Khám phá món bánh phô mai Melitinia thơm ngon ở Santorini, Hy Lạp

42
91
Khám phá món bánh phô mai Melitinia thơm ngon ở Santorini, Hy Lạp

Ở Santorini, melitinia là món bánh ngọt có trong nhiều lễ kỷ niệm khác nhau như đính hôn, đám cưới và lễ hội. Bánh được làm bằng pho mát mizithra không ướp muối - tương tự như ricotta - và sữa chua, sau đó chúng được ướp với mastiha. Hãy cùng Trip14 tìm hiểu những chiếc bánh ngọt phô mai ngon tuyệt này ở Santorini.

TSantorini nổi tiếng với những ngôi làng tuyệt đẹp của Fira và Oia, rượu vang và cả miệng núi lửa, ngoài ra hòn đảo này còn nhiều điều thú vị để bạn khám phá. Ẩm thực của Santorini bao gồm các món ăn đơn giản nhưng ngon miệng và bao gồm các công thức nấu ăn lâu đời, bao gồm melitini. Theo truyền thống món này thường được làm trong lễ Phục sinh, các nhà lịch sử thực phẩm tin rằng melitinia lần đầu tiên được tạo ra trong mùa ăn chay khi việc tuân thủ nhịn ăn là bắt buộc. Mọi người đã phải tìm ra những cách sáng tạo để sử dụng pho mát tươi để nó không bị hỏng và lãng phí.

Từ melitero bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ đại, có nghĩa là 'ngọt như mật ong', nó là một món bánh tart nhỏ thơm ngon của pho mát ngọt - tương tự như kaltsounia của đảo Crete, mặc dù phiên bản của Santorini tinh tế và tinh tế hơn. Được nhào nặn bằng tay một cách khéo léo, bột được làm từ bột mì, nước, muối và bơ hoặc dầu ô liu, trong khi nhân bánh là hỗn hợp của pho mát mizithra hoặc anthotyro tươi, bột mì, đường, trứng, vani và bột mastiha (hoặc mastic).

Làm bánh melitinia
Làm bánh melitinia | © Klearchos Kapoutsis / Flickr

Theo truyền thống được làm vào Thứ Ba Tuần Thánh cho buổi tối Lễ Phục sinh, melitinia đòi hỏi thời gian và sự khéo léo. Thật vậy, người ta đồn rằng những người phụ nữ nặn bột nhiều nhất là những người làm bánh giỏi nhất. Mặc dù bạn có thể tìm thấy chúng trong các tiệm bánh trên khắp hòn đảo, nhưng bánh tự làm thì vẫn độc đáo và ngon miệng hơn. Đó là một công việc gia đình thực sự, với mỗi người phụ nữ trong gia đình hoặc nhóm được giao một nhiệm vụ cụ thể: một người phụ trách véo bột, một người làm nhân bánh và một người phụ trách.

Nếu bạn muốn thử một món, có rất nhiều công thức nấu ăn trực tuyến, nhưng hãy nhớ ghé thăm Erotokritos Bakery ở Santorini để thưởng thức hương vị nguyen bản của món ăn này. Và nếu bạn đến thăm hòn đảo trong Mùa Chay, cũng có một loại bánh chay được gọi là Dourtouletia, nó có nhân là hạnh nhân nướng mật ong chứ không phải là pho mát.

 Melitinia   |
Melitinia | © Klearchos Kapoutsis / Flickr
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác