Khám phá lễ hội tôm hùm ở bang Maine, Mỹ

49
229
Lễ hội tôm hùm Maine là một lễ kỷ niệm về các món ăn nổi tiếng nhất Maine | © Tim Sullivan Photography
Lễ hội tôm hùm Maine là một lễ kỷ niệm về các món ăn nổi tiếng nhất Maine | © Tim Sullivan Photography

Lễ hội tôm hùm Maine là một lễ kỷ niệm hàng năm của tất cả mọi thứ tôm hùm. Nó được tổ chức ở Maine giữa mùa đông, nơi du khách có thể ăn hàng cân tôm hùm, xem biểu diễn ca nhạc và tham gia các cuộc thi ẩm thực và sức bền.

Tôm hùm được chế biến thành nhiều món khác nhau

Tôm hùm được chế biến thành nhiều món khác nhau © Tim Sullivan Photography

Trong vài ngày cuối hè, thành phố Rockland, bang Maine, Mỹ biến thành một bữa tiệc tôm hùm thật sự. Thị trấn ven biển kỳ lạ này tiếp đón hơn 60.000 người đến đây để tham gia Lễ hội Tôm hùm Maine, một lễ kỷ niệm hàng năm có niên đại hơn 70 năm.

Mỗi năm lễ hội này có hàng ngàn người dân ngoại thành và người dân địa phương thích thú vì hương vị của những món ăn tinh túy nhất vùng này. Tôm hùm có lẽ vẫn là thực phẩm phổ biến nhất ở Maine nhờ vào vùng nước sâu, lạnh lẽo của tiểu bang này là điều kiện thuận lợi cho các loài giáp xác sinh sống. Lác đác dọc theo bờ biển là những ngư dân tôm hùm kéo theo những chiếc thuyền đánh cá và đặt bẫy tôm hùm vào buổi sáng sớm. Đánh bắt tôm hùm là ngành công nghiệp lớn thứ hai của Maine sau gỗ.

Vì vậy, để kỷ niệm truyền thống Maine này, Rockland đã tổ chức một buổi trình diễn tôm hùm hàng năm kể từ năm 1947. "Lý do ra đời lễ hội là cộng đồng muốn có một cách để tập hợp mọi người lại với nhau, chia sẻ các món ăn về tôm hùm", chủ tịch lễ hội của Celia Knight giải thích. Vào cuối những năm 1940, lễ hội được tổ chức như một cách để hồi sinh các cộng đồng Maine giữa mùa đông - những thị trấn nhỏ giáp ranh với nguồn nước phát triển từ ngành thủy sản và cá của họ. Sự thành công của lễ hội đầu tiên đã thúc đẩy những người sáng lập biến nó thành một sự kiện thường niên.

Món tôm hùm hấp ở Lễ hội tôm hùm Maine

Món tôm hùm hấp ở Lễ hội tôm hùm Maine © Maine Lobster Festival

Những ngày này, Lễ hội Tôm hùm Maine là một tổ chức phi lợi nhuận được điều hành bởi một nhóm tình nguyện viên. Toàn bộ số tiền thu được từ lễ hội thông qua phí vào cửa ($ 1- $ 8) và vé lễ hội ($ 20 cho 1 vòng đeo tay tham quan không giới hạn) được trả lại cho cộng đồng Maine midcoast, nhóm hỗ trợ rất nhiều cho các đội thể thao trường trung học, dịch vụ khẩn cấp địa phương, phòng đựng thức ăn và cộng đồng nhóm dịch vụ và giúp tài trợ học bổng đại học cho học sinh trung học.

Tình nguyện viên tại Lễ hội tôm hùm Maine đang sơ chế thực phẩm

Tình nguyện viên tại Lễ hội tôm hùm Maine đang sơ chế thực phẩm © Tim Sullivan Photography

Lễ hội kéo dài năm ngày này có sự tham gia của hơn 100 nhà cung cấp bán tất cả mọi thứ tôm hùm: bánh mì kẹp tôm hùm, tôm hùm cuộn bơ, salad tôm hùm lạnh, tôm hùm hấp, sơ chế và sẵn sàng để mở, những miếng tôm hùm xoáy vào mac và phô mai hoặc kẹt vào hoành thánh và bóng risotto và chowder lắc với hải sản. Trong những năm trước, sự kiện này đã bán được hơn 8.600 kg tôm hùm. Ngoài ra nhiều gian hàng cũng có nhiều loại hải sản khác, bao gồm nghêu hấp và chiên, tôm Maine, hến hấp và cocktail tôm, cùng với một loạt các món ăn mùa hè.

Tôm hùm tươi ngon chờ chế biến

Tôm hùm tươi ngon chờ chế biến © Tim Sullivan Photography

Phần còn lại của lễ hội là dành cho những điều thú vị khác ở Maine. Có các nghệ sĩ địa phương bán đồ trang sức thủ công và đồ thủ công tại triển lãm nghệ thuật, rước, nhạc sống từ các ban nhạc có trụ sở tại Maine, một cuộc diễu hành lớn của các nhóm cộng đồng và các ban nhạc diễu hành, một khu vực giới thiệu về ngành đánh cá địa phương và một khu vực giới thiệu lịch sử của lễ hội.

Một cuộc diễu hành lái xe qua trung tâm thành phố Rockland

Một cuộc diễu hành lái xe qua trung tâm thành phố Rockland © Tim Sullivan Photography

Phi hành đoàn của USS San Antonio diễu hành qua các đường phố Rockland, Maine trong Lễ hội Tôm hùm 2012

Phi hành đoàn của USS San Antonio diễu hành qua các đường phố Rockland, Maine trong Lễ hội Tôm hùm - ngày 4 tháng 8 năm 2012.

Cũng có một số cuộc thi diễn ra trong suốt lễ hội. Những đầu bếp nghiệp dư có thể thể hiện kỹ năng nấu nướng của họ trong một cuộc thi nấu ăn để kiếm tiền thưởng, với điều kiện là chỉ nấu hải sản được tìm thấy ở vùng biển Maine. Những người tìm kiếm một chút thử thách sức bền có thể đăng ký Cuộc đua tôm hùm quốc tế vĩ đại, cuộc thi này yêu cầu người tham gia chạy qua các thùng tôm hùm trơn trượt mà không rơi xuống biển lạnh.

Cuộc đua tôm hùm quốc tế vĩ đại, cuộc thi này yêu cầu người tham gia chạy qua các thùng tôm hùm trơn trượt mà không rơi xuống biển lạnh

Cuộc đua tôm hùm quốc tế vĩ đại, cuộc thi này yêu cầu người tham gia chạy qua các thùng tôm hùm trơn trượt mà không rơi xuống biển lạnh © Tim Sullivan Photography

Hàng năm năm, lễ hội vẫn là một trong những sự kiện được nhắc đến nhiều nhất của mùa hè. Người dân vùng này khá tự hào về việc nó ngày một nổi tiếng hơn, từ một bữa tiệc đơn giản đến một lễ hội đã phát triển thành một sự kiện hàng đầu ở bang này.

Một vài bài hay khác