Khám phá kiến trúc nhà ở của Triều Tiên

19
528
Khám phá kiến trúc nhà ở của Triều Tiên

Triều Tiên có lẽ là một trong những quốc gia bí ẩn nhất thế giới, và hẳn sẽ có nhiều người tò mò muốn biết một căn hộ của ở đất nước này sẽ trông như thế nào. Nhờ sự sắp đặt của kiến ​​trúc sư Dongwoo Yim và Calvin Chua tại Seoul Biennale of Architecture and Urbanism, người tham dự có thể tận mắt xem và thăm quan một căn hộ mô phỏng những ngôi nhà ở phía Bắc biên giới Triều Tiên.

Nhắc đến Triều Tiên, người ta thường nghĩ về một quốc gia có vũ khí hạt nhân, vi phạm nhân quyền và những nhà lãnh đạo không thể đoán trước mà quên rằng đất nước này cũng là nơi sinh sống của khoảng 24,9 triệu người, theo một báo cáo gần đây của Liên Hợp Quốc. Và cho đến nay, ngay cả những khía cạnh trần tục nhất của cuộc sống hàng ngày của đất nước này vẫn còn là một bí ẩn đối với hầu hết thế giới.

Một căn hộ của Bình Nhưỡng ở Seoul

Được tạo ra bởi các kiến ​​trúc sư Dongwoo Yim và Calvin Chua, "Bình Nhưỡng Sallim" là một bản sao của một căn hộ ở Bắc Triều Tiên. Được triển lãm tại Dongdaemun Design Plaza như một phần của Seoul Biennale cho đến ngày 5 tháng 11, nó cho phép những người tham dự sự kiện tự mình trải nghiệm cuộc sống ở phía bắc Triều Tiên .

“Nền tảng nhà mẫu thường được sử dụng ở Hàn Quốc để bán trước các căn hộ ngay cả khi chưa bắt đầu xây dựng. Về cơ bản, nó cung cấp một mô hình của một thứ không tồn tại,” Yim giải thích. “Đối với nhiều người Hàn Quốc, không gian sống của người Bắc Triều Tiên hoàn toàn là một bí ẩn, do đó nó không tồn tại trong tâm trí của họ. Vì vậy, chúng tôi nghĩ sẽ rất thú vị khi giới thiệu cho khán giả một ngôi nhà mẫu có không gian riêng tư nhất tại thành phố hẻo lánh nhất thế giới ”.

Sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc vào năm 1948, Triều Tiên bị chia cắt thành hai quốc gia. Miền Nam, vốn bị Mỹ chiếm đóng, tự tái lập với tên gọi Cộng hòa Triều Tiên (Hàn Quốc), trong khi miền Bắc do quân Liên Xô tiếp quản, tự xưng là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Ngay sau đó, chiến tranh Triều Tiên diễn ra, càng chia cắt hai quốc gia, chưa kể những gia đình, bạn bè sống ở hai bên biên giới.

Một phần của Bình Nhưỡng ở Seoul
Một căn hộ của Bình Nhưỡng ở Seoul

Khoảng sáu thập kỷ sau khi ký kết hiệp định đình chiến chấm dứt giao tranh, hai miền Triều Tiên ngày càng trở nên khác biệt.

Yim nói rằng những người sống ở Hàn Quốc cực kỳ hiện đại, nơi đã được hưởng những thứ xa xỉ cùng với việc trở thành một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới, thường cảm thấy rằng Triều Tiên đang bế tắc trong quá khứ và điều đó rất ít thay đổi so với đất nước họ.

Nhưng theo Chua, Triều Tiên không ngừng phát triển. Ông nói: “Sự phát triển đô thị ở Bình Nhưỡng trong những năm qua được xác định bằng việc xây dựng các dự án nhà ở mới của cả nhà nước và thông qua các liên doanh giữa các công ty nhà nước và các nhà đầu tư nước ngoài. “Căn hộ mẫu của chúng tôi được xây dựng để phản ánh xu hướng phát triển này và giới thiệu một ví dụ về căn hộ được cung cấp cho người dân hoặc được bán không chính thức bởi các nhà phát triển liên doanh.”

Một phần của Bình Nhưỡng ở Seoul
Một căn hộ của Bình Nhưỡng ở Seoul

Truyền đạt phong cách sống thông qua thiết kế

Sử dụng nhiều năm nghiên cứu về kiến ​​trúc và đô thị ở Bình Nhưỡng, bao gồm các tài liệu nguồn từ những người đào tẩu và ảnh từ các chuyến thăm cá nhân của Chua, các kiến ​​trúc sư đã tạo ra bốn phòng trên một không gian nhỏ 36 mét vuông. Xem xét không gian nhỏ mà họ được giao để làm việc, Yim và Chua tập trung vào việc tái tạo bầu không khí của một căn hộ ở Bình Nhưỡng thường được đất nước tặng cho những người thuộc tầng lớp học giả, chẳng hạn như giáo sư hoặc nhà khoa học.

Họ đã trang trí các phòng bằng những vật dụng giống như những vật dụng được tìm thấy trong một không gian sống điển hình của Bình Nhưỡng. Các kiến ​​trúc sư đã tìm nguồn cung cấp đồ nội thất, giấy dán tường và gạch lát sàn trực tiếp từ Trung Quốc, nơi mà Triều Tiên nhập khẩu. Họ cũng cố tình chia nhỏ nhà bếp để có thể bố trí một ban công - một điều thiết yếu của một căn hộ ở Bình Nhưỡng.

Chua nói: “Ở Bình Nhưỡng, các ban công thường được bày những chậu cây và tấm pin mặt trời để bù đắp cho tình trạng thiếu điện. "Chúng tôi cũng đã bố trí chúng và chọn màu sắc và kích thước gạch phù hợp cho ban công của chúng tôi."

Truyền đạt phong cách sống thông qua thiết kế
Truyền đạt phong cách sống thông qua thiết kế

Ngoài “phong cách vật liệu hơi lỗi thời”, Yim nói, một trong những khía cạnh thú vị hơn của thiết kế nội thất Bắc Triều Tiên là trang trí tường, bao gồm các bức ảnh đóng khung của các nhà lãnh đạo của đất nước, cũng như các cá nhân trong quân đội hoặc đảng phái chính trị. “Chúng tôi đã cố gắng bắt chước bầu không khí này bằng cách treo nhiều khung ảnh lên các bức tường,” anh nói.

Đô thị không ngừng phát triển

Mặc dù các kiến ​​trúc sư thừa nhận có một số khác biệt về phong cách giữa các căn hộ của Triều Tiên và Hàn Quốc, nhưng cũng có một số điểm tương đồng, chẳng hạn như không gian lối vào nơi để giày dép hoặc thiết kế của phòng tắm. “Xét cho cùng,” Yim nói, “những điểm tương đồng này đến từ văn hóa Hàn Quốc, có nguồn gốc từ hàng nghìn năm lịch sử”.

Yim và Chua hy vọng rằng những vị khách đến thăm quan triển lãm sẽ có được một số kiến ​​thức cơ bản về đô thị ngày càng phát triển của đất nước Triều Tiên và hiểu rõ hơn về lối sống của người dân nơi đây.

“Giống như bất kỳ thành phố nào khác trên thế giới, Bình Nhưỡng là nơi mà người dân đang trải qua cuộc sống hàng ngày của họ,” Yim lưu ý. “Bất chấp những cử chỉ chính trị và những lời đe dọa quân sự mà Triều Tiên đưa ra, thực tế là đất nước này vẫn tiếp tục thay đổi từng ngày”.

Triển lãm này được tổ chức đến hết ngày 5 tháng 11 tại Dongdaemun Design Plaza, 281 Eulji-ro, Gwanghui-dong, Jung-gu, Seoul, Hàn Quốc.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác