Lịch sử nghệ thuật gấp giấy Origami

35
128
Hạc giấy |  © Ryan Albrey / Flickr
Hạc giấy | © Ryan Albrey / Flickr

Việc xếp giấy giải trí mà chúng ta ngày nay gọi là origami đã có lịch sử hơn một nghìn năm. Ở Nhật Bản, nghề thủ công bắt đầu ngay sau khi giấy xuất hiện vào thế kỷ thứ sáu, mặc dù cái tên origami không được sử dụng phổ biến cho đến những năm 1800. Khám phá lịch sử, văn hóa và ý nghĩa đằng sau nghệ thuật gấp giấy vượt thời gian này.

Lịch sử của Origami

Origami cho mục đích tôn giáo và những dịp đặc biệt bắt đầu được thực hành ở Nhật Bản vào khoảng sau năm 500 sau Công nguyên. Sau đó, nó được sử dụng để làm mã thông báo, quà tặng, bùa hộ mệnh và tiếp tục được sử dụng cho các hoạt động của Thần đạo, chẳng hạn như để đánh dấu các địa điểm tôn giáo. Các shide (máy kéo căng giấy) vẫn được sử dụng phổ biến ngày nay. Tuy nhiên, vào thời Heian và sau đó, giấy vẫn rất đắt tiền. Origami không được thực hành rộng rãi ngoại trừ những người rất giàu có cho đến thời Edo. Trong thời kỳ hiện đại, Akira Yoshizawa đã thúc đẩy sự quan tâm đến origami, người mà kỹ thuật này đã được xuất bản trên một số sách và tạp chí trong những năm 1950 và hơn thế nữa. Akira vẫn được coi là chuyên gia về xếp giấy origami.

Shinto giấy Shinto, tương tự như origami © Chris Daish / Flickr
Shinto giấy Shinto, tương tự như origami © Chris Daish / Flickr

Origami ở nước ngoài

Origami nghĩa đen là gấp giấy. Nghề thủ công giấy bồi cũng đã được thực hành ở Trung Quốc trong nhiều thế kỷ và ở châu Âu vào cuối thời Trung cổ. Có thể giấy bìa của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến cả thiết kế của Nhật Bản và châu Âu. Tuy nhiên, origami của Nhật Bản khác với những người khác ở chỗ giấy hiếm khi bị cắt. Trên thực tế, các thiết kế gấp giấy yêu cầu cắt được gọi bằng một tên khác ở Nhật Bản: kirigami (cắt giấy).

Một con thỏ origami © Alejandro De La Fuente / Flickr
Một con thỏ origami © Alejandro De La Fuente / Flickr

Các loại Origami

Những miếng giấy origami truyền thống, gấp tĩnh là loại được biết đến nhiều nhất, nhưng với sự phổ biến của origami, các thiết kế ngày càng trở nên phức tạp hơn. Origami hành động bao gồm những thứ được thiết kế để di chuyển. Một ví dụ điển hình là origami ếch cổ điển, được cho là nhảy khi chân sau của nó được nén và thả ra. Origami mô-đun hoặc đơn vị tạo ra các tác phẩm điêu khắc từ nhiều mảnh được gấp riêng lẻ, trong khi Kirigami, tất nhiên, bao gồm những tác phẩm yêu cầu cắt hoàn thành. Ngoài ra, Akira Yoshizawa đi tiên phong trong nghệ thuật gấp giấy origami ướt; bằng cách sử dụng giấy ẩm, thợ thủ công có thể đạt được kết cấu, hình thức thực tế hơn.

Origami được làm bằng phương pháp gấp ướt tại một phòng trưng bày ở Áo © Gerwin Sturm / Flickr
Origami được làm bằng phương pháp gấp ướt tại một phòng trưng bày ở Áo © Gerwin Sturm / Flickr

1000 con hạc giấy

Câu chuyện về Sadako và nghìn con hạc giấy của cô đã chạm đến trái tim của hàng triệu người. Sadako Sasaki sống sót sau quả bom nguyên tử do Mỹ ném xuống Hiroshima trong Thế chiến thứ hai. Mặc dù vậy, cô bị ốm nặng và sớm mắc bệnh bạch cầu do nhiễm phóng xạ. Theo thần thoại, bất cứ ai gấp được một nghìn con hạc giấy - biểu tượng của sự may mắn trong văn hóa Nhật Bản - sẽ được một điều ước. Biết được điều này, Sadako bắt đầu gấp hạc. Đầu tiên là cầu mong cho bản thân được khỏe mạnh, và sau đó là hy vọng mang lại hòa bình cho thế giới. Tin tức cho biết rằng cô ấy đã gấp đến 644 con hạc trước khi qua đời. Các bạn cùng lớp của cô đã hoàn thành việc gấp cho cô, và Sadako được chôn cùng với một nghìn con hạc origami của cô.

Những con hạc giấy © Ryan Albrey / Flickr
Những con hạc giấy © Ryan Albrey / Flickr

Một vài bài hay khác