Khám phá lịch sử về công trình Teufelsberg

12
54
Khám phá lịch sử về công trình Teufelsberg

Ẩn mình khá uy nghiêm trong Rừng Grünewald của Berlin là Teufelsberg, một ngọn đồi nhân tạo có tên trong tiếng Đức có nghĩa là 'Núi của quỷ'. Nó đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược tình báo của Mỹ trong Chiến tranh Lạnh như một trạm lắng nghe các tín hiệu.

Bản thân Teufelsberg được tạo ra theo đúng nghĩa đen từ đống đổ nát của đế chế Đức quốc xã đã sụp đổ, vì phần lớn nó nguyên liệu của nó là những mảnh vỡ từ chiến tranh. Có một tàn tích của một trường cao đẳng quân sự của Đức Quốc xã được gọi là Wehrtechnische Fakultät nằm dưới công trình này. Teufelsberg nằm ở độ cao hơn 120 mét, ngổn ngang hơn 75 triệu mét khối rác thải được thu gom và đổ ở rìa thành phố. Teufelsberg là một trong nhiều gò đất giống như các gò khác nằm ở các thành phố trên khắp châu Âu.

Tuy nhiên, vẫn có một điểm đáng chú ý của nó. Với sự khởi đầu của Chiến tranh Lạnh và sự chia rẽ căng thẳng giữa Đông và Tây Berlin, Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) đã thiết lập một tháp canh tại hội nghị thượng đỉnh của mình, nơi những di tích bị bỏ hoang hiện là đặc điểm đáng chú ý nhất của Teufelsberg. Tòa tháp là một trong những trạm lắng nghe lớn nhất của tổ chức và người ta tin rằng hoạt động này là một phần của Echelon khét tiếng, một mạng lưới tình báo toàn cầu. Những người lính đã điều khiển đài này suốt ngày đêm để nghe ngóng không chỉ CHDC Đức, mà còn cả Liên Xô và các quốc gia khác. Hoạt động này tiếp tục trong nhiều thập kỷ cho đến khi Bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989.

Tháp tình báo ở Teufelsberg
Theo chiều kim đồng hồ từ trên xuống: © Matt Biddulph / Flickr | © Jussi Savolainen / Flickr | © Phil Jern / WikiCommons

Đương nhiên, nhiều tin đồn và suy đoán về việc làm gián điệp của NSA đã xuất hiện trong quá trình Hoa Kỳ hiện diện tại Teufelsberg. Ví dụ, mọi người tin rằng Mỹ cũng đã xâm nhập vào ngọn đồi bằng các đường hầm, thậm chí có người còn nghĩ rằng Teufelsberg đã đóng vai trò là một căn cứ tàu ngầm.

Bất chấp những nỗ lực phá bỏ các tòa tháp để phát triển khu vực sau khi nước Đức thống nhất, những sáng kiến ​​như vậy đã tỏ ra không có lợi. Trong khi các thiết bị nghe đã bị dỡ bỏ từ lâu, các tháp vòm vô tuyến vẫn còn nằm trên địa điểm này, và bạn có thể đến thăm chúng .

📍 Teufelsberg, Berlin, Đức

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác