Khám phá những điều thú vị đằng sau rạp chiếu phim Black-Light ở Prague, Cộng hòa Séc

30
18
Khám phá những điều thú vị đằng sau rạp chiếu phim Black-Light ở Prague, Cộng hòa Séc

Thông qua cách kể chuyện kỳ ​​lạ và hiệu ứng đặc biệt hiện đại, phong cách trình diễn đầy màu sắc này đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng ở thủ đô của Séc.

Rạp chiếu ánh sáng mờ kết hợp phông nền tối, ánh sáng tia cực tím cùng trang phục và đạo cụ sáng màu để tạo ra trải nghiệm kể chuyện độc đáo. Các kỹ thuật kịch chủ yếu bắt nguồn từ châu Á, nhà hát ánh sáng đen đã trở thành một đặc sản của Séc và được biểu diễn bởi một số công ty rạp hát trên khắp Prague. Những buổi biểu diễn này đã trở thành niềm yêu thích của khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới vì những câu chuyện được kể không lời, vì thế nên không có rào cản ngôn ngữ.

Bí mật của nhà hát ánh sáng đen

Có hai đặc điểm nhận dạng chính của rạp hát ánh sáng đen. Đầu tiên là việc sử dụng thủ thuật 'hộp đen' hay 'tủ đen' ngụy trang các vật thể màu đen trên nền đen. Để điều này hoạt động chính xác, toàn bộ nhà hát phải chìm trong bóng tối. Tính năng thứ hai, và lý do mà ảo ảnh hoạt động, là phương pháp chiếu sáng trang phục huỳnh quang và đạo cụ sân khấu bằng đèn UV. Thiết kế này đánh lừa thị giác người xem, che giấu một số người và đồ vật nhất định trên sân khấu đồng thời làm nổi bật và thu hút ánh nhìn của người khác.

 Nhà hát Black Light ở Prague biểu diễn 'Cuộc phiêu lưu của bác sĩ Frankenstein'   |
Nhà hát Black Light ở Prague biểu diễn 'Cuộc phiêu lưu của bác sĩ Frankenstein' | © Carlos Ortega / EPA / REX / Shutterstock

Tuy nhiên, việc biểu diễn toàn bộ một chương trình trong bóng tối không hề dễ, vì những người biểu diễn gần như không thể nhìn thấy gì. Theo Theodor Hoidekr, giám đốc và giám đốc nghệ thuật của HILT - rạp chiếu phim đen ánh sáng ở Prague, bí quyết của việc này là phải luôn luôn biết vị trí trung tâm sân kháu. “Tình huống tốt nhất là khi khán giả mặc một số quần áo màu trắng để chúng tôi có thể nhìn thấy họ,” anh nói, vì điều này giúp định hướng cho những người biểu diễn.

Các hiệu ứng ánh sáng, phép chiếu, con rối, nhào lộn và khiêu vũ đều được kết hợp phổ biến trong rạp chiếu ánh sáng đen để tạo ra những ảo ảnh quang học đầy mê hoặc thu hút trí tưởng tượng của khán giả. Julius Hirsch, giám đốc nhà hát Ta Fantastika của Praha cho biết: “Không có tia laser, không có hoạt hình máy tính - nhưng chúng ta vẫn tiếp cận được thế giới thực tế ảo, một thế giới mà người xem chứng kiến ​​những điều kỳ thú ngay trước mắt họ .

Một cảnh trong 'Những câu chuyện của Alicia' tại Nhà hát Ánh sáng Đen Quốc gia của Praha
Một cảnh trong 'Những câu chuyện của Alicia' tại Nhà hát Ánh sáng Đen Quốc gia của Praha | © Orlando Barria / EPA / REX / Shutterstock

Mặc dù một số buổi biểu diễn có thể bao gồm ca hát hoặc nhiều hiệu ứng âm thanh khác nhau, nhưng các chương trình sân khấu ánh sáng đen không có bất kỳ đoạn hội thoại nào, chỉ có những người biểu diễn kể câu chuyện chủ yếu thông qua chuyển động. Do đó, các chương trình ánh sáng đen có thể vượt qua rào cản ngôn ngữ và tiếp cận khán giả trên toàn cầu. Hoidekr giải thích rằng đối với HILT, "ý tưởng quan trọng nhất là kết nối tất cả các quốc gia và thế hệ trong một thứ."

Nhà hát ánh sáng đen có ở Praha từ lúc nào?

Thông qua phong cách kể chuyện nghệ thuật của mình, nhà hát ánh sáng đen bao trùm và tôn vinh thẩm mỹ siêu thực đã tồn tại từ lâu ở Praha. Trong khi các vở kịch bóng và việc sử dụng thủ thuật 'tủ đen' đặc trưng có thể bắt nguồn từ các buổi biểu diễn diễn ra ở Trung Quốc trong triều đại nhà Minh, thì đạo diễn Jiří Srnec được nhiều người coi là cha đẻ của đèn đen Séc hiện đại phong cách rạp hát.

Srnec đã kết hợp tất cả các yếu tố chính tạo nên nhà hát ánh sáng đen ngày nay cho buổi biểu diễn đầu tiên vào năm 1959 và củng cố vị trí của phong cách này trên sân khấu năm 1962 tại Liên hoan Sân khấu của Edinburgh. Kết quả là màn trình diễn này nhận được đánh giá cao, anh ấy đã tham gia chương trình trên đường, biểu diễn ở hầu hết các châu lục. Sau Cách mạng Nhung 1989, Srnec trở lại Praha để mở nhà hát ánh sáng đen độc quyền đầu tiên trên thế giới, Nhà hát Ánh sáng Đen Srnec.

 Các thành viên của Nhà hát Ánh sáng Đen ở Praha diễn giải 'Faust' của Goethe   |
Các thành viên của Nhà hát Ánh sáng Đen ở Praha diễn giải 'Faust' của Goethe | © Carlos Ortega / EPA / REX / Shutterstock

Trong khi các chương trình biểu diễn ánh sáng đen có thể được thưởng thức trên khắp thế giới ngày nay, Prague vẫn là trung tâm của loại hình nghệ thuật và xem một buổi biểu diễn là một trong những điều phổ biến nhất để làm ở Prague. Điều này một phần là nhờ sự quan tâm trở lại đối với loại hình biểu diễn này sau khi loại bỏ những trở ngại quan liêu hạn chế tự do nghệ thuật sau khi những cải cách thể chế. Vào đầu những năm 1990, nhiều nghệ sĩ Séc đã quan tâm đến nhà hát ánh sáng đen, cách mạng hóa nghệ thuật bằng các kỹ thuật ánh sáng mới và mang đến cho phong cách biểu diễn đặc biệt này một nơi để gọi là nhà. Ngày nay, có khoảng 10 công ty rạp hát ánh sáng đen ở Praha.

Những người hâm mộ tiểu thuyết cổ điển có thể khám phá những cuốn sách yêu thích của họ tại Ta Fantastika. Cách giải thích của nó về những câu chuyện như Hoàng tử bé và Alice ở xứ sở thần tiên không giống bất kỳ câu chuyện kể lại nào khác. Nhà hát Ánh sáng đen HILT là công ty rạp hát ánh sáng đen độc lập duy nhất trong thành phố và là công ty duy nhất sử dụng hình chiếu trên trần nhà, thêm một yếu tố khác vào các buổi biểu diễn độc đáo của nó. Đối với những người muốn tìm hiểu thêm về các mánh khóe buôn bán, Divadlo Metro tổ chức một hội thảo tương tác sau mỗi buổi biểu diễn. Đây là nhà hát ánh sáng đen duy nhất ở Praha tiết lộ bí mật của mình, mời khán giả tình nguyện lên sân khấu thử sức mình.

 Các nghệ sĩ biểu diễn 'Các khía cạnh của Alicia' tại Nhà hát Ánh sáng Đen Quốc gia của Praha   |
Các nghệ sĩ biểu diễn 'Các khía cạnh của Alicia' tại Nhà hát Ánh sáng Đen Quốc gia của Praha | © Orlando Barria / EPA / REX / Shutterstock

Hàng trăm nghìn du khách đến thăm thành phố lịch sử này trong những năm qua đã thích thú với truyền thống và sự kỳ diệu của nhà hát ánh sáng đen của Prague. Câu hỏi tại sao các buổi biểu diễn vẫn được yêu thích như vậy, trong thời đại giải trí công nghệ cao, đã có một câu trả lời đơn giản của Hirsch. "Một khi bạn tham gia vào bí ẩn lớn này, cho dù đó là từ khán giả hay trên sân khấu, bạn sẽ không bao giờ muốn từ bỏ nó."

Một vài bài hay khác