Khám phá lễ hội đua thuyền rắn truyền thống hơn 400 năm ở Ấn Độ

11
85
Cuộc đua thuyền hàng năm của Kerala là một truyền thống lâu đời |  © Rajesh Narayanan / Shutterstock
Cuộc đua thuyền hàng năm của Kerala là một truyền thống lâu đời | © Rajesh Narayanan / Shutterstock

Một lễ hội truyền thống độc đáo, đua thuyền rắn ở Kerala là một cảnh tượng rất khác với các lều ngắm cảnh ngày nay! Nhiều người tại một thời điểm chứng kiến ​​sự kiện rực rỡ, các nhiếp ảnh gia nhấp chuột không ngừng và máy bay không người lái bay trên khắp vùng nước để ghi lại mọi dao động của những người lái thuyền đang thịnh nộ. Truyền thống 400 năm tuổi đã được nuôi dưỡng ở quốc gia ven biển với sự hào hoa và ăn mừng.

Mọi chuyện bắt đầu khi vua Devanarayana của Chembakassery chỉ định một thợ mộc có tay nghề cao và nổi tiếng cùng thời với ông để đóng một chiếc thuyền có thể giúp ông chiến thắng trong các cuộc chiến chống lại đối thủ của mình, vua Kayamkulam, khoảng 400 năm trước. Hai đội quân thường xuyên chiến đấu ở vùng nước phía sau của Kerala và sau khi Vua Devanarayana bị thua trận vì lực lượng hải quân yếu, ông không thể nghỉ ngơi cho đến khi có cách quay trở lại. Người thợ mộc đã đóng một chiếc thuyền có thể chở 100 người đàn ông cùng nhau, di chuyển nhanh và dễ dàng đậu giữa những bụi cây ở bờ biển mà không bị chú ý. Vua Devanarayana đã chiến thắng trong cuộc chiến tiếp theo và chiếc xuồng hình rắn trở nên nổi tiếng.

Tất cả bắt đầu với mong muốn tìm cách trả thù của một vị vua © CRS PHOTO / shutterstock
Tất cả bắt đầu với mong muốn tìm cách trả thù của một vị vua © CRS PHOTO / shutterstock

Nhưng, những con thuyền tráng lệ ngày nay không được sử dụng cho chiến tranh. Có các thiết kế khác nhau được xây dựng cho các mục đích khác nhau. Irrutukuthy, Vaipu và Churulan là một chiếc thuyền nhỏ hơn chủ yếu được sử dụng để chở người hoặc rau và ngũ cốc qua các bờ biển. Chundan là lớn nhất và nổi tiếng nhất với đuôi kiểu đuôi rắn. Có một sự kiện đua dành riêng cho các tay chèo nữ!

Có một sự kiện đua dành riêng cho các tay chèo nữ © AJP / shutterstock
Có một sự kiện đua dành riêng cho các tay chèo nữ © AJP / shutterstock

Cuộc đua thuyền Chundan được tiến hành ở Alappuzha là cuộc đua chính và là một trong những môn thể thao được xem nhiều nhất ở miền nam Ấn Độ! Nehru Trophy được trao cho đội chiến thắng sau khi họ đánh bại gần 15-20 thuyền khác trong một cuộc đua bốn đường đua. Mỗi thuyền có khoảng 110 người, tất cả đều làm công việc của mình theo nhịp điệu hoàn hảo để đưa thuyền đi trước nhanh nhất có thể. Để giữ nhiệt huyết và động lực cao, có những bài hát được hát bởi những người đàn ông trên thuyền. Ít nhất 25 trong mỗi thuyền chỉ ở đó để hát các bài hát phù hợp với nhịp độ của người chèo thuyền. Vanchipattu hay các bài hát của những người lái đò được hát bằng các nhạc cụ gõ truyền thống. Ở các khu vực khác của Kerala, như Aranmula, Kumarakom và Kottapuram, những người chèo lái không đua thuyền của họ, nhưng mang đến một màn trình diễn hay cho người xem. Họ gọi thuyền của họ là palliyodam, hay du thuyền của Chúa Krishna.

Ở Aranmula, những con thuyền được gọi là palliyodam - thuyền của Chúa Krishna
Ở Aranmula, những con thuyền được gọi là palliyodam - thuyền của Chúa Krishna © CRS PHOTO / shutterstock

Cuộc đua thuyền hàng năm, được tổ chức trong lễ hội thu hoạch Onam của Kerala (giữa tháng 8 và tháng 9), được coi trọng đến mức chế độ ăn uống và dinh dưỡng của những người chèo thuyền được chăm sóc bởi ngôi làng của họ. Vào ngày trọng đại của sự kiện, sau khi một chiếc thuyền chiến thắng vượt qua vạch đích, tất cả những người chèo lái sẽ được ăn một bữa tiệc gọi là Vallasadhya. Tương truyền rằng những người chèo lái sẽ hát những bài hát truyền thống trong khi ăn!

Có những người đàn ông trên thuyền hát những bài hát động viên người chèo lái © CRS PHOTO / shutterstock
Có những người đàn ông trên thuyền hát những bài hát động viên người chèo thuyền © CRS PHOTO / shutterstock
Các oarsmen được chiêu đãi một bữa tiệc truyền thống thường có 64 món © Aisha Nair / shutterstock
Các oarsmen được chiêu đãi một bữa tiệc truyền thống thường có 64 món © Aisha Nair / shutterstock

Truyền thống vẫn chưa mất đi một chút sức hấp dẫn của nó ngay cả sau 400 năm. Từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi, tất cả mọi người đều rủ nhau đi lễ Onam và xem các cuộc đua ở vùng sông nước .

Một vài bài hay khác