Khám phá chiếc bánh Giáng sinh đặc biệt ở Sri Lanka

35
54
Thời gian Giáng sinh gần đến rồi!  |  © Gary Spears / Pexels
Thời gian Giáng sinh gần đến rồi! | © Gary Spears / Pexels

Giáng sinh ở Sri Lanka là một lễ kỷ niệm lớn. Các gia đình Công giáo ăn mừng bằng bữa tối hỗn hợp các món cổ điển của Sri Lanka và một số món ăn kết hợp như món bánh Giáng sinh đáng nhớ của Sri Lanka. Đây không phải là bánh trái thông thường. Sau khi Sri Lanka áp dụng truyền thống bánh Giáng sinh từ người Anh, họ đã thêm vào những biến tấu của riêng mình. Nếu bạn là một fan hâm mộ bánh Giáng sinh, phiên bản Sri Lanka sẽ thổi hồn bạn. Các thành phần thực sự chỉ có ở Sri Lanka nhưng có thể được tái tạo bằng các nguyên liệu từ một siêu thị châu Á. Hãy cùng Trip14 tìm hiểu về món bánh đặc biệt này nhé!

Dưới đây là những thành phần tuyệt vời để làm bánh Giáng sinh Sri Lanka. Phần đầu tiên là phần nước xốt sẽ để trong vài ngày trước khi nướng. Sau khi nướng xong, bạn có thể gói chặt trong giấy sáp và giấy bạc cho đến khi đến Giáng sinh! Nhiều người cho rằng thời điểm làm bánh đẹp nhất là vào tháng 8 để bánh có thời gian già đi. Một số người thích đổ rượu mạnh lên nó vài ngày một lần để giữ ẩm cho đến tháng 12. Đến lúc mở ra và phục vụ, bánh được cắt thành từng miếng nhỏ thơm ngon và gói trong giấy bạc màu để làm quà cho bạn bè và gia đình.

https://www.flickr.com/photos/lakpura/15985525789/in/photolist-qmzZTB-pGg4Rr-qmsUWA-pG2QJS-dJLdFk-qmtvo3-qCRXLe-qmsUXh-qmzZTB-pGg4Rr-qmsUWA-pG2QJS-dJLdFk-qmtvo3-qCRXLe-qmsUXh-s73wE srdE4W-sPBgkT-roRnZK-dU43Zj-rsBiai-4fHJqz-9MC6Yz-ryTJGT-wbgrgk-qCRXjH-yo5YZa-GGAYdQ-bc6nfz-7whN9M-bc6nYK-Q5SfkP-xssrey-wwjU85-xssrhj-wwjU9h-wwjU8W-hB9E68-ijLsvD-GqUhvQ-szxDmy- t4KPVe-tc7nyA-uoBLP8-vp82nB-urTBKV-tdNz1f-xbD6sE-xngk9Z-QYA2aR-yqZTzL © Amila Tennakoon / Flickr
 © Amila Tennakoon / Flickr

Đối với Marinade

Trái cây và hạt khô

Nhiều công thức làm bánh Giáng sinh có nhiều trái cây khô và đôi khi là các loại hạt. Phiên bản Sri Lanka sử dụng chà là, anh đào bảo quản, nho khô, sultanas, vỏ cam khô và hạt điều rang muối. Tất cả những thứ này đều được xử lý rất nhỏ nhưng không biến thành dạng sệt (mặc dù một số người sẽ cho rằng dạng bột nhão sẽ đẹp hơn nhiều). Khi gần đến lễ Giáng sinh, tất cả các siêu thị đều có một khu vực đặc biệt, nơi tất cả các nguyên liệu này đều có sẵn.

Bảo quản

Để có độ đặc và mịn trong bánh, có ba loại chất bảo quản được sử dụng để ướp hoa quả khô: bảo quản bằng bí đỏ, bảo quản bằng gừng và bảo quản bằng chow chow (hay còn gọi là su su). Cả ba điều này cần phải được làm theo phong cách Sri Lanka. Tất cả những thứ này được thêm vào trái cây và các loại hạt và trộn đều.

Gia vị

Vì bánh Giáng sinh Sri Lanka là sự kết hợp giữa bánh trái cây của châu Âu và ảnh hưởng của châu Á, nên nó sẽ không hoàn chỉnh nếu thiếu các loại gia vị. Bột đinh hương, bạch đậu khấu, quế và nhục đậu khấu được thêm vào trái cây và bảo quản để tạo cho bánh một hương vị Sri Lanka đặc trưng. Tất cả các đầu bếp Sri Lanka sẽ nói với bạn rằng phải là quế Ceylon chính gốc chứ không phải loại châu Âu.

https://www.flickr.com/photos/cinnamonvogue/7133360985/in/photolist-bSmkGv-gNNg2k-cNXkmG-di5SVJ-ps5vMZ-cNXkfN-dA6XDb-d5xGg5-dXSmkGv-gNNg2k-cNXkmG-di5SVJ-ps5vMZ-cNXkfN-dA6XDb-d5xGg5-dXSosJ-cNL7NA-wcqSj-o-ocAMzj- 63k5b6-Nb9ZVD-hReRiN-EtmquX-kRf8wo-x55jz5-kRezDV-kRfLCs-kReB24-kRfKJJ-kRfKxS-kReACD-kRhJrD-kRhHTK-kRgWF2-kRgWwp-kRgWWT-kRfvBL-kRenf6-kRfwyA-kRdz38-kRdzpk-kRfvNC-kRfwY3-kRemdg- kRdxeP-kRfvsh-Rw2sWb-KyABsV-KrFgC2-JCbzAZ-JCbzPp-KyACic-QnnhBD-KyAB24 Ceylon Cinnamon là duy nhất và đặc biệt. Không thay thế bằng bất kỳ khác! © Cinnamon Vogue / Flickr
Ceylon Cinnamon là duy nhất và đặc biệt. Không thay thế bằng bất kỳ khác! © Cinnamon Vogue / Flickr

Để ướp các nguyên liệu làm bánh đúng cách, bạn cần một ít chất lỏng và xirô. Xi-rô vàng, bột nghệ, nước hoa hồng, rượu mạnh và mật ong là những chất lỏng thường được thêm vào nước xốt bánh Giáng sinh. Xi-rô vàng là một loại caramen với tinh chất chanh và Arte là một loại rượu dừa từ Sri Lanka. Những thành phần này sẽ làm ẩm trái cây và mứt trong vài ngày trước khi tất cả sẵn sàng để nướng.

Đối với Nướng

Nguyên liệu khô

Không phải tất cả các loại bánh Giáng sinh đều sử dụng bột báng trong công thức của họ, nhưng bánh Giáng sinh Sri Lanka chắc chắn có! Đến lúc nướng bánh cần bột báng, bột năng và đường cát trắng trộn đều để kết dính các loại quả và chuyển thành bột bánh.

https://www.flickr.com/photos/146050965@N05/30931383252/in/photolist-P8iqBf-kYo1q2-izkGWG-izks5t-izkFym-izm6xx-izkPJS-izm5fc-izkNdL-izkCizkkRizk-izm39DL izkjcz-izkZ6e-izkYDc-izkGrA-izkwRS-izkwgo-izkvzy-izkv2u-izkeUX-izkUUP-izkUhr-izksRs-izkTdc-izkB65-izkpwb-izkodj-izk7iK-izkuRm-izkjEs-cJfm9s-b9Dzyi-b8XEtp-aLSvNi-ajHXsr-aeoWQL- 9i1r3t-7yEZCY-7sczXE-7raVRJ-7qYRTE-7qgwnY-7qgweC-7pPBJs-7gNPbX-7gyCDX-5MFqxG Bánh nướng đã sẵn sàng để đóng gói và để ngồi trong vài tháng. © haikugurrl / Flickr
 Bánh nướng đã sẵn sàng để đóng gói và để ngồi trong vài tháng. © haikugurrl / Flickr

Thành phần ẩm

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bánh sẽ cần bơ và nhiều trứng. Trứng được tách riêng và đánh lòng trắng trứng đến cao điểm còn lòng đỏ thì đánh cho nhuyễn. Điều quan trọng là trứng được đánh riêng và có độ đặc thích hợp để bánh Giáng sinh có kết cấu phù hợp. Sau khi mọi thứ đã được trộn đều, hãy cho vào hộp đựng bánh phù hợp và đưa thẳng vào lò nướng!

Nếu bạn muốn làm bánh Giáng sinh Sri Lanka của riêng mình, đây là một công thức tuyệt vời từ một đầu bếp tại nhà, người đã thử tất cả các loại bánh Giáng sinh và yêu thích bánh Giáng sinh nhất!

Một vài bài hay khác