Khám phá tiệm bánh cá lâu đời nhất Busan

28
796
Khám phá tiệm bánh cá lâu đời nhất Busan

Đi vào khu ẩm thực của bất kỳ Lotte Mall nào ở Hàn Quốc và bạn sẽ tìm thấy Tiệm bánh cá Samjin. Ở đây phục vụ chả cá và bánh croquettes các loại, Samjin đã khẳng định được vị trí vững chắc của mình trong nền văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc, và là nhà sản xuất bánh cá lớn nhất nước này. Tại thành phố biển Busan, bạn có thể ghé thăm bảo tàng lưu giữ lịch sử của Samjin, học cách làm bánh cá của riêng bạn và nếm thử đồ tươi trong tiệm bánh cá liền kề.

Bánh cá ( eomuk, hay 어묵 trong tiếng Hàn) rất phổ biến trên khắp Hàn Quốc. Chúng là một món ăn nhẹ đường phố phổ biến được tìm thấy trong nhiều món ăn. Chúng có thể được trộn thành những xiên dài và nấu trong eomukguk, một loại nước dùng ấm, thái mỏng và dùng trong tteokbokki cay, hoặc tạo hình thành những chiếc bánh dày với nhiều loại rau và hương liệu khác nhau. Đây là món ăn yêu thích của người Hàn Quốc ở mọi lứa tuổi và từ mọi tầng lớp xã hội.

 Bán chả cá xiên ở chợ ở Seoul, Hàn Quốc   |
Bán chả cá xiên ở chợ ở Seoul, Hàn Quốc | © anokarina / Flickr

Busan là thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc, nằm trên bờ biển, nổi tiếng với hải sản tươi ngon là nơi có chợ cá lớn nhất Hàn Quốc và có lịch sử phụ thuộc nhiều vào nguồn thực phẩm từ biển. Đây là một trong những lý do tại sao 'bánh cá Busan' được coi là món bánh cá ngon nhất Hàn Quốc. Bánh cá Busan có xu hướng dày hơn một chút và có vị tanh hơn bánh cá được làm ở những nơi khác trên đất nước. Tại thành phố này, bạn sẽ tìm thấy Tiệm bánh cá Samjin.

Được thành lập vào năm 1953, Samjin là nhà sản xuất bánh cá lâu đời nhất ở Busan. Nó cũng là một trong những cái nổi tiếng nhất; Nó có không dưới bảy cửa hàng trong thành phố, bao gồm bảo tàng và một cửa hàng ở ga Busan, và 15 cửa hàng khác trên khắp đất nước, bao gồm cả Seoul. Năm 2017, Samjin mở cửa hàng đầu tiên tại Singapore. Vì vậy, lịch sử của bánh cá Samjin mang đến cho du khách cái nhìn sâu sắc về ngành công nghiệp bánh cá Hàn Quốc nói chung.

Để đến bảo tàng, du khách có thể bắt xe buýt số 11, 70, 88-1A hoặc 101 từ Nampo, và xuống xe tại trạm dừng Chợ Yeongdo Bongnae. Nó không xa Nampo-dong và Chợ Jagalchi, và nằm ngay phía bên kia của Cầu Yeongdo, nối Đảo Yeongdo với đất liền.

Bảo tàng tuy nhỏ nhưng được hình thành hoàn hảo; một loạt các màn hình đưa bạn qua lịch sử của Samjin, từ khi thành lập bởi người sáng lập Park Jae-Deok cho đến ngày nay. Bạn có thể xem những chiếc máy cũ ban đầu được sử dụng để chế biến chả cá, những bức ảnh về những ngày đầu của Samjin và tìm hiểu về lịch sử của chả cá ở Busan.

Công thức bánh cá ban đầu được áp dụng bởi người Busanites trong thời kỳ thuộc địa của Nhật Bản, nhưng bánh cá kể từ đó đã trở thành một món ăn cực chất của Hàn Quốc. Điều này được thúc đẩy một phần bởi quyết định tiếp thị của Samjin vào năm 2013, khi họ bắt đầu bán chả cá của mình theo phong cách 'tiệm bánh mì' đa dạng hơn, khiến nhận thức của công chúng thay đổi; chả cá không chỉ trở thành một món ăn đường phố phổ biến mà còn là một món ngon được công nhận của Hàn Quốc. Bạn có thể thấy phong cách 'tiệm bánh mì' này trong cách bài trí của cửa hàng hàng đầu của Samjin (gần bảo tàng), nơi trưng bày rất nhiều loại chả cá với nhiều phong cách khác nhau.

Tại bảo tàng, bạn thậm chí có thể thử tự tay làm chả cá. Vào cuối tuần và ngày nghỉ học, một xưởng làm bánh cá và vé vào cửa bảo tàng chỉ là 10.000 won (9,25 USD / 6,95 bảng Anh). Xin lưu ý rằng các khóa học cần đặt trước trên trang web của họ, hiện chỉ có bằng tiếng Hàn - hãy nhờ một người bạn Hàn Quốc giúp đỡ hoặc thử liên hệ trực tiếp với họ.

Bảo tàng lịch sử bánh cá Samjin, 36, Taejong-ro 99beon-gil, Yeongdo-gu, Busan

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác