Khám phá những nghi lễ lạ lùng của thị trấn ma Trung Á bị lãng quên

45
37
Otrar |  Được phép của VisitAlmaty
Otrar | Được phép của VisitAlmaty

Otrar ở miền Nam Kazakhstan là quê hương của bông và lạc đà, nơi có vị trí hoàn hảo trên Con đường Tơ lụa cổ đại đã phải chịu nhiều cuộc xâm lược. Ngày nay, tất cả những gì còn lại là một thị trấn ma bí ẩn và một di sản của những nghi lễ đáng ngạc nhiên.

Sau hai giờ lái xe từ Shymkent, vượt qua những con lạc đà và bò đang lững thững giữa đám cỏ, một địa điểm khảo cổ ngoạn mục bắt đầu xuất hiện từ đống đổ nát và rỉ sét.

Di tích khảo cổ của Otrar, một thành phố cổ với 2.200 năm lịch sử cho đến tên của nó, có 12 dấu vết ma quái của các khu định cư thời Trung cổ. Thành phố đóng một vai trò quan trọng trên Con đường Tơ lụa và là một trung tâm lớn của thương mại, văn hóa và khoa học.

Hiện tại, thị trấn ma này rất cằn cỗi nhưng ốc đảo Otrar thực sự phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ 1 trước Công nguyên trước cuộc xâm lược của người Mông Cổ, tự hào với vị thế là một trong những thành phố lớn nhất của Trung Á. Nó nằm ở hợp lưu của sông Arys và Syr Darya.

Thời kỳ đó ở đây có khoảng 200 nghìn công dân, bao gồm các nhà tư tưởng nổi tiếng như nhà toán học và triết học Al-Farabi, nhà thiên văn toán học Abbas Zhauhari, nhà ngôn ngữ học và địa lý học Iskhak Al-Farab, và nhà truyền đạo Arystan-Bab.

Sự thay đổi mạnh mẽ từ trung tâm nhộn nhịp của cuộc sống thành thị trấn ma cằn cỗi bắt đầu vào năm 1219 khi quân Mông Cổ bao vây thành phố trong khoảng thời gian tàn khốc kéo dài 6 tháng. Những kẻ xâm lược tàn sát một cách tàn nhẫn cư dân và giữ những người còn lại làm nô lệ và đốt cháy thành phố thành những đống đổ nát.

Thành phố đã bị phá hủy một lần nữa vào năm 1720 bởi Jungars và chưa bao giờ thực sự phục hồi, chỉ mang đến sự im lặng kỳ lạ và thảo nguyên vô tận.

Mặc dù đã bị xóa sổ, nhưng truyền thuyết về một số nghi lễ đáng ngạc nhiên của nó vẫn còn tồn tại khi Anze Nurseit, hướng dẫn viên của chúng tôi từ bang Otrar, tiết lộ.

“Có những nghi lễ tôn giáo đặc biệt, nơi chúng tôi giết mổ cừu và ngựa. Nhưng vì có rất nhiều lạc đà, chúng tôi cũng giết mổ lạc đà. Nghi lễ được gọi là Tas Attyk”, anh nói. "Những nghi lễ này diễn ra vào đầu mùa xuân, đặc biệt khi không có mưa."

Ông nói: “Lịch sử của chúng tôi rất sâu sắc với nhiều tầng văn hóa”. “Thịt được chia và bày trên bàn cho mọi người, đặc biệt là những người nghèo như một hành động từ thiện. Chúng tôi luôn muốn nuôi dưỡng ý thức cộng đồng ”.

Nghi thức giết mổ © Caitriana / Flickr
Nghi thức giết mổ © Caitriana / Flickr

Cách Otrar khoảng 8 km về phía tây nam là một Lăng mộ nổi tiếng được xây dựng để tưởng nhớ Arystan Baba, giáo viên của Khoja Ahmed Yasawi, thu hút thêm nhiều khách hành hương và tín đồ tôn giáo. Nó được xây dựng vào đầu thế kỷ 20 với diện tích 420 mét vuông và 12 mét chiều cao.

Có rất nhiều lạc đà đi lang thang ở Kazakhstan đến nỗi người ta đã nghĩ ra nhiều cách tận dung: không chỉ là giết mổ theo nghi lễ, mà còn là một thức uống ngon của địa phương từ sữa lạc đà lên men. Nó bốc khói trong miệng bạn, vì nó được lên men.

Một vài bài hay khác