Lịch sử của chiếc mũ Songkok ở Malaysia

10
143
Nam sinh đội mũ songkok
Nam sinh đội mũ songkok

Mũ songkok, một biểu tượng của văn hóa Mã Lai, có thể được tìm thấy ở các thị trấn và thành phố xung quanh Malaysia. Nhưng ít ai biết được nguồn gốc của chiếc mũ truyền thống này. Hãy cùng Trip14 khám phá nguồn gốc của chiếc mũ quốc dân Malaysia này.

Mũ songkok của Malaysia

Hầu hết mọi du khách sẽ thấy chiếc mũ phớt đen phổ biến của những người đàn ông Mã Lai theo đạo Hồi ở các thành phố, thị trấn và làng mạc trên khắp Malaysia. Được gọi là mũ songkok, nó thường được đeo trong các dịp trang trọng như đám cưới, đám tang và tất nhiên là các ngày lễ Eid ul-Fitr và Eid al-Adha. Chiếc mũ thường mặc kèm trang phục truyền thống của người Malay bao gồm áo sơ mi và quần phù hợp nhiều màu sắc được buộc bằng dây quấn eo theo nghi lễ. Nhưng nó cũng là một phần quan trọng của quân phục. Trung đoàn Mã Lai Hoàng gia của Quân đội Malaysia đã đội mũ songkok từ những ngày thuộc địa. Các phiên bản khác của chiếc mũ tồn tại ở Indonesia, Singapore và các vùng phía Nam Philippines và Thái Lan.

Một nam sinh đội mũ songkok

Một nam sinh đội mũ songkok © CEphoto, Uwe Aranas / WikiCommons

Nguồn gốc không xác định

Nguồn gốc của nắp songkok hơi âm u. Theo các nguồn tin ở Brunei, chiếc mũ này đến Đông Nam Á cùng lúc với đạo Hồi vào thế kỷ 13. Các học giả không đồng ý cho rằng người Ottoman đã mang nó vào một thời điểm nào đó trong thế kỷ 19. So sánh mũ sắt Ottoman và mũ songkok Mã Lai và nhận thấy những điểm tương đồng của chúng. Nhiều khả năng hơn là không, các thương nhân hàng hải đã giới thiệu chiếc fez sau đó phát triển thành chiếc mũ songkok truyền thống được đeo ngày nay.

Không ai thực sự biết nguồn gốc chính xác của mũ songkok
Không ai thực sự biết nguồn gốc chính xác của mũ songkok © Rudy Herman / Flickr

Songkok thường được nam giới đội trong những dịp trang trọng như đám cưới và các lễ kỷ niệm tôn giáo quan trọng

Songkok thường được nam giới đội trong những dịp trang trọng như đám cưới và các lễ kỷ niệm tôn giáo quan trọng © CuLeX / WikiCommons

Các Sultan Mã Lai ủng hộ Ottoman

Nhiều người tin rằng mũ songkok của Malaysia có nguồn gốc từ người Ottoman. Nhưng tại sao một loạt các vương quốc Hồi giáo ở Đông Nam Á lại có thể học theo được một quốc gia cổ mà ngày nay là Istanbul, cách tới 8.000 km trên lục địa khác? Và hãy nhớ rằng, những thủy thủ ban đầu phải đi vòng quanh Châu Phi để đến được Quần đảo Mã Lai. Nếu tìm hiểu sâu hơn người Malay Sultanates và người Ottoman có nhiều điểm chung hơn là nhìn bằng mắt. Cả hai đều thực hành Hồi giáo Sunni và các tài khoản lịch sử cho thấy sự tương tác thường xuyên trong nhiều thế kỷ. Người Ottoman đã giúp người Mã Lai trong các chiến dịch quân sự để chống lại ảnh hưởng của thực dân. Các Sultan Mã Lai thường xem những người anh em Hồi giáo của họ như một nhà cầm quyền Hồi giáo mạnh mẽ.

Mũ songkok có xuất xứ từ fez không?

Sultan Abu Bakar của Johor có quan hệ tốt với Ottoman Sultan Abdul Hamid II. Ông thường xuyên đến Istanbul vào thế kỷ 19 và kết hôn với phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ để củng cố mối quan hệ song phương. Một vài thập kỷ trước vào năm 1829, Ottoman Sultan đã cấm các tuabin và sử dụng fez trong nỗ lực hiện đại hóa quân đội. Những người đàn ông Ottoman bắt đầu mặc fez và các thương nhân có lẽ đã mặc nó khi họ đi thuyền đến quần đảo Mã Lai. Tất cả điều này liên quan đến việc sử dụng lần đầu tiên thuật ngữ nắp songkok trong bài thơ năm 1840 Syair Siti Zubaidah. Nhiều khả năng hơn là không, mũ songkok đến Malaysia vào khoảng giữa năm 1829 và 1840.

Songkok thường được nam giới đội trong những dịp trang trọng như đám cưới và các lễ kỷ niệm tôn giáo quan trọng
 © Pixabay

Vẫn còn nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp

Nếu nắp songkok của Malaysia có nguồn gốc từ thời Ottoman, thì nó đến từ đâu? Fez có mối quan hệ với Ma-rốc cổ đại, Đế chế Byzantine và thậm chí cả người Síp Hellenic-Phoenicia dưới sự bảo trợ của người Hy Lạp cổ đại cách đây 3.000 năm. Có lẽ câu chuyện về chiếc mũ songkok của Malaysia sâu sắc và hấp dẫn hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ ban đầu.

Một vài bài hay khác