Lịch sử tên gọi Singapore

39
192
Lịch sử tên gọi Singapore

Cộng hòa Singapore, thường được gọi là Singapore ngày nay, không phải ngay từ đầu đã có tên như vậy. Hãy cùng Trip14 tìm hiểu lại lịch sử của Singapore và vô số tên gọi của nó để tìm hiểu xem quốc đảo nhỏ bé này đã được gọi là Singapore như thế nào nhé!

Pu Luo Chang / Pulau Ujong

Rất ít thông tin về lịch sử ban đầu của Singapore. Nhưng ở đâu đó trong ghi chép vào thế kỷ thứ 3 của một du khách Trung Quốc, rõ ràng có đề cập đến Pu Luo Chang, bản dịch tiếng Trung của Pulau Ujong, có nghĩa là 'Đảo ở cuối' trong tiếng Mã Lai - có lẽ là ám chỉ vị trí của Singapore ở cực nam mũi của bán đảo Mã Lai.

Temasek

Hầu hết người Singapore sẽ xác định tên Singapore sớm nhất là Temasek, bắt nguồn từ từ tiếng Mã Lai có nghĩa là hồ ' Tasek ' vì đó là một phần của các bài học lịch sử được dạy ở trường. Tên cổ của người Java này có từ thế kỷ 13 và được dịch là Thị trấn Biển.

Ngày nay, Temasek vẫn là tên tuổi của một số tổ chức, nổi tiếng nhất là công ty đầu tư thuộc sở hữu nhà nước Temasek Holdings. Nó cũng là tên của một số trường học, cũng như các danh hiệu quốc gia cao nhất được gọi là Bintang Temasek (Ngôi sao của Temasek) và Darjah Utama Temasek (Order of Temasek).

 Temasek Mural của RSCLS tại Elgin Bridge   |
Temasek Mural của RSCLS tại Elgin Bridge | © Denis Bocquet / Flickr

Singapura

Temasek được đổi thành Singapura một thời gian vào thế kỷ 14, và cũng là tên Mã Lai hiện tại của Singapore. Singapura là viết tắt của 'Thành phố Sư tử' và có nguồn gốc từ tiếng Phạn 'Simha' (sư tử) và 'Pura' (thành phố) và câu chuyện về cách cái tên này ra đời có lẽ là một trong những truyền thuyết nổi tiếng của Singapore.

Được liệt kê trong Biên niên sử Mã Lai hoặc Sejarah Melayu, câu chuyện kể rằng một Hoàng tử Sumatra từ Palembang tên là Sang Nila Utama một ngày nọ đang đi săn thì bắt gặp một con vật bí ẩn ở đằng xa. Coi đó là một dấu hiệu của sự may mắn, ông đã thành lập một thành phố ở nơi con vật đó được phát hiện, hóa ra là Singapore.

Người ta nói rằng con vật bí ẩn của Sang Nila Utama là một con sư tử, đó là cách Singapore cuối cùng được đặt tên là Thành phố Sư tử. Mặc dù thực tế mà nói, rất ít có khả năng sư tử đã từng sống ở Singapore vì đây không phải là môi trường sống điển hình của sư tử. Người ta cho rằng có thể Sang Nila Utama đã nhìn thấy một con hổ - những con thú hung dữ này từng lang thang hoang dã ở Singapore và đe dọa dân làng, cho đến khi con cuối cùng bị bắn chết vào năm 1930 .

 Nhìn từ xa Merlion với Marina Bay Sands   |
Merlion và Marina Bay Sands | © Fad3away / WikiCommons

Syonan-To

Tên tiếng Nhật ' Synonan-to ' có nghĩa là 'Ánh sáng của phương Nam', một cái tên được đặt cho Singapore trong Chiến tranh thế giới thứ hai thời kỳ chiếm đóng của Nhật Bản từ 1942-1945. Nó nhanh chóng không còn được ưa chuộng sau khi người Nhật đầu hàng, nhưng cái tên này vẫn còn là một điểm nhức nhối cho đến tận ngày nay với một số lượng lớn cộng đồng địa phương.

Singapore

Sự xuất hiện của người Anh vào năm 1819 được coi là sự ra đời của Singapore hiện đại, nhưng việc sử dụng tên gọi thực tế Singapore sớm nhất là khá u ám, và có thể bắt đầu vào khoảng thế kỷ 17. Có rất nhiều hình thức và cách viết khác nhau của Temasek, Singapura và Singapore được tìm thấy trong các bản đồ cũ ngày nay - có lẽ chỉ vào khoảng thế kỷ 19 Singapore mới được sử dụng làm tên và chính tả tiếng Anh chuẩn hóa trên khắp đất nước và toàn cầu, và tiếp tục là được sử dụng ngày nay.

 Singapore, một chấm đỏ nhỏ trên bản đồ thế giới   |
Singapore, một chấm đỏ nhỏ trên bản đồ thế giới | © atdr / Shutterstock

Biệt hiệu phổ biến

Singapore cũng có một số biệt danh phổ biến ngày nay. 'The Little Red Dot' là một trong những bộ phim nổi tiếng nhất - ban đầu nhằm mục đích xúc phạm một cựu Tổng thống Indonesia về tầm quan trọng của Singapore trên quy mô toàn cầu, nhưng sau đó đã được người dân Singapore yêu mến đón nhận như một dấu hiệu cho thấy sự kiên cường và xuất sắc của đất nước mặc dù kích thước nhỏ của nó.

'The Garden City' là một biệt danh phổ biến khác, ám chỉ cơ sở hạ tầng và vỉa hè được cắt tỉa cẩn thận của Singapore. 'The Fine City' là một biệt danh thịnh hành trên áo thun du lịch, một cách chơi chữ dựa trên nhiều quy tắc và quy định ở Singapore.

Một vài bài hay khác