Khám phá tuyến đường sắt Flåmsbana ngoạn mục của Na Uy

29
34
Khám phá tuyến đường sắt Flåmsbana ngoạn mục của Na Uy

Có lẽ không có cách đi du lịch nào thơ mộng hơn là đi xe lửa. Bạn sẽ được ngắm phong cảnh ngoạn mục, cơ hội cho các cuộc phiêu lưu ngoài trời và các địa điểm mà tàu sẽ dừng lại, bạn sẽ có một trải nghiệm khó quên. Flåmsbana, tuyến đường sắt mang tính biểu tượng ở Fjord Na Uy chạy từ Flåm đến Myrdal và ngược lại.

Khám phá các khu vực xung quanh Sogn og Fjordane

Quận Sogn og Fjordane có quá nhiều thứ để tham quan. Đối với người mới bắt đầu, ở đây bạn có thể nhìn thấy Sognefjord, vịnh hẹp dài nhất trong nước (và dài thứ hai trên thế giới). Xuất phát từ Sognefjord là Nærøyfjord nổi tiếng, đã được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO và Aurlandsfjord.

Aurlandsfjord kết thúc ở Flåm đẹp như tranh vẽ, từ đó bạn có thể chụp Flåmsbana - nhưng nếu có thời gian, bạn cũng nên khám phá khu vực xung quanh trước khi lên tàu. Nếu bạn đang tìm kiếm một vị trí thuận lợi để tận dụng tất cả, bạn sẽ không tìm thấy gì tốt hơn Stegastein. Khi bạn đã có những chia sẻ của mình về việc nhìn xung quanh, đã đến lúc đi đến ga xe lửa.

 Du ngoạn đầu của Aurlandsfjord, gần Flåm   |
Du ngoạn đầu của Aurlandsfjord, gần Flåm | © Dan Lundberg / Flickr

Chuyến tàu lịch sử

Đường sắt Flåm được hoàn thành vào năm 1940, sau 20 năm xây dựng. Bản thân con tàu, với thiết kế toát lên vẻ quyến rũ của thế giới cũ, là một địa điểm đáng để chiêm ngưỡng - và chuyến đi quá dốc nên nó được coi là "một kỳ công của kỹ thuật". Bạn đang nằm ở độ cao ngang mực nước biển (0 mét) khi lên tàu ở Flåm, nhưng trong một giờ đi xe, bạn sẽ lên đến 867 mét trước khi đến Myrdal.

Bạn sẽ được ngắm nhìn những khu rừng tươi tốt, những sườn núi cao chót vót, những thác nước nhiều tầng và không dưới 20 đường hầm (một trong số đó mất 11 năm để xây dựng). Rất may, bạn sẽ có thời gian để khám phá tất cả, vì tàu chạy chậm và thậm chí nó sẽ dừng lại ở những điểm tham quan quan trọng nhất. Khi bạn đến Myrdal, bạn có thể quyết định những gì bạn muốn làm từ đó. Nhớ đến quán cà phê ở nhà ga, ở đó không chỉ có món bánh kếp mà mà còn đồ cổ, kỷ vật và thiết bị cũ mà bạn sẽ tìm thấy ở đây từ những ngày đầu tiếp đãi khách trên tàu của quán cà phê.

 Flåmsbana trên đường đi   |
Flåmsbana trên đường đi | © Aapo Haapanen / Flickr

Khám phá theo cách riêng của bạn

Từ ga Myrdal, bạn có một số lựa chọn. Bạn có thể nhảy trên tuyến Bergen và đi đến Bergen hoặc Oslo, hoặc bạn có thể đi Flåmsbana trở lại Flåm (họ có vé khứ hồi trên trang web của họ). Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy mạo hiểm, bạn cũng có thể chọn đi bộ đường dài hoặc đạp xe trở về, theo tuyến đường sắt qua Thung lũng Flåm. Đây có lẽ là tuyến đường đạp xe ngoạn mục nhất của Na Uy và có những trang trại trên núi mà bạn có thể dừng lại trên đường đi, thác nước để chiêm ngưỡng, một hẻm núi sâu và một nhà thờ được xây dựng vào năm 1667. Nếu bạn chọn đúng thời điểm, bạn thậm chí có thể bắt gặp Flåmsbana và chụp một số bức ảnh tuyệt vời.

 Bạn có thể đi bộ đường dài hoặc đi xe đạp bên cạnh đường sắt Flåmsbana   |
Bạn có thể đi bộ đường dài hoặc đi xe đạp bên cạnh đường sắt Flåmsbana | © Sverre Hjørnevik, Được phép đến thăm Flåm

Một vài bài hay khác