Khám phá Grand Bazaar - khu chợ lâu đời nhất và lớn nhất trên thế giới

45
1262
Grand Bazaar ở Istanbul đón tiếp hơn 91 triệu du khách mỗi năm trong thời gian bình thường
Grand Bazaar ở Istanbul đón tiếp hơn 91 triệu du khách mỗi năm trong thời gian bình thường

Nằm ở vùng đất giao nhau giữa 3 lục địa Á, Âu, Phi, Grand Bazaar ở Istanbul được coi là một trong những khu chợ lâu đời nhất trên thế giới. Cùng Trip14 khám phá lịch sử của khu chợ cổ này, một trong những điểm thu hút du khách nhiều nhất trên thế giới.

Chợ được bảo hiểm Grand Bazaar có từ thế kỷ 15 | © Jeff Gilbert / Alamy Kho ảnh
Chợ được bảo hiểm Grand Bazaar có từ thế kỷ 15 | © Jeff Gilbert / Alamy Kho ảnh

Khái niệm về chợ rất đa dạng, mỗi nơi trên thế giới lại có một tên gọi riêng. Chợ được gọi là souks ở Ả Rập, bazaars ở Ba Tư, mercados ở Tây Ban Nha hoặc pelengkes ở Philippines.

Các tài liệu lịch sử về các khu vực dành riêng cho giao thương đã được tìm thấy ở các thành phố Trung Đông, châu Á và châu Âu từ những năm 3000 TCN. Từ thời đó, Grand Bazaar nằm ở một vị trí nổi tiếng là cầu nối giữa ba lục địa này.

Trung tâm mua sắm đầu tiên trên thế giới

Grand Bazaar là một khu chợ trong nhà mê cung uốn lượn qua 61 con đường có mái che. Kiến trúc của mạng lưới các tòa nhà rộng lớn để các thương nhân có thể bán bán trong một không gian rộng rãi. Dựa trên quy mô, một số người đã gọi Grand Bazaar là trung tâm thương mại đầu tiên trên thế giới.

Trái: Cổng Nuruosmaniye Phải: một người bán thảm Thổ Nhĩ Kỳ bên ngoài Grand Bazaar
Trái: Cổng Nuruosmaniye Phải: một người bán thảm Thổ Nhĩ Kỳ bên ngoài Grand Bazaar | Trái: © Ivan Vdovin / Alamy Kho ảnh | Phải: © john wreford / Alamy Kho ảnh

Có hơn 4.000 cửa hàng trong chợ được trải rộng trên diện tích 30.700m2. Việc xây dựng giai đoạn đầu tiên của chợ bắt đầu vào mùa đông năm 1455 và mất năm năm để hoàn thành. Đó là một phần của một sáng kiến ​​kinh tế nhằm thúc đẩy thương mại sau cuộc chinh phạt Constantinople của Ottoman, và khi đế chế này phát triển, khu chợ này cũng vậy. Thành phố trở thành điểm dừng chân lớn trên tuyến giao dịch giữa châu Âu và châu Á, và khách du lịch trên toàn thế giới nhận xét rằng chợ này không có đối thủ về sự đa dạng và chất lượng hàng hóa mà nó cung cấp. Trong một thời gian dài, mỗi con phố được đặt tên theo loại hàng hóa mà họ bán và không phải tất cả các gian hàng đều được bảo hiểm.

Cửa hàng trang sức Aret Sar ở Grand Bazaar

Cửa hàng trang sức Aret Sar ở Grand Bazaar @ Bradley Secker

Thợ kim hoàn Haluk Botasun tại nơi làm việccác sản phẩm Haluk tại chợ

Thợ kim hoàn Haluk Botasun tại nơi làm việc và các sản phẩm Haluk tại chợ @ Bradley Secker

Một số đám cháy đã tàn phá chợ kể từ khi nó được xây dựng lần đầu tiên, và sau những trận động đất, tu sửa thì chúng ta được thấy khu chợ như ngày nay. Sự sụp đổ của Đế chế Ottoman đã làm tăng thêm sự phổ biến của khu chợ.

Sự nổi lên của Grand Bazaar

Chợ không bao giờ có nghĩa là một điểm thu hút khách du lịch. Nó được xây dựng như một nơi kinh doanh chính thức, nơi mọi người có thể nhanh chóng tìm thấy hàng hóa họ cần. Tuy nhiên, khi các phần khác nhau của tòa nhà được xây dựng lại sau mỗi trận hỏa hoạn và động đất, nó bắt đầu có cấu trúc giống như mê cung. Các doanh nghiệp không còn được thu thập với nhau dựa trên loại hàng hóa mà họ đang bán và vì vậy các cửa hàng và quầy hàng bắt đầu có vẻ ngoài đẹp hơn khi các nhà cung cấp cố gắng muốn mình nổi bật hơn.

Một nhà cung cấp túi xách tại Grand Bazaar | © Alex Segre / Alamy Kho ảnh
Một nhà cung cấp túi xách tại Grand Bazaar | © Alex Segre / Alamy Kho ảnh

Ngoài vẻ đẹp kiến trúc, Grand Bazaar còn được biết đến với âm thanh của nhộn nhịp của những tiếng mặc cả, trò chuyện. Phương thức giao dịch này thực sự là một truyền thống hiện đại, vì trong thời kỳ Ottoman, nhiều mức giá đã được ấn định. Hôm nay, bạn sẽ được cảnh báo bởi hầu hết mọi người bạn gặp trên đường đến thị trường rằng bạn không bao giờ nên chấp nhận mức giá đầu tiên cho bất kỳ hàng hóa nào trong chợ.

Hơn 250.000 du khách khám phá chợ hàng ngày làm cho nó trở thành một trong những di tích được truy cập nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Thật không may, đại dịch Covid-19 toàn cầu đã khiến chợ bị đóng cửa trong một vài tuần vào năm 2020 và chỉ khi khách du lịch quốc tế quay trở lại Thổ Nhĩ Kỳ, chúng ta mới thấy khu chợ trở lại thời kỳ huy hoàng trước đây.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác