Khám phá những điệu nhảy truyền thống của người Hy Lạp

26
302
Khám phá những điệu nhảy truyền thống của người Hy Lạp

Ở một đất nước mà các điệu múa dân gian vẫn sống động như thời cổ đại, Hy Lạp có hơn 4.000 điệu múa truyền thống trải khắp mọi miền đất nước. Một số điệu múa cũng được biết đến bên ngoài biên giới Hy Lạp và được đưa đến nhiều nơi trên thế giới nhờ cộng đồng người Hy Lạp rộng lớn. Với nhiệm vụ xã hội gắn kết cộng đồng, các điệu múa truyền thống thường được biểu diễn trong các đám cưới, lễ rửa tội, lễ sinh hoặc ngày đặt tên, hoặc các dịp lễ tết như lễ Phục sinh. Hãy cùng Trip14 khám phá bảy điệu múa truyền thống của Hy Lạp.

Sirtaki

Sirtaki, hay còn được đánh vần là syrtaki, có lẽ là một trong những điệu múa Hy Lạp nổi tiếng nhất được biết đến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ít ai biết rằng sirtaki chỉ xuất hiện từ những năm 1960. Trên thực tế, nhạc sĩ Hy Lạp lỗi lạc Mikis Theodorakis đã tạo ra điệu nhảy cho bộ phim Zorba the Greek. Bằng cách xen kẽ bước chậm và nhanh chóng từ hasapiko và hasaposerviko điệu múa, sirtaki được sinh ra. Đặc điểm nổi tiếng nhất của nó là khả năng tăng tốc, chuyển từ nhịp độ 4/4 sang nhịp độ 2/4. Nó được nhảy theo đội hình đường thẳng hoặc vòng tròn, với hai tay đặt trên vai người hàng xóm của họ.

Hasapiko

Hasapiko là một điệu nhảy truyền thống với rễ từ Constantinople. Nó có nguồn gốc từ thời Trung cổ như một vũ điệu chiến đấu mà những người bán thịt sử dụng để biểu diễn bằng kiếm. Hasapiko như là nguồn cảm hứng cho các sirtaki, là một điệu nhảy mà tiến bộ từ một chậm với tốc độ nhanh hơn, được gọi là hasaposerviko, hoặc Serbia hasapiko, trong đó đề cập đến những ảnh hưởng Balkan của phiên bản tốc độ nhanh. Hasapiko được biểu diễn trong một hàng hoặc hình tròn mở, với mỗi vũ công đặt tay lên vai người bên cạnh, giống như trong sirtaki.

Kalamatianos

Một điệu múa dân gian nổi tiếng khắp Hy Lạp và Síp, kalamatianos được biểu diễn với các vũ công nắm tay nhau múa trong một vòng tròn. Là một điệu nhảy lễ hội, kalamatianos có nguồn gốc từ xa xưa trong các tác phẩm đầu tiên của Homer, trong khi tên bắt nguồn từ thành phố Kalamata, nằm ở miền Nam Hy Lạp. Nhưng đừng để cái tên đánh lừa bạn, vì kalamatianos thực chất là một điệu nhảy Pan-Hellenic và được coi là điệu múa quốc gia của Hy Lạp.

Pentozali

Rất mạnh mẽ, pentozali là một điệu nhảy có nhịp độ nhanh bắt nguồn từ Crete. Bao gồm một đội hình trong đó các vũ công giữ vai nhau, nó được dẫn dắt bởi một vũ công chính, người có thể thực hiện các biến thể tùy thích, trong khi các vũ công còn lại làm theo các bước cơ bản. Mặc dù ban đầu, nhịp độ khá vừa phải, nhưng nó tiến dần thành một nhịp độ nhanh hơn, được chuyển thành các bước di chuyển phức tạp hơn từ vũ công chính.

Tsamiko

Tsamiko (hoặc kleftiko ) là một điệu nhảy truyền thống Pan-Hellenic, phổ biến ở Peloponnese, Trung Hy Lạp, Thessaly, và Epirus, nơi một phiên bản chậm hơn tồn tại. Theo nhịp độ chặt chẽ, bài nhảy không tập trung quá nhiều vào các bước cơ bản mà tập trung nhiều hơn vào thái độ của người nhảy, được xếp thành vòng tròn và nắm tay nhau ở góc 90 độ, với người nhảy chính nhảy và ngồi xổm, tùy thuộc vào giai điệu và nhịp điệu. Khi cả phụ nữ và nam giới nhảy tsamiko, nó bao gồm một "lan can đôi", với nam giới (thường là trong foustanella ) nhảy ở vòng ngoài và phụ nữ ở vòng trong, hoặc một vòng đơn giản trong đó một nam vũ công được theo sau bởi một nữ vũ công và như vậy.

Ikariotikos

Một phần của điệu múa nisiotika (nisi, có nghĩa là đảo), bao gồm các điệu múa và bài hát từ các đảo Aegean, ikariotikos là một điệu múa truyền thống từ hòn đảo trường thọ Ikaria, ở phía đông bắc Biển Aegean. Trong khi ban đầu điệu nhảy là điệu nhảy chậm, phiên bản hiện đại của ikariotikos nhanh hơn nhiều. Được biểu diễn trong vòng tròn mở bởi nam và nữ nắm tay nhau cao bằng vai, điệu nhảy bao gồm ba phần. Trong phần đầu tiên, các vũ công thực hiện các bước đi chậm, trong khi ở phần thứ hai, tốc độ tăng nhanh để đến phần thứ ba, nơi các bước nhanh thể hiện sự nhanh nhẹn của cơ thể và đôi chân.

Zeibekiko

Trái ngược với hầu hết các điệu nhảy được trình bày ở đây, zeibekiko không phải là một điệu nhảy được biểu diễn trong một nhóm và do đó, là một điệu nhảy khó học; nó không có bất kỳ bước cụ thể nào để làm theo, chỉ có một số số liệu nhất định. Ban đầu là một điệu nhảy được thực hiện bởi hai người đàn ông có vũ trang đối mặt với nhau, nó dần dần phát triển thành một điệu nhảy ngẫu hứng dành cho nam giới. Còn được gọi là “vũ điệu đại bàng”, zeibekiko được biểu diễn với đôi tay mở rộng và có cường độ mạnh. Ngày nay, điệu nhảy đã mất đi một chút khía cạnh bi thảm của nó và được biểu diễn bởi nam giới (và đôi khi cả phụ nữ) trong các đám cưới và các cuộc họp mặt xã hội khác.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác