Lịch sử và huyền thoại của con đường vàng ở Prague

35
227
Lịch sử và huyền thoại của con đường vàng ở Prague

Golden Lane của Prague là một con đường đẹp như tranh vẽ với những ngôi nhà đầy màu sắc bên trong khuôn viên lâu đài của thành phố. Là một trong những khu vực nổi tiếng nhất trong khuôn viên lâu đài, con phố này mang đậm dấu ấn lịch sử và có một vài truyền thuyết thú vị xung quanh nó.

Lịch sử của Golden Lane

Golden Lane không phải lúc nào cũng trông như ngày nay. Ban đầu có hai ngõ nhà đối diện nhau, những ngôi nhà này được xây dựng vào thế kỷ 16 để làm nơi ở cho những người bảo vệ lâu đài.

Môn lịch sử
Môn lịch sử

Sang thế kỷ 19, tất cả các ngôi nhà ở một bên đường phố đã bị phá bỏ, chỉ còn lại những ngôi nhà và chúng đã tồn tại cho đến ngày nay. Vào thời điểm đó, những ngôi nhà về mặt kỹ thuật không phải là một phần của Lâu đài Prague, vì vậy chúng được dùng làm nhà cho những người nghèo hơn, họ vẫn sống trong các tòa nhà này cho đến sau Thế chiến thứ hai. Sau chiến tranh, đường phố được hòa nhập vào lâu đài còn những ngôi nhà được sơn lại theo màu sắc như ngày nay, và được chuyển đổi thành các cửa hàng hoặc phòng trưng bày nhỏ.

Môn lịch sử
Lịch sử

Một số ngôi nhà được trang trí bằng đồ nội thất, đồ tạo tác và các vật dụng đại diện cho các thời đại khác nhau. Có các khu vực làm việc của thợ kim hoàn, các phòng chiếu phim nhỏ và thậm chí cả các phòng ngủ và khu vực sinh hoạt.

Môn lịch sử
Lịch sử

Truyền thuyết về Golden Lane

Golden Lane thường được gọi là 'phố của các nhà giả kim'. Mặc dù theo truyền thuyết, những ngôi nhà chưa bao giờ bị chiếm đóng bởi các nhà giả kim của nhà vua. Hoàng đế Rudolf II của Áo (người cuối cùng đã chuyển đến sống lâu dài ở Praha) có các nhà giả kim sống trong lâu đài, nhưng họ chiếm các phòng bên trong cấu trúc chính thay vì sống trong những ngôi nhà nhỏ ở Golden Lane. Các nhà giả kim của Rudolf đã thực hiện hầu hết công việc của họ bên trong Tháp Mihulka, nằm ở phía bắc của lâu đài.

Tuy nhiên, 'Golden Lane' được gọi như vậy vì vào thế kỷ 17, những người thợ kim hoàn hoàng gia sống trên đường phố.

Thần thoại và huyền thoại
Thần thoại và huyền thoại

Cư dân nổi tiếng

Trong suốt lịch sử, Golden Lane đã từng là quê hương của một số nhân vật nổi tiếng. Có lẽ người được biết đến nhiều nhất là Franz Kafka, người gốc Praha, sống ở số 22, nhà của chị gái anh trong gần hai năm.

Cư dân nổi tiếng
Cư dân nổi tiếng

Nhà sử học điện ảnh nghiệp dư Josef Kazda sống ở vị trí số 12. Kazda được nhớ đến nhiều nhất vì đã cứu hàng nghìn bộ phim và phim tài liệu từ Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai. Trong khi Đức Quốc xã phá hủy các bộ phim và các bảo vật quốc gia khác, Kazda đã giấu các bản sao trong nhà của mình - và thậm chí còn tổ chức các buổi chiếu phim trong bí mật - một chiến công lớn, xét đến việc những ngôi nhà ở Golden Lane nhỏ bé đến mức nào .

Nhà văn kiêm nhà thơ đoạt giải Nobel Jaroslav Seifert sống trên Golden Lane vào năm 1929, nhưng ngôi nhà của ông là một trong những ngôi nhà đã bị phá bỏ.

Cư dân nổi tiếng
Cư dân nổi tiếng
Klook.com
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác