Khám phá lịch sử của hãng hàng không Cathay Pacific Airways trong 1 phút

33
76
Máy bay Cathay Pacific Airways / Flickr
Máy bay Cathay Pacific Airways / Flickr

Cathay Pacific, bốn lần đoạt giải Hãng hàng không của năm của Skytrax, là một hãng hàng không có trụ sở tại Hồng Kông. Với danh tiếng về chất lượng và dịch vụ ăn uống xuất sắc, hầu hết người dân địa phương từ chối sử dụng bất kỳ hãng hàng không nào khác. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về lịch sử bảy mươi năm của hãng hàng không đặc biệt này.

Hãng hàng không Cathay Pacific được thành lập vào năm 1946 bởi Roy Farrell và Sydney de Kantzow, lần lượt đến từ Mỹ và Úc. Cả hai người sáng lập đều là cựu phi công Không quân đã phục vụ trong Thế chiến thứ hai. Ban đầu có trụ sở tại Thượng Hải, họ chuyển đến Hồng Kông sau vài tháng đầu hoạt động. Máy bay đầu tiên của Cathay Pacific là Douglas DC-3 có biệt danh Betsy, chạy dịch vụ vận chuyển hàng hóa thương mại giữa Trung Quốc và Australia. Ngày nay, Betsy được trưng bày như một cuộc triển lãm cố định tại Bảo tàng Khoa học Hồng Kông .

Việc kinh doanh mở rộng nhanh chóng. Đến năm 1947, bốn máy bay khác được bổ sung vào đội bay và Cathay đang khai thác các chuyến bay chở khách đến Manila, Bangkok, Singapore và Thượng Hải. Năm 1948, Butterfield & Swire (ngày nay được gọi là tập đoàn Swire Group) đã mua 45% cổ phần của công ty. Trong những năm 1960, kinh doanh đã phát triển đáng kể. Đến năm 1973, Cathay Pacific đã chuyên chở một triệu hành khách mỗi năm.

Bữa ăn trên chuyến bay của Cathay Pacific
Bữa ăn trên chuyến bay của Cathay Pacific | Michael Rehfeldt | CC BY 2.0 | Flickr

Vào tháng 7 năm 1998, sân bay quốc tế Kai Tak của Hồng Kông đóng cửa sau 73 năm hoạt động. Cathay Pacific đã khánh thành sân bay mới của Hong Kong bằng cách thực hiện chuyến bay xuyên cực thẳng đầu tiên trên thế giới qua Bắc Cực. Chuyến bay 889 của Cathay Pacific khởi hành từ Sân bay John F. Kennedy của New York và hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Hồng Kông, chuyến bay kéo dài mười bảy giờ. Ngày nay, Cathay Pacific khai thác nhiều chuyến bay New York-Hong Kong mỗi ngày và nó vẫn là chuyến bay thẳng dài nhất của hãng.

Trong suốt những năm 2000, Cathay Pacific tiếp tục mở rộng mạng lưới và tăng tần suất chuyến bay đến các điểm đến chính. Hiện nay, hãng phục vụ 174 điểm đến tại 43 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đội bay gồm 146 chiếc là một trong những đội bay trẻ nhất thế giới, với tuổi đời máy bay trung bình là 8,2 năm.

Cathay Pacific được Skytrax vinh danh là Hãng hàng không tốt nhất thế giới vào các năm 2003, 2005, 2009 và 2014 - nhiều hơn bất kỳ hãng hàng không nào khác. Hãng đã nhận được nhiều lời khen ngợi về dịch vụ giải trí trên chuyến bay, thức ăn ngon, dịch vụ thân thiện và trải nghiệm hạng Thương gia sang trọng.

Một vài bài hay khác