Khám phá dấu ấn của Picasso ở thành phố Barcelona

0
45
Khám phá dấu ấn của Picasso ở thành phố Barcelona

Thủ đô của Catalan có một lịch sử lâu đời với nhiều nhân vật nổi bật nhất của thế giới nghệ thuật châu Âu. Picasso có lẽ là một trong những người nổi tiếng nhất, ông đã dành nhiều năm vừa sống vừa vẽ thành phố, nơi đã đóng một vai trò ảnh hưởng như vậy trong những năm đầu làm nghệ thuật của ông. Cùng Trip14 khám phá câu chuyện về mối quan hệ của Picasso với Barcelona và những dấu ấn của ông vẫn tồn tại ở thành phố này cho đến hôm nay.

Những năm đầu của Picasso

Pablo Picasso sinh ra ở Andalusia trong một gia đình trung lưu, cha ông là giáo sư tại trường mỹ thuật địa phương. Từ khi còn rất nhỏ, Picasso được cho là đã thể hiện niềm yêu thích và khả năng đối với nghệ thuật, đặc biệt là hội họa và vẽ. Năm 13 tuổi, sau cái chết bi thảm của cô em gái Conchita, gia đình chuyển đến Catalonia và định cư tại thủ đô Barcelona.

 Picasso với em gái của mình   |   Picasso năm 1904
Picasso với em gái của mình | Picasso năm 1904 © RMN-Grand Palais

Kể từ đó trở đi, và trong suốt quãng đời còn lại của mình, Picasso phần lớn coi Barcelona là quê hương của mình, nếu không muốn nói là về mặt vật chất, thì ít nhất là về mặt tinh thần. Ngay sau khi đến đây, ông đã hoàn thành xuất sắc kỳ thi tuyển sinh vào trường cao đẳng mỹ thuật địa phương, lúc đó được gọi là Trường Mỹ thuật Llotja - cũng là trường mà Joan Miró sẽ theo học vài năm sau đó - vào lớp nâng cao giống ông.

Chỉ hai năm sau, Picasso được cha gửi tới học tại trường nghệ thuật danh giá nhất đất nước lúc bấy giờ, Reial Academia de Bellas Artes de San Fernando ở Madrid. Mặc dù tuổi đời còn trẻ, ông đã hoàn thành một số tác phẩm đã nhận được sự hoan nghênh của giới phê bình, bao gồm The First Communion (1896) và Portrait of Dì Pepa (1896).

Trên đường mòn của Picasso's Barcelona

Mặc dù Picasso đã đi du lịch khắp châu Âu khi đang ở độ tuổi thanh thiếu niên, với thời gian ở Madrid và Paris (nơi ông ấy đã trải qua phần lớn cuộc đời trưởng thành của mình), Barcelona vẫn tiếp tục là một nơi quan trọng đối với ông. Một trong những nơi đầu tiên Picasso sống riêng là xưởng vẽ nghệ sĩ nhỏ của ông nằm trên Carrer de la Plata, ngày nay là nơi tọa lạc của một khách sạn năm sao sang trọng được gọi là Hotel Serras.

Ông thường xuyên lui tới một số địa điểm trên khắp thành phố mặc dù có chỗ thì chỉ một vài lần. Có lẽ nổi tiếng nhất trong số đó là nhà hàng Quatre Gats trên quảng trường Plaça Reial, nơi mà chính Picasso đã vẽ một thực đơn vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay.

 Plaça Reial   |
Plaça Reial | © TJ DeGroat

Một nơi khác được đồn đại là Picasso thường xuyên lui tới là quán bar absinthe nổ tiếng Bar Marsella, rất nhiều nghệ sĩ khác khi tới Barcelona cũng đã ghé qua đây, ​​từ Salvador Dalí đến Ernest Hemingway. Quán bar này nằm ở trung tâm của Raval - nơi từng là khu vực cấm du khách và những người giàu có - quán bar vẫn giữ được nhiều nét quyến rũ ban đầu và tiếp tục được cả du khách tò mò và người dân địa phương lui tới.

Thành phố, cư dân, đường phố và bầu không khí của nó đã trở thành nguồn cảm hứng lớn cho Picasso, điều mà ông đã thể hiện trong nhiều tác phẩm. Trái ngược với những nhận định nhầm lẫn, một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của Picasso - Les Demoiselles d’Avignon (1907) - không miêu tả một nhóm phụ nữ ở thị trấn Avignon của Pháp, mà là những cô gái điếm ở nhà chứa nằm trên phố Avignon ở Barcelona.

 Les Demoiselles d'Avignon của Picasso   |
Les Demoiselles d'Avignon của Picasso | © CEA +

Bảo tàng Picasso ngày nay

Bộ sưu tập lớn nhất về tác phẩm của Picasso được trưng bài ở một ngôi nhà được đặt trong Bảo tàng Picasso ở Barcelona. Nằm trong một ngôi nhà tư sản cũ ở trung tâm của Khu phố Gothic cổ, bộ sưu tập của bảo tàng lên đến hơn 4.000 tác phẩm của ông.

Cụ thể, bảo tàng tập trung kể câu chuyện về mối quan hệ của Picasso với thành phố Barcelona, ​​và phần lớn các bức tranh được trưng bày có niên đại từ trước năm 1917 và việc ông chuyển đến Paris. Đặc biệt là loạt tranh Las Meninas - một loạt 58 bức tranh mà Picasso tạo ra như một sự tái hiện lại kiệt tác cùng tên của họa sĩ Diego Velázquez - mà Picasso đã vẽ vào năm 1957.

 Lối vào bảo tàng Picasso ở Barcelona   |
Lối vào bảo tàng Picasso ở Barcelona | © marimbajlamesa

Picasso đã gắn bó với Barcelona, ​​một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20. Cùng với Dalí, Miró và Gaudí, Picasso là một trong những nghệ sĩ đã để lại dấu ấn cho thành phố, truyền cảm hứng sáng tạo cho các thế hệ sau.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác