh chóng thay thế các thùng gỗ truyền thống được sử dụng để nấu rượu sake, vốn bị coi là mất vệ sinh và kém bền. Vào khoảng thời gian này, rượu sake chiếm khoảng 30% tổng thu thuế của đất nước, khiến chính phủ cấm rượu nấu tại nhà vì không thể đánh thuế được. Việc nấu rượu tại nhà mà không có giấy phép ở Nhật Bản vẫn là bất hợp pháp.

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, tình trạng khan hiếm gạo đòi hỏi các nhà sản xuất bia phải thêm rượu nguyên chất và đường gluco vào để duy trì hoặc tăng khối lượng; cho đến ngày nay, 75% rượu sake vẫn được sản xuất bằng phương pháp này. Trong khi ngành công nghiệp sản xuất rượu của Nhật Bản bắt đầu phục hồi sau chiến tranh, sự phổ biến gần đây của rượu mạnh phương Tây - cụ thể là bia và rượu - bắt đầu vượt qua sake về doanh số và tiêu thụ.

Hiện nay

Mặc dù ngày nay có ít hơn 2.000 nhà máy sản xuất rượu sake ở Nhật Bản, nhưng loại đồ uống này đã dần trở nên phổ biến ở nước ngoài, với các nhà máy bia mở ở Bắc và Nam Mỹ, Trung Quốc, Đông Nam Á và Úc. Ngày lễ Sake, theo truyền thống là một ngày lễ của Nhật Bản được tổ chức hàng năm vào ngày 1 tháng 10, giờ đây đã được tổ chức bởi các nhà sản xuất và những người đam mê rượu trên toàn thế giới.

日本酒 (Nihonshu)日本酒 (Nihonshu) | ©Tatsuo Yamashita / Flickr
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác