Khám phá nhà thờ Strasbourg

22
24
Khám phá nhà thờ Strasbourg

Strasbourg là một thành phố của Pháp nhưng chịu ảnh hưởng của Đức rất nhiều, nơi đây có một nhà thờ là một tuyệt tác của thiết kế Gothic và là biểu tượng cho tinh thần bền bỉ của người dân nơi đây. Dưới đây là sơ lược về lịch sử của tòa nhà mà Victor Hugo gọi là 'kỳ quan nhẹ nhàng và tinh tế'.

Nhà thờ Strasbourg đã hơn một nghìn năm tuổi. Ban đầu nhà thờ được xây dựng trên nền móng cũ của một ngôi đền La Mã, được bắt đầu vào năm 1015 nhưng sau đó bị phá hủy bởi một trận hỏa hoạn. Công cuộc xây dựng thứ hai bắt đầu vào thế kỷ 12, khi phong cách kiến ​​trúc Gothic bắt đầu phát triển. Chỉ để đưa ra ý tưởng về quy mô của công trình, người ta đã mất cả thế kỷ 13 để xây dựng gian giữa, và phần chóp tinh xảo được hoàn thành vào năm 1439.

 Nhà thờ Strasbourg   |
Nhà thờ Strasbourg | © Jonathan Martz / Wiki Commons

Nhà thờ có ý nghĩa quan trọng vì lý do tôn giáo, văn hóa và biểu tượng không chỉ với người dân Strasbourg mà còn cả người dân Pháp. Tượng đài tráng lệ do đó mang những dấu tích của thời gian và từng biến động lịch sử.

Dưới thời Cải cách vào năm 1521, nhà thờ đã trở thành một nhà thờ Tin lành, cho đến sau khi Strasburg được sáp nhập vào Pháp năm 1681 khi nó trở lại với đức tin Công giáo. Trong khoảng thời gian từ 1870 đến 1945, một khoảng thời gian tương đối ngắn ngủi trong thời gian hiện diện một thiên niên kỷ, Nhà thờ Strasbourg đã chịu nhiều thiệt hại trong ba cuộc chiến tranh nhưng vẫn đứng vững cho tới ngày nay.

Trong Chiến tranh Pháp-Phổ năm 1870, đạn pháo đã đốt cháy các mái của gian giữa và các gian hàng của dàn hợp xướng. Và trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, Nhà thờ tiếp tục hoạt động bình thường, nhưng tất cả các chuông ngoại trừ chuông 'béo' đều bị dỡ bỏ. Chiến tranh thế giới thứ hai là một trong những khó khăn đối với tòa nhà. Trong quá trình sát nhập Strasbourg vào Đệ tam Đế chế, Hitler đang cân nhắc việc biến nó thành một di tích quốc gia, tuy nhiên, có lẽ sẽ phải tháo dỡ các cửa sổ kính màu khổng lồ để bảo vệ an toàn. Những chiếc cửa sổ vô giá biến mất cho đến năm 1945 khi người Mỹ tìm thấy chúng được giấu trong một mỏ muối ở Đức.

Từng chi tiết của Nhà thờ Strasbourg đều là những kho báu vô giá
Từng chi tiết của Nhà thờ Strasbourg đều là những kho báu vô giá | © Sylvia Edwards Davis

Công trình chứa đầy những tác phẩm nghệ thuật tráng lệ, những bí mật và mật mã bí ẩn do những người thợ xây và nghệ nhân lành nghề đã xây dựng và tu bổ qua nhiều thế kỷ để lại. Một ví dụ là 'tia sáng xanh lục' bí ẩn. Giống như trường hợp của một số công trình tôn giáo, nhà thờ Strasbourg có một đường kinh tuyến được xây dựng đánh dấu thời điểm xuân phân và thu phân. Một mảng kính màu xanh lục trên bàn chân của Giuđa cho phép xuyên qua một tia sáng mặt trời chiếu sáng chính xác bức tượng của Chúa Kitô từ thế kỷ mười lăm. Liệu đây có phải sự trùng hợp ngẫu nhiên? Các chuyên gia nghĩ là không, vì hình vẽ Judas thể hiện rõ bàn tay chỉ xuống bàn chân trái.

Đồng hồ thiên văn

Đây là một kỳ công của sự khéo léo được tập hợp lại bởi một đội ngũ các nghệ sĩ, nhà toán học và kỹ thuật viên. Cơ chế hiện tại có từ năm 1842 và chiếc đồng hồ nổi tiếng thế giới thu hút một đám đông mỗi ngày để xem các số liệu tự động trong cuộc diễu hành vào chính xác vào lúc nửa đêm.

Đồng hồ thiên văn nổi tiếng ở Nhà thờ Strasbourg
Đồng hồ thiên văn nổi tiếng ở Nhà thờ Strasbourg | © Sylvia Edwards Davis

Ngay đối diện nhà thờ là Musée de l'Oeuvre Notre-Dame - cơ quan quản lý việc duy trì nhà thờ. Nơi đây rất đáng để ghé thăm, không chỉ để tìm hiểu thêm về lịch sử của di tích, mà còn vì đây là nơi có bộ sưu tập điêu khắc, tranh vẽ và kính màu tinh xảo từ bảy thế kỷ nghệ thuật trong khu vực.

Giờ mở cửa

Do an ninh được tăng cường cho đến khi có thông báo mới mở cửa hàng ngày từ 9:30 đến 11:15 sáng và 2 giờ đến 6 giờ chiều. Không có tour hướng dẫn kèm theo.

Đồng hồ thiên văn từ 11h30 đến 12h40 hàng ngày trừ chủ nhật.

Một vài bài hay khác