Khám phá những truyền thống vào dịp năm mới của người Nhật

22
83
Khám phá những truyền thống vào dịp năm mới của người Nhật

Tết dương lịch là ngày lễ quan trọng ở Nhật Bản, vì nước này không tổ chức nghỉ lễ Âm lịch như các nước châu Á khác. Đây là cơ hội để các gia đình không chỉ suy ngẫm về một năm đã qua và những ước mơ trong tương lai mà còn dành thời gian bên nhau, cùng nhau trò chuyện, nấu ăn, ăn uống và chơi trò chơi. Hãy cùng Trip14 khám phá những điều thú vị mà người Nhật thường làm vào dịp đầu năm.

Joya no kane

Hàng năm, vào thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, các ngôi chùa Phật giáo trên khắp Nhật Bản rung chuông bonsho (chuông chùa) thậm chí 108 lần, một sự kiện được gọi là joya no kane. Con số này đại diện cho số lượng mong muốn của con người, mà theo đức tin Phật giáo dẫn đến đau đớn và khổ sở. Joya no kane là một nghi lễ nhằm xua đuổi những cảm xúc tiêu cực trong năm qua.

Joya no kane, tiếng chuông trong đêm giao thừaJoya no kane, tiếng chuông trong đêm giao thừa | © finndingparadise / Shutterstock

Toshikoshi soba

Toshikoshi soba, hay "soba cuối năm", là một món mì nóng truyền thống được ăn vào đêm giao thừa. Đó là một bữa ăn đơn giản thường được thưởng thức ở nhà với gia đình hoặc bạn bè. Không có công thức cụ thể cho món toshikoshi soba, thế nên mọi người có thể thêm chút biến tấu của riêng mình cho món ăn.

Toshikoshi sobaNgười Nhật thường ăn Toshikoshi soba vào đêm giao thừa | © Nhiếp ảnh gia Yu / Shutterstock

O-sechi ryori

O-sechi ryori là lễ của ngày đầu năm mới. Mỗi yếu tố của bữa tối nhằm mục đích mời gọi may mắn, thịnh vượng và sức khỏe tốt cho năm mới. Truyền thống hàng năm này từng đòi hỏi nhiều ngày lên kế hoạch và chuẩn bị tỉ mỉ, nhưng may mắn thay, mọi người có thể mua o-sechi làm sẵn từ các cửa hàng bách hóa và nhà hàng.

O-sechi ryoriLễ đầu năm mới là một truyền thống quan trọng | © norikko / Shutterstock

Mochi

Mochi (một loại bánh gạo dai) là món ăn truyền thống trong ngày Tết của người Nhật. Những chiếc bánh tròn nhỏ này thậm chí còn được sử dụng trong một số đồ trang trí của năm mới, chẳng hạn như mochi kagami. Một hoạt động rất truyền thống của người Nhật là tự làm bánh mochi vào ngày đầu năm mới. Tuy nhiên, việc làm mochi đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, vì vậy hầu hết mọi người đều mua bánh bán sẵn.

MochiKagami mochi là món ăn trang trí ngày Tết rất truyền thống của Nhật Bản | © tamata / Shutterstock

Nenga

Nenga là lời chúc mừng năm mới. Gửi thiệp chúc mừng nenga cho bạn bè và gia đình là một truyền thống rất phổ biến trong năm mới. Vì vậy, tại thời điểm này trong năm ở Nhật Bản, bưu điện làm cho một nỗ lực đặc biệt để đảm bảo mọi người nenga được giao vào ngày đầu năm mới.

NengaTết Dương lịch là một trong những ngày giao hàng bận rộn nhất trong năm cho nhân viên bưu điện | © Inook2011 / WikiCommons

Hatsumode

Trong những ngày đầu tiên của năm mới, nhiều người đổ xô đi tham quan đền thờ, ngôi đền đầu tiên trong năm, để cầu nguyện, ước nguyện, bày tỏ lòng biết ơn và tích trữ các loại bùa may mắn. Vào ngày này, các ngôi đền Phật giáo và đền thờ Thần đạo rất sôi động, với những người bán đồ ăn nhanh và quầy hàng mang đến cho dịp này một không khí lễ hội.

Hatsumode - Mọi người thường đến các ngôi đền vào dịp năm mớiMọi người thường đến các ngôi đền vào dịp năm mới | © Piyawan Charoenlimkul / Shutterstock

Hatsuhinode

Hatsuhinode là mặt trời mọc đầu tiên của năm mới. Mọi người tụ tập trên các đỉnh núi, đài quan sát, bãi biển và bất kỳ nơi nào khác có tầm nhìn đẹp ra đường chân trời để đón những chiếc mũ và cầu may mắn và hạnh phúc trong năm tới.

Hatsuhinode  - Bình minh báo hiệu một năm mới tốt lànhBình minh báo hiệu một năm mới tốt lành | © hoge asdf / Flickr
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác