Khám phá thị trấn Iznik ở Thổ Nhĩ Kỳ và những viên gạch men có tuổi đời hàng thế kỉ

47
35
Khám phá thị trấn Iznik ở Thổ Nhĩ Kỳ và những viên gạch men có tuổi đời hàng thế kỉ

Iznik là một thị trấn đẹp như tranh vẽ ở tỉnh Bursa của Thổ Nhĩ Kỳ, nổi tiếng là nơi sản sinh ra những viên gạch Iznik nổi tiếng thế giới đạt đến đỉnh cao trong thời kỳ Đế chế Ottoman. Hãy cùng Trip14 khám phá lịch sử của những miếng gạch vẽ tay nổi tiếng và thành phố xuất xứ của nó.

Một trong những trung tâm sản xuất quan trọng nhất trong lịch sử nghệ thuật gốm sứ, mối quan hệ của Iznik với gốm sứ bắt đầu từ khoảng năm 7000 TCN. Thông qua các cuộc khai quật khảo cổ học, các nhà khoa học đã phát hiện ra những mảnh gốm thời tiền sử ở các ngôi làng xung quanh Iznik, hiện vẫn có thể được xem tại Bảo tàng Nghệ thuật Iznik. Trong thời kỳ Đế chế La Mã, gốm sứ tiếp tục giữ vị trí trung tâm khi Iznik sản xuất gốm tráng men La Mã cũng như thủy tinh. Các đồ gốm tráng men màu của Đế chế Byzantine được tìm thấy trong cuộc khai quật Sgraffito góp phần chứng minh một kỷ nguyên lịch sử khác cho câu chuyện của Iznik. Tuy nhiên, phải đến Đế chế Ottomanrằng gốm sứ Iznik thực sự đã được công nhận như một hội nghệ nhân gốm sứ Iznik được thành lập và hoạt động dưới sự kiểm soát và bảo vệ của Cung điện Ottoman. Đó là trong thời gian này, gạch Iznik nổi tiếng trang trí nội thất của các tòa nhà quan trọng xung quanh Istanbul và các thành phố quan trọng khác của Thổ Nhĩ Kỳ và thậm chí cả các thương nhân của Venice và Genoa đã trở nên hấp dẫn.

 Gạch Iznik   |
Gạch Iznik | © Ashley Van Haeosystem / Flickr

Quãng thời gian cuối thế kỷ 15, đầu thế kỉ 16 đại diện cho đỉnh cao của sự nổi tiếng Iznik như nó đã trở thành trung tâm quan trọng nhất đối với sản xuất gốm với sự hỗ trợ đầy đủ từ triều đình Ottoman. Đến giữa 16 thứ thế kỷ, nhu cầu về gạch lớn mạnh như Suleyman tôi bắt đầu dự án xây dựng lớn của mình trong chính trị nhất, về mặt kinh tế, và thời gian chi phối về mặt văn hóa của đế chế. Có rất nhiều nhà thờ Hồi giáo và lăng mộ được trang trí bằng loại gạch Iznik nổi tiếng do những người thợ gốm lành nghề của Iznik sản xuất. Cũng trong thời gian này, các yếu tố thẩm mỹ của gạch đã đạt đến đỉnh cao thông qua việc sử dụng các màu xanh coban, xanh ngọc, xanh lá cây, đen, nâu và màu đỏ 'san hô' nổi tiếng. Công trình đầu tiên thể hiện màu đỏ nổi tiếng là Süleymaniye, nhà thờ Hồi giáo lớn của Süleyman I được hoàn thành vào năm 1557 ở Istanbul. Các công trình vĩ đại khác như Lăng mộ Hurrem Sultan (1558), Nhà thờ Hồi giáo Rustem Pasa (1561), Lăng mộ của Suleyman I (1566), Nhà thờ Hồi giáo Sokullu Mehmed Pasa (1572), Nhà thờ Hồi giáo Piyale Pasa (1573), và Nhà thờ Hồi giáo Valide Atik (Uskudar, 1583) đều thể hiện vẻ đẹp của gạch Iznik.

 Gạch Iznik từ Nhà thờ Hồi giáo Rüştem Paşa   |
Gạch Iznik từ Nhà thờ Hồi giáo Rüştem Paşa | © Andrew Gould / Flickr

Đến 17 thứ thế kỷ, sự khởi đầu suy tàn đế chế Ottoman đã ảnh hưởng tới văn hóa gốm Iznik rất nhiều và từ thế kỷ 18 nó đã đến bế tắc. Mãi cho đến thời kỳ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, mối quan tâm đến gạch Iznik một lần nữa lại xuất hiện, với việc thành lập Quỹ Iznik vào năm 1993 là một trong những bước đệm quan trọng nhất. Tổ chức này là cơ sở đầu tiên tiến hành các nỗ lực khoa học và thể chế nhằm một lần nữa sản xuất gạch Iznik, loại gạch đã dần mai một theo thời gian. Năm 1995, một trung tâm nghiên cứu được thành lập và trong thời gian nền tảng đã có thể đạt được chất lượng ban đầu của gạch được sản xuất trong thời hoàng kim của họ trong thế kỉ 15, 16. Họ đã giới thiệu thành công Iznik và vẻ đẹp gốm sứ của nó với thế giới một lần nữa.

Gạch Iznik ốp trên tường Cung điện Topkapı
Gạch Iznik ốp trên tường Cung điện Topkapı | © Brian Jeffery Beggerly / Flickr

Một vài bài hay khác