Lễ kỷ niệm ngày thành lập quốc gia ở Nhật Bản

9
69
Maria Kanno (菅 野 ま り あ) |  © Kỷ niệm Thương gia / Flickr
Maria Kanno (菅 野 ま り あ) | © Kỷ niệm Thương gia / Flickr

Tại Nhật Bản, ngày 11 tháng 2 đánh dấu Ngày thành lập Quốc gia. Giống như Ngày Độc lập ở Hoa Kỳ hay Ngày Úc ở Úc, đó là ngày lễ kỷ niệm lòng yêu nước trên toàn quốc và là một ngày lễ được đánh giá cao của đất nước.

Không giống như các nước láng giềng phương Tây, các lễ kỷ niệm của đất nước này nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, có một số sự kiện ở Tokyo và rộng hơn là Nhật Bản mà bạn có thể tham dự để bày tỏ lòng kính trọng.

Thứ nhất, điều quan trọng là phải biết ít nhất về ý nghĩa lịch sử của ngày này để thực sự hiểu về những gì đã xảy ra. Được biết đến trong tiếng Nhật là Kenkoku Kinen no Hi, hoặc đôi khi được gọi là Ngày Đế chế, ngày ghi nhận sự lên ngôi của Jimmu, vị Hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản lên ngôi vào năm 660 trước Công nguyên. Trong những năm qua, ngày lịch của sự kiện đã bị dời đi một chút. Ban đầu, ngày này được tổ chức vào năm mới, nhưng trong thời Minh Trị, khi đất nước chuyển từ lịch âm dương của Trung Quốc sang lịch Gregorian, ngày này đã chuyển sang ngày 11 tháng 2.

Nếu bạn đang ở Tokyo, hãy đến Omotesando Dori vào những giờ sáng sớm để tham gia cuộc diễu hành Ngày thành lập Quốc gia. Tại đây, bạn có thể xem những người yêu nước vẫy cờ và mang mikoshi, được gọi bằng tiếng Anh là đền thờ di động, đến Đền Meiji Jingu gần đó.

Đi theo đoàn rước đến Đền Meiji Jingu, nằm ngay gần Công viên Yoyogi nổi tiếng ở Harajuku. Mỗi năm vào ngày 11 tháng 2, ngôi đền này và nhiều ngôi đền Thần đạo khác trên khắp đất nước tổ chức lễ kỷ niệm Ngày thành lập Quốc gia được gọi là Kigensai. Một trong những lễ hội lớn nhất của đền Meiji, Kigensai ở đây có vài nghìn người tham gia diễu hành mang mikoshi đến sân trước hàng chục nghìn khán giả theo dõi.

Nằm cách đó vài km ở Chiyoda, Cung điện Hoàng gia, nơi ở của Hoàng đế hiện tại, cũng tổ chức một lễ kỷ niệm. Ngày hội thu hút khán giả từ khắp Tokyo và rộng hơn là Nhật Bản, tất cả đều đến để bày tỏ lòng kính trọng đối với vị lãnh tụ của đất nước và ghi nhớ lịch sử của dân tộc.

Những ai thích mạo hiểm có thể đến thăm đền Kashihara ở tỉnh Nara. Người ta nói rằng ngôi đền này, được xây dựng vào năm 1889, nằm trên địa điểm mà Jimmu trở thành Hoàng đế vào ngày 11 tháng 2 năm 660 trước Công nguyên. Nó cũng gần vị trí được cho là lăng mộ của Jimmu. Tại đây, bạn sẽ thấy các cuộc diễu hành và đám rước dành riêng để tôn vinh niềm tự hào dân tộc của Nhật Bản. Tuy nhiên, tốt nhất là nên tôn trọng và thận trọng, vì sự kiện ở đây được cho là thu hút rất nhiều Uyoku dantai, những người định danh cực hữu cực đoan của Nhật Bản.

Một vài bài hay khác