Khám phá những ngọn núi lửa ở Arequipa

25
125
Arequipa |  © LoggaWiggler / Pixabay
Arequipa | © LoggaWiggler / Pixabay

Arequipa, còn được gọi là Thành phố Trắng, là một trong những nơi có nhiều núi lửa nhất trên Trái đất. Thành phố bị chi phối bởi hình nón hoàn hảo của El Misti, nhưng đây không phải là ngọn núi lửa duy nhất trong khu vực. Hãy khám phá một số sự thật thú vị về những ngọn núi lửa tráng lệ bao quanh thành phố lớn thứ hai của Peru.

Coropuna

Coropuna, ở độ cao 21.079 feet (6.425 mét), là ngọn núi lửa cao nhất Peru và đã hoạt động trong gần 5 triệu năm. Đây cũng là nơi có hệ thống thủy lợi cao nhất trên thế giới, do người Inca xây dựng. Đây cũng là nơi có chỏm băng nhiệt đới lớn thứ hai trên thế giới, nhưng người ta dự đoán rằng nó sẽ biến mất vào năm 2045 do nhiệt độ toàn cầu tăng lên.

Solimana

Nép mình sau người hàng xóm Coropuna, Solimana Volcano là ngọn núi lửa cao thứ ba ở Peru, nhưng giờ đây nó chỉ là một người ngoài cuộc, vì nó đã ngừng phun trào cách đây khoảng 300.000 đến 500.000 năm.

Ampato

Ampato, ngọn núi lửa lớn thứ hai ở Peru, là một trong hai ngọn núi lửa duy nhất ở nước này cao hơn 20.000 feet (6.096 mét). Đây là nơi an nghỉ của một trong những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Arequipa, "Juanita the Ice Maiden." Được phát hiện vào năm 1995, Juanita được cho là khoảng 12-15 tuổi. Cô đã bị giết bởi một vết thương thẳng ở đầu như một vật hiến tế cho các vị thần vào khoảng 500 năm trước.

Hualca-Hualca

Hualca-Hualca, là đỉnh phía bắc của bộ ba núi lửa bao gồm Ampato ở phía nam và Sabancaya ở giữa, được người dân địa phương tôn thờ, họ tin rằng tổ tiên của họ đến từ chính ngọn núi lửa này.

Chachani

Một ngọn núi lửa khác có ý nghĩa tôn giáo, Chachani được cho là có khả năng lựa chọn giới tính của trẻ em mới sinh. Có một ngôi đền Inca trên đỉnh núi đã bị cướp phá và hư hại vào gần cuối thế kỷ 19. Một số phát hiện trong ngôi đền bao gồm cả một bộ xương, điều này làm nảy sinh giả thuyết rằng đây là một địa điểm hiến tế khác của con người trong thời cổ đại.

El Misti

Ngọn núi lửa nổi tiếng nhất trong khu vực cũng là nơi dễ nhìn thấy nhất. Từ hầu hết các không gian mở ở Arequipa, bạn sẽ có thể nhìn thấy El Misti đang đứng một mình ở phía xa. Núi lửa đã đóng một vai trò lớn trong việc xây dựng Thành phố Trắng, vì một loại đá núi lửa mạnh được gọi là sillar được sử dụng để xây dựng nhiều tòa nhà màu trắng trong thị trấn.

ArequipaVolcano
ArequipaVolcano

Sabancaya

Sabancaya đóng vai heo con ở giữa trong bộ ba núi lửa giữa Ampato và Hualca-Hualca. Nó là loài nhỏ nhất trong ba ngọn núi này nhưng có thể là hung dữ nhất. Sabancaya là một từ tiếng Quechua có nghĩa là “lưỡi lửa” và dùng để chỉ những đợt phun trào lửa liên tục của núi lửa. Vì Sabancaya là một ngọn núi lửa có tuyết phủ nên một vụ phun trào lớn có thể gây ra dòng bùn hoặc bùn chảy qua lưu vực sông Siguas và đây là mối đe dọa lớn đối với cuộc sống của khoảng 60.000 người cư trú trong thị trấn ven sông.

Ubinas

Đứng cạnh các đầm phá muối Salinas, Ubinas cho phép bạn giết hai con chim bằng một viên đá: bạn có thể thăm đầm phá và chinh phục một ngọn núi lửa trong một ngày. Ubinas im lìm trong bốn thập kỷ cho đến tháng 4 năm 2006, khi Peru ban bố tình trạng khẩn cấp cho các thị trấn lân cận khi nó thức giấc và bùng phát trở lại.

Pichu-Pichu

Pichu-Pichu (tên bắt nguồn từ tiếng Quechua pikchu mô tả một cấu trúc giống như kim tự tháp) được cho là một loại đất chôn cất. Người Wari tin rằng hoạt động từ núi lửa là một dấu hiệu cho thấy chúng có tầm quan trọng về mặt tôn giáo, vì vậy các lễ hiến tế được tiến hành ở đây. Tổng cộng có ba xác ướp đã được tìm thấy trên đỉnh Pichu-Pichu.Pichu-PichuArequipa | © caroames55 / Pixabay

VolcanoCross
VolcanoCross

Mismi

Mismi, không phải Misti, là một đỉnh núi có nguồn gốc từ núi lửa có ý nghĩa địa lý to lớn, vì một trong những dòng sông băng của nó đã được chứng minh là nguồn xa nhất của sông Amazon nổi tiếng. Nó chảy thành hai dòng, Apachita và Carhuasanta, lần lượt kết nối với một loạt các nhánh đổ vào Marañón, kết nối và giúp hình thành Amazon.Mismi

Một vài bài hay khác